
5 เม.ย.2569-ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ผู้เชี่ยวชาญการตลาดดิจิทัล โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “วงแตก กลางดึก! ยุโรปปฏิเสธร่วมรบ สหรัฐฯ ตกที่นั่งลำบากหลัง F-15 ร่วง” เนื้อหาระบุว่า “รอยร้าวที่ลึกที่สุดในประวัติศาสตร์พันธมิตรแอตแลนติก” คือคำนิยามของการประชุมฉุกเฉินระดับรัฐมนตรีกลาโหม NATO ที่กรุงบรัสเซลส์เมื่อคืนที่ผ่านมาคืน (วันเสาร์ที่ 4 เมษายน 2026) หลังสถานการณ์ในอิหร่านบานปลายจนเครื่องบินรบสหรัฐฯ ถูกสอยร่วงรายวัน
นี่คือ 3 บทสรุปสำคัญที่เขย่าบัลลังก์มหาอำนาจของสหรัฐฯ และเปลี่ยนโฉมโลกในปี 2026 ครับ:
1. การปฏิเสธ “Article 5” อย่างเป็นทางการจากยุโรป
สหรัฐฯ พยายามบีบให้ NATO ประกาศว่าการโจมตีของอิหร่านต่อทรัพย์สินของสหรัฐฯ ในอ่าวเปอร์เซียเข้าข่าย มาตรา 5 (การรุกรานสมาชิกหนึ่งคนคือการรุกรานทั้งหมด) * ข้อสรุปเมื่อคืน: ฝรั่งเศส, เยอรมนี และตุรกี “วีโต้” (Veto) ข้อเสนอนี้ครับ โดยให้เหตุผลทางกฎหมายว่าเหตุการณ์เกิดขึ้น “นอกพื้นที่สนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ” และเป็นผลจากการยั่วยุฝ่ายเดียวของรัฐบาล Trump
2. คำเตือนเรื่อง “60-Day Deadline” (War Powers Resolution)
ที่ประชุม NATO เมื่อคืนมีการพูดถึงเรื่อง War Powers Resolution ของสหรัฐฯ อย่างหนักครับ พันธมิตรยุโรปบอกชัดเจนว่า “เราจะไม่ส่งทหารหรือเครื่องบินไปเสี่ยง ตราบใดที่สภาคองเกรสสหรัฐฯ ยังไม่โหวตอนุมัติงบสงครามอย่างเป็นทางการ” * ยุโรปกลัวว่าถ้าส่งกองกำลังไปช่วย แล้ว Trump แพ้โหวตในสภาช่วงกลางเดือนเมษายนนี้ จนต้องถอนทหารกะทันหัน ยุโรปจะกลายเป็น “ผู้รับเคราะห์” แทนในสมรภูมิอิหร่าน
3. ข้อสรุปเดียวที่เป็นบวก: “Air Defense Intelligence”
ข้อสรุปเดียวที่ตกลงกันได้เมื่อคืนคือ “การแบ่งปันข้อมูลเรดาร์และซอฟต์แวร์ป้องกันภัยทางอากาศ” * NATO ยอมรับว่าระบบ Bavar-373 ของอิหร่าน (ที่เป็น Custom Made) มีความลึกลับและอันตรายเกินไป จึงมีมติให้หน่วยข่าวกรองกรองของ NATO ช่วยสหรัฐฯ วิเคราะห์หา “ช่องโหว่” ของเรดาร์อิหร่าน เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องบินรบลำต่อไปถูกสอยร่วงอีก
รัสเซียฉวยโอกาส: “สงครามประสาท” ประชิดชายแดนยุโรป
ในขณะที่ NATO กำลังเถียงกัน รัสเซียไม่ได้อยู่เฉยครับ:
มีรายงานการเคลื่อนกองกำลังและระบบขีปนาวุธประชิดชายแดน เอสโตเนียและโปแลนด์ ทันที เพื่อส่งสัญญาณว่า “ถ้า NATO ขยับไปช่วยสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง ยุโรปตะวันออกจะไม่ปลอดภัย”
ข่าวกรองระบุว่ารัสเซียกำลังแชร์ข้อมูลทางเทคนิคเกี่ยวกับจุดอ่อนของเรดาร์สหรัฐฯ ให้กับอิหร่าน เพื่อให้แน่ใจว่าจะมีเครื่องบินรบ US ร่วงเพิ่มขึ้นอีก
จีนขยับหมาก: “Peace Broker” ที่ซ่อนดาบไว้ข้างหลัง
จีนใช้จังหวะที่สหรัฐฯ เพลี่ยงพล้ำเล่นบทสุภาพบุรุษผู้รักสันติ: จีนประกาศไม่ยอมรับการใช้กำลังทหารของสหรัฐฯ และเตือนว่า “เส้นเลือดใหญ่ทางพลังงาน” ของโลกจะขาดสะบั้นหาก Trump ไม่หยุดโจมตีอิหร่าน * ยุทธศาสตร์ล้อมกรอบ: จีนกำลังดึงกลุ่มประเทศอาหรับให้หันมาหาตนเองแทนสหรัฐฯ โดยชูจุดขายว่า “จีนเน้นค้าขาย ไม่เน้นทำสงคราม”
