
17 มี.ค.2569- พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ(ศรภ.) โพสต์บทความหัวข้อ ทรัมป์ จะ End game อย่างไร
รบกันมาเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 แล้ว ผลก็รู้ๆกันอยู่ อิหร่านแหลกราญไปทั้งประเทศ ส่วนอิสราเอล แม้จะยับน้อยกว่า แต่ก็ไม่เคยคิดว่า “อาวุธขั้นเทพ” ที่ขนมาติดตั้งนั้น จะมีช่องโหว่ได้มากมายถึงขนาดนี้ สำหรับสหรัฐฯนั้น ตามยุทธศาสตร์ของชาติให้รบนอกประเทศอยู่แล้ว จึงไม่สูญเสียอะไรในพื้นที่ภายในเลย แต่ก็สูญเสียรายทาง อยู่มากเหมือนกัน กล่าวคือ
1เสียหน้า ”ยับเยิน“ เพราะอิหร่านทรหดกว่าที่ CIA และ NSA คาดคิดไว้มาก จน ทำให้ทรัมป์เอาไปโม้ตามมาตั้งแต่ต้น
2.เสียเงินแทบหมดหน้าตัก (ลองคิดดูถึงค่าใช้จ่ายจิปาถะ ของเรือบรรทุกเครื่องบิน 1 ลำ มากมายขนาดไหน เพราะต้องมีกองเรือคุ้มกัน เป็นเรือดำน้ำ 1 ลำ เรือพิฆาตคุ้มกันอีก 4-5 ลำ เรือเสบียงอีก 2 ลำ ครั้งนี้ ข่นเรือบรรทุกเครื่องบินมาทั้ง 3 ลำเรือเลย รวมถึง อาวุธขั้นเทพ หลากชนิด ยิงทิ้งยิงขว้างไปจน แทบหมดคลังสำรอง ต้องไปควักเอามาเพิ่มจากประเทศพันธมิตรต่างๆ เช่น ระบบ THAAD ก็ไปเอาคืนมาจากเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น เป็นต้น
3.เสียมิตร รอบอ่าวตะวันออก ที่อุตส่าห์ยอมให้ตั้งฐานทัพ แต่ดันคุ้มกันเขาไม่ได้ รวมถึงการเสียมิตรในยุโรปอีก ด้วยเหตุผลเดียวกัน ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่มาก
- เสียฐานเสียงของประชาชนสหรัฐฯ เพราะ ปัญหาเศรษฐกิจภายใน ประเทศหนักมากขึ้นมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะ คนตกงาน และปัญหาการก่อการร้าย ที่จะเกิดขึ้นมาใหม่ จากลุ่ม Lone Wolf หรือพวก Sleeper Cell ที่กำลงก่อตัวขึ้นใหม่อีกครั้งหนึ่งอย่างหลีกเลี่ยงลำบาก นอกจากนั้น ชาวอเมริกาเองก็ไม่มีใครรู้ว่า ในอนาคต “ ทรัมป์ ” จะไปเล่นสนุกอะไรกับใครอีก
ตอนนี้ ทรัมป์ ซึ่งเหมือนจะเป็นหัวหอกของสงครามอ่าวครั้งนี้ ดูจะพูดจารู้เรื่องขึ้นบ้าง แต่จะจบเกมส์นี้ลงอย่างไร น่าจะมีเพียง 3 ฉากทัศน์
เท่านั้นครับ คือ
( 1 ) ส่งกำลังนาวิกโยธิน และ Delta Force ลงพื้นที่ ลองเชิงยึดเกาะ คาร์ก ก่อน แล้วค่อยตัดสินใจไปต่อ หรือ เข้าไปในแผ่นดินบุกอิหร่านเลย ถ้าแบบนี้(หายนะ)ยาวเป็นปี ครับ
( 2 ) ทิ้งระเบิด แบบ ”หลานๆ นิวเคลียร์“ ลงไป ให้ประชาชนอิหร่านตื่นกลัวแล้ว หันกลับมากดดันรัฐบาลอิหร่านเอง ซึ่งประเด็นนี้ สหรัฐฯได้ประกาศชัยชนะแน่ๆครับ แต่ก็จะทำให้ สหรัฐฯ เสียชื่อเสียงยับ ทั้งในประเทศ และ นอกประเทศ เพราะรัสเซียรบกับยูเครนมาหลายปียังไม่กล้าเอามาใช้เลย (สงครามยูเครนยืดเยื้อ เพราะรัสเซียจำกัดอำนาจของระเบิดทำลายล้างของตนเองไว้ โดยไปทิ้งระเบิดธรรมดาๆ ใส่ยูเครนแบบลูกผู้ชาย ) ดังนั้นรัฐสภาสหรัฐฯ คงไม่เก็บทรัมป์ไว้แน่ๆครับ
( 3 ) ส่งหน่วยรบพิเศษบุกเข้าไปนิดหนึ่ง แล้วอ้างโนน่อ้างนี่
“เลิกรบไปดื้อๆ”เลย ซึ่งก็เคยทำแบบตอนสงครามเวียดนามและอาฟกานิสถาน ตอนแพ้ตาลีบัน ก็ทิ้งอัฟกานิสถาน ไปเฉยๆเลย (รุ่นเจนนี้คงยังทันเห็น) โอเค,..เสียหน้านิดหน่อย แต่เดี๋ยวชาวบ้านสหรัฐฯก็ลืม เพราะได้ลูกหลานกลับมาจากสนามรบ
แนวทางที่ ( 3 ) น่าจะถูกนำมาใช้มากที่สุดครับ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สงครามในตะวันออกกลาง: ความคืบหน้าล่าสุด มีผู้พลัดถิ่นในเลบานอนกว่า 1 ล้านคน
กองทัพอิสราเอลแถลงเมื่อวันอังคารว่าได้เริ่มปฏิบัติการโจมตีครั้งใหญ่ในกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน และเริ่มโจมตีเป้าหมายของกลุ่มฮิซบอลลาห์ในกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน
รมว.พลังงาน เรียกประชุมด่วน ผู้ค้าน้ำมัน-โรงกลั่น แก้ปัญหา 'ปั๊ม' น้ำมันหมด
นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รมว.พลังงาน พร้อมด้วย นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน ได้เรียกตัวแทนกลุ่มผู้ค้าน้ำมันและผู้แทนจากโรงกลั่นน้ำมันเข้าร่วมการประชุมด่วน เพื่อหารือประเมินสถานการณ์ร่วมกันอย่างใกล้ชิด
สหภาพยุโรปหารือเรื่องพลังงาน หลังราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้น
รัฐมนตรีพลังงานจาก 27 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปได้รวมตัวกันเพื่อหารือในกรุงบรัสเซลส์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ท่ามกลางสถานการณ์สงครามกับอิหร่านที่ส่งผลให้ราคาน้ำมันและก๊าซพุ่งสูงขึ้น
ญี่ปุ่น ปัดข้ดเสนอ สหรัฐ ให้ส่งเรือรบ ช่วยเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
ญี่ปุ่นกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้พิจารณาสั่งการปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยทางทะเล หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เรียกร้องให้ประเทศอื่นๆ ส่งเรือรบมาช่วยปกป้องช่องแคบฮอร์มุซ

