'ไทยสร้างไทย' โวย 'อัศวิน' ใช้อำนาจ-งบประมาณสร้างคะแนนเอาเปรียบคนอื่น จี้ลาออกผู้ว่าฯ

4 มี.ค.2565 - น.ส.สุวดี พันธุ์พานิช รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงมหาดไทยเตรียมชงวาระเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 8 มี.ค.ว่า อยากให้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. คนปัจจุบัน ตอบคำถามสังคมให้ชัดเจนว่า จะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯกทม.ต่อหรือไม่ หากประสงค์ที่จะลงสมัคร ควรแสดงสปริตรลาออกจากตำแหน่งทันที ตั้งแต่วันนี้ ไม่ต้องอยู่จนถึงวันเลือกตั้งหรือได้ผู้ว่ากทม.คนใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดการใช้อำนาจและงบประมาณใดๆ ที่ไม่เป็นธรรมต่อคู่แข่งคนอื่น

พล.ต.อ.อัศวิน เข้ามาเป็นผู้ว่ากทม. ด้วยวิธีพิเศษ ผ่านการแต่งตั้งจากคณะรัฐประหาร ไม่ได้ผ่านการเลือกตั้งจากประชาชน อาจไม่ทราบธรรมเนียมปฏิบัติของระบอบประชาธิปไตย การเลือกตั้งต้องเป็นไปอย่างเสรีและเป็นธรรมกับทุกฝ่ายมากที่สุด หากผู้ที่อยู่ในตำแหน่งคนปัจจุบันไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องลาออกจากตำแหน่งไปก่อน แล้วให้ผู้บริหารในส่วนราชการทำหน้าที่รักษาการอย่างอิสระ ปราศจากการครอบงำ และสร้างความมั่นใจกับสังคมได้ว่า จะไม่มีการใช้อำนาจ กลไกราชการ หรืองบประมาณก้อนใดเพื่อให้มีผลต่อการสร้างคะแนนความนิยมทางการเมืองในช่วงที่มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

"พล.ต.อ.อัศวิน ดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯกทม. จากการแต่งตั้งของคณะรัฐประหารตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค. 2559 หรือเกือบ 6 ปีแล้ว วาระของผู้ว่าฯกทม. ที่มาจากการเลือกตั้งมีเพียง 4 ปีเท่านั้น การลาออกทันทีในวันนี้ นอกจากจะสร้างความเป็นธรรมในการเลือกตั้งแล้ว ยังเป็นการคืนอำนาจที่ พล.ต.อ.อัศวิน ไม่ควรได้มันแต่แรกกลับมายังพี่น้องชาวกรุงเทพมหานครอีกด้วย ถ้าหากท่านเชื่อมั่นในผลงาน ก็ไม่มีเหตุใดที่จะต้องกลัวประชาชน และไม่มีความจำเป็นใดที่จะต้องใช้อำนาจและงบประมาณจากภาษีประชาชนมาสร้างคะแนนนิยมทางการเมืองเอาเปรียบคนอื่นจนนาทีสุดท้าย” น.ส.สุวดี กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พปชร.' พร้อมเข้าประชุมกฎหมายเลือกตั้ง 15 ส.ค. ตามคำสั่ง 'บิ๊กป้อม'

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล)ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 15 ส.ค.เป็นครั้งสุดท้าย เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ

ประหลาด! 'ส.ว.เสรี' รับจำเป็นต้องให้สภาล่ม หวังล้มสูตรหาร 500 ปัดรับใบสั่ง 'บิ๊กป้อม'

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภา ในวันที่ 15 ส.ค. ที่จะครบกำหนด 180 วัน ต้องพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ให้แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด

ไหลมาเทมา! 'เสี่ยหนู' บุกพังงา ประกาศ 'อารี ไกรนรา' เตรียมร่วมงานภูมิใจไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์

'ชัชชาติ' ไม่ห่วงน้ำทะเลหนุนช่วงนี้ จับตาน้ำเหนือจากอิทธิพายุมู่หลาน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์น้ำทะเลหนุน ว่า ในช่วงวันที่ 11-13 ส.ค. เป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูงสุด แต่จากการตรวจสอบเมื่อวานที่ผ่านมา (12 ส.ค.) อยู่ที่ประมาณ 1.90 เมตร

แม่ทัพใต้ตั้งเป้า 'ภูมิใจไทย' โกยส.ส.20+ จาก 58 เขต ยกรายได้พัทลุงโต 400%

นางนาที รัชกิจประการ เหรัญญิก พรรคภูมิใจไทยในฐานะแม่ทัพภาคใต้ กล่าวถึงกระแสการแข่งขันการเมืองในภาคใต้อย่างรุนแรงในพื้นที่