เอาแล้ว! เรืองไกร ท้า ชลน่าน-เพื่อไทย ร้อง ป.ป.ช. จะได้รู้ว่าเมียจัดข้าวให้กินผิดตรงไหน

7 ธ.ค.2564 - นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า เรื่องที่จะร้อง ป.ป.ช.ตรวจสอบงานเลี้ยงพรรคฝ่ายค้าน จนมีฝ่ายค้านหลายคนเห็นแย้งและให้สัมภาษณ์ตอบโต้กลับมา และทำให้เห็นประเด็นใหม่ที่ควรขยายผล โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับการตรวจสอบกิจกรรมงานเลี้ยงของพรรคการเมืองดังกล่าว ซึ่งอาจมาจากเงินของพรรคการเมืองที่เป็นเจ้าภาพ ประกอบข้อกฎหมายในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 มาตราต่างๆ ที่เกี่ยวกับรายรับและรายจ่าย ซึ่งมีกรณีที่พรรคการเมืองจะต้องปฏิบัติตามในเรื่องรายได้และรายจ่ายของพรรคการเมือง

รวมทั้งการบันทึกบัญชีของแต่ละพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้อง จะลงบัญชีเดบิต หรือเครดิตอย่างไร ใช้ชื่อบัญชีแยกประเภทแบบไหน และการควบคุมรายจ่ายหรือค่าใช้จ่าย เช่น พรรคการเมืองที่ออกเงินจะลงเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองอย่างไร และพรรคการเมืองที่ได้รับประโยชน์อื่นใดจะลงบัญชีเป็นรายได้ หรือรายรับประเภทใด และหากไม่ดำเนินการให้ครบถ้วนทั้งสองฝั่ง จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 หรือไม่

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า ด้วยเหตุนี้จึงต้องร้องให้ กกต.ตรวจสอบบัญชีค่าใช้จ่ายของพรรคการเมืองฝ่ายค้านที่จะจัดงานในเย็นวันที่ 7 ธันวาคม 2564 ว่าเป็นไปตามความใน พ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560 หรือไม่ หากพรรคการเมืองใดไม่ดำเนินการตามที่กฎหมายบัญญัติ จะมีความผิดตาม พ.ร.ป.พรรคการเมืองตามมาหรือไม่ โดยเช้าวันนี้ได้ส่งหนังสือไปถึง กกต.ทางไปรษณีย์แล้ว

"และถ้า นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) แน่จริง ขอให้ไปร้อง ป.ป.ช.ตามที่พูดโดยเร็วด้วย จะได้รู้ว่าเมียจัดข้าวให้กินมันผิดตรงไหน และทำไมไม่ร้องเรื่องเมียให้รถเบนซ์ด้วย" นายเรืองไกรระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ปัดดีลการเมือง หลังควง 'เศรษฐา' ดูมวยราชดำเนิน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีไปดูมวยไทยที่เวทีราชดำเนินกับ นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี จนถูกโยงว่ามีการพูดคุยทางการเมือง ว่า ไม่มี ก็เป็นการเปิดหูเปิดตา

'ไชยชนก' ยันรัฐบาลมีเสถียรภาพมั่นคง ไม่จำเป็นต้องดึง 'สส.กล้าธรรม' เข้ามาเพิ่ม

นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวมี สส.พรรคกล้าธรรม (กธ.) 10 คน ในกลุ่มนางบุญยิ่ง นิติกาญจนา สส.ราชบุรี พรรค กธ. จะย้ายไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้า และเพื่อเติมเสียงให้รัฐบาล ว่า รัฐบาลมีเสถียรภาพและมีความมั่นคงมากๆ ไม่ใช่แค่เพียงพรรคเรา แต่เรายังมีพรรคร่วมรัฐบาลเป็นพันธมิตร เพราะฉะนั้นในเรื่องเสถียรภาพตนคิดว่ามี ส่วนที่มีการถามเมื่อสักครู่ว่ามีการเติมเสียงนั้นตนไม่ได้ยิน

'อนุทิน' ขำข่าว 'งูเขียว' ซบน้ำเงิน โชว์น้ำมันเขียวกลางวงสื่อ ก่อนแซะ 'พรรคส้ม' กระโดดงับอีกแล้ว

“อนุทิน” บอกไม่รู้ข่าว 10 งูเขียวเข้าพรรคสีน้ำเงิน แจงภาพ “เนวิน-บุญยิ่ง” แค่ไปดูบอล อย่าโยงการเมือง ก่อนหยิบน้ำมันเขียวโชว์