เวเนซุเอลาวิกฤตหนัก ปล้นสะดมอาหารดับแล้ว 6 ศพ


   

วิกฤติขาดแคลนอาหารในเวเนซุเอลาที่ทำให้ชาวบ้านก่อม็อบออกปล้นชิงอาหารกำลังลามในหลายเมืองทั่วประเทศ เหตุการณ์รุนแรงเมื่อวันพฤหัสบดีทำให้เสียชีวิตอีก 4 คน ยอดรวมนับแต่เดือนธันวาคมเพิ่มเป็น 6 ศพแล้ว

ชั้นวางสินค้าว่างเปล่าของซูเปอร์มาร์เกตแห่งหนึ่งในกรุงการากัส ภาพ AFP

    สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 12 มกราคม 2561 ว่าเหตุการณ์รุนแรงระลอกล่าสุดเกิดขึ้นในหลายเมืองช่วงไม่กี่วันที่่ผ่านมา ข้อมูลของสื่อท้องถิ่นและนักการเมืองฝ่ายค้านกล่าวว่า เฉพาะวันพฤหัสบดี มีคนเสียชีวิต 4 คน บาดเจ็บ 15 คน ในเหตุการณ์รุนแรงที่เกี่ยวข้องกับการปล้นสะดมอาหาร

    ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด ทำให้จำนวนผู้สังเวยชีวิตเกี่ยวเนื่องกับวิกฤติขาดแคลนอาหารในเวเนซุเอลา เพิ่มเป็น 6 คน นับแต่เดือนธันวาคม

    ที่เมืองอาราปวย ในภาคตะวันตก การ์ลอส ปาปาโรนี ส.ส.ฝ่ายค้านกล่าวว่า  พวกม็อบออกปล้นสะดมร้านค้าและปะทะกับทหารติดต่อกันหลายวันแล้ว มีคนถูกจับกุมแล้วราว 100 ราย

    เศรษฐกิจของเวเนซุเอลาตกอยู่ในภาวะวิกฤติรุนแรง ที่มีสาเหตุจากปัญหาราคาน้ำมันตกต่ำ อัตราเงินเฟ้อสูงลิ่ว และการคอร์รัปชัน ช่วงหลายวันมานี้ การปล้นสะดมและความพยายามปล้นชิงอาหารได้ลุกลามไปยังหลายเมือง

    เมื่อวันพุธ มีชาวเวเนซุเอลาวัย 19 ปีโดนยิงเสียชีวิตระหว่างเกิดเหตุม็อบหลายร้อยคนปล้นสะดมรถบรรทุกแป้งและไก่ ที่เมืองกัวนาเรในภาคตะวันตก

    ก่อนหน้านั้น เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม มีหญิงสาววัย 19 ปีเช่นกัน โดนยิงศีรษะเสียชีวิต ระหว่างที่เธอรอซื้อเนื้อหมูที่รัฐบาลนำออกจำหน่ายในกรุงการากัส โดยเชื่อกันว่าเป็นฝีมือของทหาร.

 


ช่วงนี้ใกล้สงกรานต์....... เป็นธรรมดา "สัมภเวสี" ต้องออกเยี่ยมญาติ รับปันส่วนบุญตามประเพณี การเมืองก็เหมือนกัน เมื่อรัฐบาลแง้มฝาโลง ผู้มีธุรกิจทางเลือกตั้ง จะออกมามากหน้า-หลายตาเป็นพิเศษ

'ว่าด้วยเรื่องที่ไม่ค่อยเป็นเรื่อง'
ทำความเข้าใจมนุษย์การเมือง
อำนาจในมือ 'นายกฯ ประยุทธ์'
เครื่องมือทำลายทางการเมือง?
ทำอย่างไรให้ประชาชนหายโง่?
เขาว่า...ทฤษฎีสมคบคิด