
เชียร์ รมว.คลัง เก็บกำไรลาภลอยจากค่าการกลั่น และ กำไรสต็อคน้ำมันลดภาระกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง
24 มีนาคม 2569 นางรสนา โตสิตระกูล ประธานอนุกรรมการด้านบริการสาธารณะ พลังงาน และสิ่งแวดล้อม สภาผู้บริโภค โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า รมว.คลัง นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ให้สัมภาษณ์จะพิจารณาเก็บกำไรลาภลอย (Wind fall profit) จากกำไรค่าการกลั่น และ กำไรจากสต็อคน้ำมันดิบ (Stock gain) ที่ทำให้น้ำมันแพงซึ่งเพิ่มภาระบนบ่าประชาชน
แม้ยังไม่มีกฎหมายภาษีลาภลอย แต่ควรใช้กฎหมายที่มีอยู่ เช่น พระราชบัญญัติกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2562 ใช้ประกอบกับพระราชกำหนดแก้ไขและป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2516 ที่ให้อำนาจนายกรัฐมนตรีในการแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันที่แพง ซึ่งเกิดขึ้นจากการมีกำไรลาภลอยอยู่ในราคาน้ำมัน และเอากองทุนน้ำมันไปชดเชยจนกองทุนฯติดลบมหาศาล เป็นภาระหนี้ของประชาชน
ยิ่งกว่านั้น ทำให้มีการกักตุนน้ำมันเพื่อทำกำไรในช่วงวิกฤติ จึงควรดึงกำไรลาภลอยส่วนเกินนี้เข้ากองทุนน้ำมัน เพื่อลดภาระหนี้กองทุนน้ำมัน ที่ต้องนำมาชดเชยราคาน้ำมันที่มีราคาสูงเพราะได้รวมกำไรลาภลอยเหล่านี้ไว้ด้วย
โดยมีข้อเสนอให้รัฐบาลใช้อำนาจตาม มาตรา 3 ของ พระราชกำหนดแก้ไขและป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2516 แก้ปัญหาน้ำมันแพง เพราะมีการกักตุนแสวงหากำไร โดยสั่งให้โรงกลั่นน้ำมันส่งกำไรส่วนเกินที่เกิดจากราคาน้ำมันตลาดโลกพุ่งสูง (Windfall Profit) เข้าสู่กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง
นอกจากนี้ น่ายินดีที่รัฐมนตรีคลัง นายเอกนิติ จะพิจารณาลดภาษีสรรพสามิตลงชั่วคราวเพื่อลดภาระกองทุนน้ำมัน ลดภาระของประชาชน การลดราคาน้ำมันลง จะช่วยลดการกักตุนเพื่อหากำไรได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ปราสาทพนมรุ้ง' เงียบเหงา! ยอดนักท่องเที่ยวลดลงหลายเท่า กังวลปัญหาน้ำมัน-ค่าครองชีพ
หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งจังหวัดบุรีรัมย์ ยอมรับจากเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา และภาวะสงครามตะวันออกกลาง ส่งผลกระทบทำให้ยอดนักท่องเที่ยว เดินทางมาเที่ยวชม 'ปราสาทพนมรุ้ง' ลดลงหลายเท่า จากวันหยุดเคยมีนักท่องเที่ยวหลักพัน เหลือเพียงหลักร้อย
พิษสงคราม น้ำดื่มบรรจุขวด ปรับขึ้น 3-5 บาท เหตุต้นทุนเม็ดพลาสติกราคาพุ่ง
ร้านคลังน้ำดื่มบุรีรัมย์ ตัวแทนจำหน่าย น้ำดื่มแบรนด์ท้องถิ่นบรรจุขวดรายใหญ่ของ จ.บุรีรัมย์ ตั้งอยู่ริมถนนสายบุรีรัมย์-นางรอง ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ต้องปรับราคาขายหน้าร้านเพิ่มขึ้นอีกแพคละ 3-5 บาท หลังต้นทุนการผลิตน้ำดื่มของทางโรงงานผู้ผลิตสูงขึ้น
'พิพัฒน์' ปัดตอบ 'คลังน้ำมันอ่างทอง' กักตุนหรือไม่ พลังงานจังหวัด ชี้สต๊อก 3 แสนลิตร ไม่ผิดปกติ
"พิพัฒน์" ยกนิ้วโป้ง หลังตำรวจบุกตรวจ "คลังน้ำมัน" จ.อ่างทอง เจ้าตัวไม่ยืนยันเข้าข่ายกักตุนน้ำมันหรือไม่ พร้อมเผย นายกฯ สั่งตั้งชุดเฉพาะกิจไล่ตรวจสอบทั้งประเทศ
บอร์ดบีโอไอ ไฟเขียวลงทุน 2 โครงการ มูลค่า 7 พันล้านบาท
บอร์ดบีโอไอไฟเขียวลงทุน 2 โครงการ มูลค่า 7 พันล้านบาท พร้อมชู Thailand FastPass เร่งรัดการลงทุนจริง เดินหน้าแก้ไขปัญหาอุปสรรคสำคัญ โดยเฉพาะด้านไฟฟ้า พลังงานสะอาด และพื้นที่รองรับอุตสาหกรรม
'อนุทิน' ชี้ปัญหาน้ำมัน ประชาชนวิตกกังวล เหมือนตู้เอทีเอ็มเอาเงินใส่เท่าไหร่ก็ไม่พอ
“อนุทิน” ยันไทยไม่มีปัญหาการสำรองน้ำมัน-การนำเข้าน้ำมันดิบ ฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนไม่วิตกกังวล ระบุ อย่าถือโอกาสค้ากำไรเกินควร
เดือดร้อนทั้งคนทั้งสัตว์! เจ้าของฟาร์ม ขี่ม้าหาซื้อน้ำมัน เติมรถยนต์-เครื่องตัดหญ้า
อาจารย์สักยันต์สำนักดังอ่างทอง และเจ้าของคอกม้าคาวบอยฟาร์ม ควบม้าคู่ใจไปซื้อน้ำมันใส่รถยนต์ตัดหญ้า หลังน้ำมันหมด ต้องใช้รถม้าขนหญ้าที่ตัดแล้วให้ม้าในฟาร์มได้กินก่อน และออกหาซื้อน้ำมัน

