เวเนซุเอลาซัดผู้นำฝ่ายค้านสุมหัวที่ทำเนียบขาววางแผนบุกประเทศ


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา กล่าวโทษฮวน ไกวโด ผู้นำฝ่ายค้านว่า พบปะกับอดีตทหารหน่วยรบพิเศษของสหรัฐที่ทำเนียบขาวเมื่อเดือน ก.พ. วางแผนการบุกเวเนซุเอลาเพื่อโค่นล้มเขา แต่โดนสกัดไว้ได้เมื่อต้นเดือนนี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้อนรับฮวน ไกวโด ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลา ที่ทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 พฤษภาคม กล่าวว่า ผู้นำฝ่ายซ้ายของเวเนซุเอลากล่าวหาว่า ฮวน ไกวโด ประธานสมัชชาแห่งชาติที่ตั้งตนเป็นประธานาธิบดีชั่วคราวของเวเนซุเอลาและได้รับการยอมรับจากมากกว่า 50 ประเทศรวมถึงสหรัฐ ได้พบกับจอร์แดน กูโดร อดีตทหารหน่วยรบพิเศษของสหรัฐที่เวเนซุเอลาระบุว่าคือผู้จัดตั้งและฝึกฝนกองกำลังทหารรับจ้าง ขณะไปเยือนทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตันเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ปีนี้

    ในคำแถลงเมื่อวันพุธ มาดูโรกล่าวว่า การประชุมที่ทำเนียบขาวครั้งนั้นเป็นไปตามคำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อให้วางแผนการโจมตี เขาอ้างด้วยว่าการพิสูจน์ว่ากูโดรอยู่ที่ทำเนียบขาวระหว่างปี 2562-2563 นั้นทำได้ง่ายมาก และบอกได้ด้วยว่าเขาพบกับไกวโดในห้องไหนของทำเนียบขาว

    เมื่อวันอังคาร ฮอร์เก โรดริเกซ รัฐมนตรีสารสนเทศของเวเนซุเอลา กล่าวว่า ในการพบปะกันครั้งนั้นกูโดรได้รับมอบหมายให้เป็นผู้นำทางทหารของ "การรุกราน" ด้วยการยกกำลังขึ้นฝั่งทางเหนือของประเทศ ซึ่งรัฐบาลเวเนซุเอลาสามารถขัดขวางไว้ได้เมื่อวันที่ 3-4 พฤษภาคม

    ก่อนหน้านี้ มาดูโรอ้างว่าไกวโดเซ็นสัญญาจ้างบริษัทด้านกลาโหมและการรักษาความปลอดภัยเอกชน ชื่อ ซิลเวอร์คอร์ป ยูเอสเอ ที่กูโดรเป็นผู้ก่อตั้ง เพื่อให้เข้ามาก่อรัฐประหารยึดอำนาจ, พยายามจับตัว คุมขัง และเคลื่อนย้ายประธานาธิบดีเวเนซุเอลา แล้วแต่งตั้งผู้นำฝ่ายค้านรายนี้ขึ้นเป็นผู้นำประเทศแทน

    ไกวโดปฏิเสธเรื่องสัญญานี้ว่าเป็นคำกล่าวหา "เท็จ" และว่า รัฐบาลเวเนซุเอลากำลังหาข้ออ้างเพื่อจับกุมเขา

    ประธานาธิบดีทรัมป์ก็ปฏิเสธว่าสหรัฐไม่เกี่ยวข้องกับแผนการบุกครั้งนั้น "ถ้าผมอยากเข้าไปในเวเนซุเอลา ผมจะไม่ทำแบบลับๆ" ทรัมป์คุย

    ดิออสดาโด กาเบโย รองหัวหน้าพรรคสังคมนิยม ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลเวเนซุเอลา เผยว่า มี "ทหารรับจ้าง" ในปฏิบัติการนี้โดนจับกุมแล้ว 52 ราย ซึ่งรวมถึงลุค อเล็กซานเดอร์ เดนแมน และไอราน เบอร์รี อดีตทหารหน่วยรบพิเศษชาวอเมริกัน ที่ยอมรับว่าได้รับการว่าจ้างจากกูโดร ทั้งคู่ถูกทางการเวเนซุเอลาตั้งข้อหาก่อการร้าย.


"...ขอแสดงความยินดีกับบัณฑิตใหม่ทุกคนค่ะ ขอให้ประสบความสุขความสำเร็จในชีวิตค่ะ ส่งผ่านความภาคภูมิใจไปถึงบัณฑิตทุกคนและครอบครัวนะคะ..."

ความจริงจากเยอรมัน
'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'