บทวิเคราะห์ทางยุทธศาสตร์ โดย ณัฏฐ์ มงคลนาวิน: Trump Alone “ความโดดเดี่ยวของนายทรัมป์” การประชุมเมื่อคืนนี้จบลงด้วยบรรยากาศที่ย่ำแย่ครับ สื่อต่างประเทศรายงานว่า รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ถึงกับ “เดินออกจากห้องประชุม” ก่อนจบการแถลงการณ์ร่วมด้วยซ้ำ สถานการณ์นี้คือฝันร้ายของ Pentagon ครับ เมื่อมหาอำนาจถูก “โดดเดี่ยว” กลางสมรภูมิ: สหรัฐฯ: เหลือตัวเลือกแค่ “ถอยแบบเสียหน้า” หรือ “เสี่ยงลุยเดี่ยว” ซึ่งถ้าเสียเครื่องบิน Stealth (F-35 หรือ F-22) เพิ่มอีกแม้แต่ลำเดียว วิกฤตศรัทธาต่อกองทัพสหรัฐฯ จะพุ่งถึงขีดสุด
ขั้วตะวันออก: จีนและรัสเซียกำลังพิสูจน์ให้โลกเห็นว่า อาวุธที่ไม่ได้แพงที่สุด (อย่างระบบป้องกันภัยของอิหร่าน) ก็สามารถสยบเทคโนโลยีระดับโลกได้ หากมหาอำนาจขาดพันธมิตรที่จริงใจ
เพื่อนๆ มองว่าการที่ NATO “ลอยแพ” สหรัฐฯ รอบนี้ จะเป็นจุดจบของยุค “มหาอำนาจเดี่ยว” และก้าวเข้าสู่ยุคที่จีน-รัสเซียเป็นผู้นำแทนหรือไม่? หรือจะทำให้ Trump ตัดสินใจ “จัดหนัก” ด้วยนิวเคลียร์หรืออาวุธร้ายแรงกว่าเดิมเพื่อโชว์พาวไหมครับ?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สำนักข่าวกรองแห่งชาติ' อัปเดต 5 สถานการณ์สำคัญ 'สงครามตะวันออกกลาง'
สำนักข่าวกรองแห่งชาติ อัปเดตสถานการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลาง 5 เม.ย. 69
'ทรัมป์' เผยช่วยนักบิน F-15 ออกจากอิหร่านได้แล้ว
โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า นักบินชาวอเมริกันคนที่สองที่เครื่องบินตกในอิหร่านได้รับการช่วยเหลือจากกองทัพสหรัฐฯ แล้ว และ "ปลอดภัยดี"
คลิปหลุด! 'ทรัมป์' ทำสงครามจะเอาน้ำมันอิหร่าน ทุ่มงบฯจนไม่เหลือเงินดูแลเด็กและเฮลท์แคร์ ถ้าเป็น 'กษัตริย์' จบไปแล้ว
สยามทาวน์ยูเอส สื่อภาษาไทยในลอสแอนเจลิส รายงานว่าทำเนียบขาวพลาดใหญ่หลวง อัปโหลดคลิปคำปราศรัยของทรัมป์กับ “คนวงใน” ในงานเลี้ยงที่ไม่ให้สื่อเข้าร่วม เห็นภาพ “วิกฤตภายใน” จากน้ำมือทรัมป์ชัดเจน
อิหร่านเย้ย‘ทรัมป์’เหน็บสหรัฐ
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กองกำลังอิหร่านและสหรัฐต่างเร่งช่วยเหลือลูกเรือของเครื่องบินรบสหรัฐลำแรกที่ตกในอิหร่านนับตั้งแต่เริ่มสงคราม เตหะรานกล่าวว่าตนยิงเครื่องบินรบ F-15 ตก ขณะที่สื่อสหรัฐรายงานว่าหน่วยรบพิเศษของสหรัฐช่วยเหลือลูกเรือได้ 1 คน จากทั้งหมด 2 คน ส่วนอีกคนยังคงหายสาบสูญ
สงครามในตะวันออกกลาง: ทรัมป์ต้องการงบประมาณด้านกลาโหม 1.5 ล้านล้านดอลลาร์
กองทัพอิสราเอลกล่าวเมื่อวันเสาร์ว่าได้เริ่มโจมตี "โครงสร้างพื้นฐานของฮิซบอลลาห์" ในกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอนแล้ว
'จตุพร' หวด 'อนุทิน' เดินเครื่องเอาจริง จับแก๊งไอ้โม่ง 57 ล้านลิตร!
นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ว่า เมื่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล

