7 ธ.ค.2564 - นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า เรื่องที่จะร้อง ป.ป.ช.ตรวจสอบงานเลี้ยงพรรคฝ่ายค้าน จนมีฝ่ายค้านหลายคนเห็นแย้งและให้สัมภาษณ์ตอบโต้กลับมา และทำให้เห็นประเด็นใหม่ที่ควรขยายผล โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับการตรวจสอบกิจกรรมงานเลี้ยงของพรรคการเมืองดังกล่าว ซึ่งอาจมาจากเงินของพรรคการเมืองที่เป็นเจ้าภาพ ประกอบข้อกฎหมายในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 มาตราต่างๆ ที่เกี่ยวกับรายรับและรายจ่าย ซึ่งมีกรณีที่พรรคการเมืองจะต้องปฏิบัติตามในเรื่องรายได้และรายจ่ายของพรรคการเมือง
รวมทั้งการบันทึกบัญชีของแต่ละพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้อง จะลงบัญชีเดบิต หรือเครดิตอย่างไร ใช้ชื่อบัญชีแยกประเภทแบบไหน และการควบคุมรายจ่ายหรือค่าใช้จ่าย เช่น พรรคการเมืองที่ออกเงินจะลงเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองอย่างไร และพรรคการเมืองที่ได้รับประโยชน์อื่นใดจะลงบัญชีเป็นรายได้ หรือรายรับประเภทใด และหากไม่ดำเนินการให้ครบถ้วนทั้งสองฝั่ง จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 หรือไม่
นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า ด้วยเหตุนี้จึงต้องร้องให้ กกต.ตรวจสอบบัญชีค่าใช้จ่ายของพรรคการเมืองฝ่ายค้านที่จะจัดงานในเย็นวันที่ 7 ธันวาคม 2564 ว่าเป็นไปตามความใน พ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560 หรือไม่ หากพรรคการเมืองใดไม่ดำเนินการตามที่กฎหมายบัญญัติ จะมีความผิดตาม พ.ร.ป.พรรคการเมืองตามมาหรือไม่ โดยเช้าวันนี้ได้ส่งหนังสือไปถึง กกต.ทางไปรษณีย์แล้ว
"และถ้า นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) แน่จริง ขอให้ไปร้อง ป.ป.ช.ตามที่พูดโดยเร็วด้วย จะได้รู้ว่าเมียจัดข้าวให้กินมันผิดตรงไหน และทำไมไม่ร้องเรื่องเมียให้รถเบนซ์ด้วย" นายเรืองไกรระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🔴 LIVE จริยธรรมพัง? ย้ายข้าราชการตามใจชอบ | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2568
การเปลี่ยนผ่านจากเทวราชามาสู่การสถาปนาอัตลักษณ์ราชาธิปไตยแบบพุทธศาสนาในพระไตรปิฏก : สามัญผลสูตรในฐานะทฤษฎีขีดจำกัดของอำนาจรัฐเหนือแรงงานและทรัพย์สิน
“สามัญผลสูตร” เป็นบันทึกการยอมรับของกษัตริย์ที่ทรงอำนาจที่สุดในยุคสมัยพุทธกาลว่าอำนาจรัฏฐาธิปัตย์มีขีดจำกัดและขีดจำกัดนั้นอยู่ที่พรมแดนระหว่างร่างกายและจิตใจของพลเมือง
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | ล่มซ้ำซาก ชาติสะดุด..!
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2568
'โจ มณฑานี' เย้ย ปชป. มาถึงจุดที่ไม่มีใครเอา กระแสข่าวตั้งรัฐบาลส้ม เขียว แดง ก็ยังไม่มีฟ้าเลย
โจ มณฑานี ตันติสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมือง โหวตเตอร์พรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สิ่งที่พี่สังเกตเห็นในกระแสข่าวรัฐบาลส้มโอแดงคือ ไม่มีฟ้าอยู่ในนั้นเลย มาถึงจุดที่เป็นพรรคที่ทุกฝั่งลืมได้ไงเนี้ย
นายกฯ ลั่นกลางวง ครม. รัฐบาลมีเสถียรภาพ ขอ รมต. สบายใจ อย่าหวั่นไหวคำถามยุยง
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า จากการนำเสนอข่าว เรื่องเสถียรภาพของรัฐบาล ซึ่งสื่อมวลชนรับทราบคำตอบจากพรรคร่วมรัฐบาลและนายกฯไปแล้วว่า รัฐบาลนี้มีเสถียรภาพและทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่
อนุกมธ.ติดตามงบฯ แฉจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ใช้วิธีเฉพาะเจาะจง 1 แสนโครงการทั่วประเทศ เอื้อทุจริตงบกว่า 5 หมื่นล้านบาท
นายวิสุทธิ์ ตันตินันท์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาการปฏิรูปการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ภายใต้คณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้า "การศึกษาการปฏิรูปการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ" ว่า คณะอนุกรรมาธิการชุดนี้ประกอบด้วยตัวแทน สส.

