4 มี.ค.2565 - น.ส.สุวดี พันธุ์พานิช รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงมหาดไทยเตรียมชงวาระเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 8 มี.ค.ว่า อยากให้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. คนปัจจุบัน ตอบคำถามสังคมให้ชัดเจนว่า จะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯกทม.ต่อหรือไม่ หากประสงค์ที่จะลงสมัคร ควรแสดงสปริตรลาออกจากตำแหน่งทันที ตั้งแต่วันนี้ ไม่ต้องอยู่จนถึงวันเลือกตั้งหรือได้ผู้ว่ากทม.คนใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดการใช้อำนาจและงบประมาณใดๆ ที่ไม่เป็นธรรมต่อคู่แข่งคนอื่น
พล.ต.อ.อัศวิน เข้ามาเป็นผู้ว่ากทม. ด้วยวิธีพิเศษ ผ่านการแต่งตั้งจากคณะรัฐประหาร ไม่ได้ผ่านการเลือกตั้งจากประชาชน อาจไม่ทราบธรรมเนียมปฏิบัติของระบอบประชาธิปไตย การเลือกตั้งต้องเป็นไปอย่างเสรีและเป็นธรรมกับทุกฝ่ายมากที่สุด หากผู้ที่อยู่ในตำแหน่งคนปัจจุบันไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องลาออกจากตำแหน่งไปก่อน แล้วให้ผู้บริหารในส่วนราชการทำหน้าที่รักษาการอย่างอิสระ ปราศจากการครอบงำ และสร้างความมั่นใจกับสังคมได้ว่า จะไม่มีการใช้อำนาจ กลไกราชการ หรืองบประมาณก้อนใดเพื่อให้มีผลต่อการสร้างคะแนนความนิยมทางการเมืองในช่วงที่มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.
"พล.ต.อ.อัศวิน ดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯกทม. จากการแต่งตั้งของคณะรัฐประหารตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค. 2559 หรือเกือบ 6 ปีแล้ว วาระของผู้ว่าฯกทม. ที่มาจากการเลือกตั้งมีเพียง 4 ปีเท่านั้น การลาออกทันทีในวันนี้ นอกจากจะสร้างความเป็นธรรมในการเลือกตั้งแล้ว ยังเป็นการคืนอำนาจที่ พล.ต.อ.อัศวิน ไม่ควรได้มันแต่แรกกลับมายังพี่น้องชาวกรุงเทพมหานครอีกด้วย ถ้าหากท่านเชื่อมั่นในผลงาน ก็ไม่มีเหตุใดที่จะต้องกลัวประชาชน และไม่มีความจำเป็นใดที่จะต้องใช้อำนาจและงบประมาณจากภาษีประชาชนมาสร้างคะแนนนิยมทางการเมืองเอาเปรียบคนอื่นจนนาทีสุดท้าย” น.ส.สุวดี กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ธนาธร' ลั่นพรรคส้มชนะทางความคิดแล้ว 8 ก.พ. เลือกระหว่างความกลัวกับความหวัง
“ธนาธร” ย้อนเส้นทาง 8 ปี สร้างการเมืองใหม่จากอนาคตใหม่ถึงพรรคประชาชน ชี้ชนะทางความคิดแล้ว เหลืออีก 2 วัน ต้องตัดสินใจระหว่าง
'ศุภจี' ขอโอกาสทีมเศรษฐกิจภูมิใจไทย พาเรือประเทศไทยฝ่ามรสุมหาแหล่งน้ำใหม่
"ศุภจี" ขอโอกาสต่ออายุงานทีมเศรษฐกิจ ภูมิใจไทย พาเรือประเทศไทยฝ่ามรสุมไปหาแหล่งน้ำใหม่ ชี้ไทยโตต่ำ พึ่งสหรัฐ-จีนหนัก ถ้ายังบอกว่าส่งออกไม่มีปัญหา
ปชป.วัดใจประชาชน 'อภิสิทธิ์' ลั่นเหลือคนเดียวก็จะพูดให้รัฐบาลขี้โกงล้มได้!
“อภิสิทธิ์” ประกาศลั่นวัดใจประชาชน เวลาเหลือไม่มาก ต้องชนะ แม้แพ้เป็นฝ่ายค้าน เหลือคนเดียวก็จะพูดให้รัฐบาลขี้โกงล้มได้ จะสู้กับค
ศาลสั่งถอนชื่อ22ปาร์ตี้ลิสต์
“ประธาน กกต." โต้ข้อกล่าวหาสองมาตรฐาน เดินหน้าตรวจทุกเส้นเงิน "พีระพันธุ์" ฟาดเข้าข่ายผิดปกติ “แสวง” ป้อง กปน.ไม่ควรถูกกล่าวหาด้วย
🔴 LIVE เวทีสุดท้าย 4 พรรคใหญ่ปิดศึกกลางกรุง | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันศุกร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
ทูต-องค์กร 17 ประเทศ ร่วมสังเกตการณ์เลือกตั้ง-ประชามติ
ผู้แทนทูต-องค์กรระหว่างประเทศ 44 คน จาก 17 ประเทศ เข้าร่วมสังเกตการณ์เลือกตั้งและการออกเสียงประชามติ

