โคนันสมชัย ชวนสืบ กกต. โพสต์แล้วลบเอกสารทำไม

19 พฤษภาคม 2569 – นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า โคนันสมชัย ชวนมาเดากันว่า กกต. โพสแล้วเอาออกทำไม

เพจ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่เป็น เพจทางการ มีคนติดตามกว่า 300,000 คน หากเข้าไปดูย้อนหลังของเดือนกุมภาพันธ์ 2569 จะพบว่า เอกสารประชาสัมพันธ์ที่ลงต่อเนื่องหายไปจากเพจ 1 ฉบับ คือ เอกสารเลขที่ 190/2569 (ดูจากเลขที่เรียง มีต่อเนื่องจนถึง 189 และ 190 หายไป และมี 191 ต่อจนครบ)

มาเดาเหตุผลที่เอกสารดังกล่าวหาย

1. แอดมินมือลั่นไปลบทิ้ง แล้วลืมใส่กลับ

2. มีข้อความบางอย่างที่อาจเป็นเท็จ แล้วขัดกับ เรื่องที่เป็นจริง อาทิ ข้อความว่า “คณะกรรมการการเลือกตั้งได้มอบอำนาจให้….” ซึ่งอาจจะแค่สั่ง หรือ มีมติ หรือ ไม่เคยสั่ง ไม่เคยมีมติ หรือไม่มีเอกสารมอบอำนาจจริง หรือไม่ ฯลฯ

3. วันที่เผยแพร่เอกสาร และ ช่วงเวลาในการแจ้งความ อาจขัดกันกับรายละเอียดในคำร้องทุกข์กล่าวโทษ เพราะเอกสารระบุวันที่เผยแพร่คือ 25 กุมภาพันธ์ 2569 มีภาพบุคคลไปแจ้งความถ่ายภาพร่วมกัน ดูจากภาพมีเงาด้านซ้ายสั้น แปลว่า อยู่ระหว่างเวลา 10.00 -14.00 น. ในขณะที่การแถลงข่าวเกี่ยวกับการจับผิดบัตรที่มีบาร์โค้ดเกิดขึ้นเวลา 15.00 น. ที่ รร. สุโกศล จะเป็นการแจ้งความเท็จก่อนเกิดเหตุหรือไม่

เหตุผลที่แท้คือ อะไร คงต้องไปถาม กกต.

พรุ่งนี้ พุธ 20 พฤษภาคม 2569 เวลา 10.00 น. หลังจากแจ้งความคดีอาญากลับต่อ กกต. แล้ว

เชิญสื่อมวลชน ร่วมพิสูจน์เงาจากภาพถ่าย ที่หน้า กองปราบ ดูทิศทางแสงและความสั้นยาวของเงา เพื่อบอกว่า ภาพถ่ายในเอกสารประชาสัมพันธ์ที่หายไป เกิดขึ้นในเวลาใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมชัย' ลั่นยึดแนว 'อนุทิน' นัด 20 พ.ค.บุกกองปราบ แจ้งความเอาผิด กกต.หมิ่นประมาท

'สมชัย' ลั่นใครกล้าแจ้งความดำเนินคดีประชาชน  ด้วยข้อกล่าวหาเท็จ รุนแรง หมิ่นประมาท  เพื่อหวังปิดปากการวิจารณ์โดยชอบ  ต้องพร้อมถูกฟ้องกลับด้วย

กกต.ได้ ‘5นักกม.’ สู้คดีคิวอาร์โค้ด

เลขาฯ กกต.เผยได้ 5 นักกฎหมาย เป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดทำรัฐธรรมนูญ 4 คน และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี 1 คน เป็นพยานในคดีบัตรเลือกตั้งมีบาร์โค้ดและคิวอาร์โค้ด

'แสวง' ร่ายยาว กกต. จัดเลือกตั้งไม่ถูกใจประชาชน ลั่นต้องยึดหลักการ ทำตามใจฝ่ายไหนไม่ได้

"แสวง" ร่ายยาว กกต.รับรู้ประชาชนอยากปฏิรูป “องค์กรอิสระ” บอกทราบดี คนคาดหวังช่วงจัดการเลือกตั้ง แต่ต้องยึดหลักการมากกว่าถูกใจ ฉะ นักการเมืองทำอะไรก็อ้างประชาชน ชี้ องค์กรอิสระ ยึด “ประชาธิปไตยของชาติ” ตรวจสอบฝ่ายการเมืองที่แบ่งผลประโยชน์ไม่ลงตัว สะท้อนบทเรียน 3 รัฐธรรมนูญ ชี้ชัดปัญหาอยู่ที่คน กฎหมายเปลี่ยนแต่คนหน้าเดิม 100%

ฮั้วสว.ถึงมือกกต.ชุดใหญ่

“แสวง” เผยคดีฮั้ว สว.ถึงมือ กกต.ใหญ่แล้ว ยันผลเลือกตั้งแบบ สส. 5/18 ครบ 100% แล้ว “ไอลอว์” จี้เปิดผลนับคะแนนเลือกตั้ง-ประชามติรายหน่วย “ยิ่งชีพ” ขู่คดีฮั้วหาก กกต.สั่งไม่ฟ้องเจอร้องแน่

ดร.โจฟุ้งหวังกวาดชัย! ปชป.เปิดตัว 16 พ.ค. แน่

กกต.ประชุมติวเข้มความพร้อมเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-นายกเมืองพัทยา รับความผิดพลาด กปน.เป็นบทเรียน ย้ำการรักษาอุปกรณ์ให้ถูกระเบียบ สั่งเข้มประธานหน่วยต้องแม่นกฎ "ดร.โจ" หวังชนะ