'รสนา' หนุนรมว.คลัง เก็บกำไรลาภลอยจากค่าการกลั่น

เชียร์ รมว.คลัง เก็บกำไรลาภลอยจากค่าการกลั่น และ กำไรสต็อคน้ำมันลดภาระกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง

24 มีนาคม 2569  นางรสนา โตสิตระกูล ประธานอนุกรรมการด้านบริการสาธารณะ พลังงาน และสิ่งแวดล้อม สภาผู้บริโภค โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า   รมว.คลัง นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ให้สัมภาษณ์จะพิจารณาเก็บกำไรลาภลอย (Wind fall profit) จากกำไรค่าการกลั่น และ กำไรจากสต็อคน้ำมันดิบ (Stock gain) ที่ทำให้น้ำมันแพงซึ่งเพิ่มภาระบนบ่าประชาชน

แม้ยังไม่มีกฎหมายภาษีลาภลอย แต่ควรใช้กฎหมายที่มีอยู่ เช่น พระราชบัญญัติกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2562 ใช้ประกอบกับพระราชกำหนดแก้ไขและป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2516 ที่ให้อำนาจนายกรัฐมนตรีในการแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันที่แพง ซึ่งเกิดขึ้นจากการมีกำไรลาภลอยอยู่ในราคาน้ำมัน และเอากองทุนน้ำมันไปชดเชยจนกองทุนฯติดลบมหาศาล เป็นภาระหนี้ของประชาชน

ยิ่งกว่านั้น ทำให้มีการกักตุนน้ำมันเพื่อทำกำไรในช่วงวิกฤติ จึงควรดึงกำไรลาภลอยส่วนเกินนี้เข้ากองทุนน้ำมัน เพื่อลดภาระหนี้กองทุนน้ำมัน ที่ต้องนำมาชดเชยราคาน้ำมันที่มีราคาสูงเพราะได้รวมกำไรลาภลอยเหล่านี้ไว้ด้วย

 โดยมีข้อเสนอให้รัฐบาลใช้อำนาจตาม มาตรา 3 ของ พระราชกำหนดแก้ไขและป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2516  แก้ปัญหาน้ำมันแพง เพราะมีการกักตุนแสวงหากำไร โดยสั่งให้โรงกลั่นน้ำมันส่งกำไรส่วนเกินที่เกิดจากราคาน้ำมันตลาดโลกพุ่งสูง (Windfall  Profit) เข้าสู่กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง

นอกจากนี้ น่ายินดีที่รัฐมนตรีคลัง นายเอกนิติ จะพิจารณาลดภาษีสรรพสามิตลงชั่วคราวเพื่อลดภาระกองทุนน้ำมัน ลดภาระของประชาชน การลดราคาน้ำมันลง จะช่วยลดการกักตุนเพื่อหากำไรได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กู้ล็อตแรก2แสนล. อัดฉีดไทยช่วยไทยพลัส/‘ฟ้า-ส้ม’จับมือลงชื่อยื่นตีความ

"เอกนิติ" ย้ำ "มูดี้ส์" ไม่ติดใจรัฐบาลกู้เงินเพิ่ม 4 แสนล้าน มั่นใจ ศก.ไทย-วินัยการคลัง ทุบโต๊ะกู้ตาม พ.ร.ก.กู้เงินล็อตแรก 2 แสนล้านบาทก่อน อัดฉีดไทยช่วยไทยพลัส เตรียมชงแผนปรับโครงสร้างหนี้เข้า

‘เอกนิติ’ทุบโต๊ะกู้ล็อตแรก2แสนล้าน อัดฉีดไทยช่วยไทยพลัส/ชงครม.12พ.ค.นี้

‘เอกนิติ’ กดปุ่มประชุมแผนบริหารหนี้สาธารณะ สั่งทุบโต๊ะกู้ตาม พ.ร.ก. กู้เงินล็อตแรก 2 แสนล้านบาทก่อน อัดฉีดไทยช่วยไทย พลัส คาดเสนอให้ ครม. พิจารณาได้ในวันที่ 12 พ.ค. นี้

ครม. ไฟเขียวให้สกนช. กู้ 2 หมื่นล้าน เสริมสภาพคล่องกองทุนน้ำมัน

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติให้สำนักงานกองทุนน้ำมัน

'อนุทิน' ควง 'เอกนิติ-พัฒนา' หม่ำข้าวต้มปลา สตรีทฟู้ดร้านโปรด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย พร้อมด้วยนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง และนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมว.สาธารณสุข ได้รับประทานข้าวต้มปลากิมโป้