เอาแล้ว! เรืองไกร ท้า ชลน่าน-เพื่อไทย ร้อง ป.ป.ช. จะได้รู้ว่าเมียจัดข้าวให้กินผิดตรงไหน

7 ธ.ค.2564 - นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า เรื่องที่จะร้อง ป.ป.ช.ตรวจสอบงานเลี้ยงพรรคฝ่ายค้าน จนมีฝ่ายค้านหลายคนเห็นแย้งและให้สัมภาษณ์ตอบโต้กลับมา และทำให้เห็นประเด็นใหม่ที่ควรขยายผล โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับการตรวจสอบกิจกรรมงานเลี้ยงของพรรคการเมืองดังกล่าว ซึ่งอาจมาจากเงินของพรรคการเมืองที่เป็นเจ้าภาพ ประกอบข้อกฎหมายในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 มาตราต่างๆ ที่เกี่ยวกับรายรับและรายจ่าย ซึ่งมีกรณีที่พรรคการเมืองจะต้องปฏิบัติตามในเรื่องรายได้และรายจ่ายของพรรคการเมือง

รวมทั้งการบันทึกบัญชีของแต่ละพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้อง จะลงบัญชีเดบิต หรือเครดิตอย่างไร ใช้ชื่อบัญชีแยกประเภทแบบไหน และการควบคุมรายจ่ายหรือค่าใช้จ่าย เช่น พรรคการเมืองที่ออกเงินจะลงเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองอย่างไร และพรรคการเมืองที่ได้รับประโยชน์อื่นใดจะลงบัญชีเป็นรายได้ หรือรายรับประเภทใด และหากไม่ดำเนินการให้ครบถ้วนทั้งสองฝั่ง จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 หรือไม่

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า ด้วยเหตุนี้จึงต้องร้องให้ กกต.ตรวจสอบบัญชีค่าใช้จ่ายของพรรคการเมืองฝ่ายค้านที่จะจัดงานในเย็นวันที่ 7 ธันวาคม 2564 ว่าเป็นไปตามความใน พ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560 หรือไม่ หากพรรคการเมืองใดไม่ดำเนินการตามที่กฎหมายบัญญัติ จะมีความผิดตาม พ.ร.ป.พรรคการเมืองตามมาหรือไม่ โดยเช้าวันนี้ได้ส่งหนังสือไปถึง กกต.ทางไปรษณีย์แล้ว

"และถ้า นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) แน่จริง ขอให้ไปร้อง ป.ป.ช.ตามที่พูดโดยเร็วด้วย จะได้รู้ว่าเมียจัดข้าวให้กินมันผิดตรงไหน และทำไมไม่ร้องเรื่องเมียให้รถเบนซ์ด้วย" นายเรืองไกรระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.ส.วัน ชี้ตรงเป้า 'ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.' บางคนเหมาะแค่เป็นนักโต้วาทีเท่านั้น

นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กรุงเทพ พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า "ผู้สมัครผู้ว่าบางคน เหมาะแค่เป็น นักโต้วาทีเท่านั้น"

พปชร. ปัดทีม ส.ก.แตกแถว คุยพรรคคัดคนเก่งใครก็อยากได้ โพล่งผลงานผู้ว่าฯที่ผ่านมายังไม่น่าประทับใจ

นายอภิชัย เตชะอุบล ผู้อำนวยศูนย์การเลือกตั้ง ส.ก. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกระแสข่าวทีมผู้สมัคร ส.ก.ของพรรคฯ แตกแถว เป็นการส่งสัญญาณว่าทีมแตกว่า​ จากที่มีข่าวเผยแพร่ทางสื่ออย่างกว้างขวางว่าทีม ส.ก. พปชร. แตกแถวนั้น ขอยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง ทุกคนยังสวมเสื้อพลังกรุงเทพ

'ชนะศักดิ์' อัด ส.ส.เพื่อไทยจ้อ 'รัฐประหาร' ทำปชช.สับสน

"ชนะศักดิ์" ตอกกลับ "สมคิด" เพื่อไทย หยุดจ้อรายวัน ไม่ควรนำเรื่องรัฐประหารมาพูดให้ประชาชนสับสน แนะย้อนดูอดีตต้นเหตุก่อน ย้ำนายกฯแก้ปัญหา พัฒนาประเทศ วางอนาคตให้คนรุ่นหลัง ต่างจากรัฐบาลยิ่งลักษณ์ วางอนาคตเพื่อครอบครัว