'ตรีนุช'กำชับรร.ถ้าต้องการตรวจโควิดให้ประสาน สาธารณสุขจังหวัด อย่าซื้ออุปกรณ์มาตรวจเอง

ย้ำเป็นบทเรียนมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทำหนังสือแจ้งทำความเข้าใจสถานศึกษาทุกแห่ง

8พ.ย.2564-นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า จากกรณีโรงเรียนจากกรณีโรงเรียนคําสร้อยพิทยาสรรค์ อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร มีการตรวจเชื้อโควิดจาก ATK ให้แก่นักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งผลตรวจเบื้องต้นอย่างไม่เป็นทางการมี ครูนักเรียนติดเชื้อโควิด ประมาณ 90 คน จากนั้นโรงเรียนได้ประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดมาตรวจหาเชื้ออีกครั้งด้วยเครื่องตรวจ RT-PCR-Test ที่เป็นมาตรฐานจนพบ ว่า ไม่มีครูและนักเรียนติดเชื้อแต่อย่างใด ดังนั้นจากบทเรียนดังกล่าวได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทำหนังสือแจ้งทำความเข้าใจสถานศึกษาทุกแห่ง หากโรงเรียนมีความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ให้ประสานกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดมาตรวจคัดกรองด้วยเครื่องตรวจที่เป็นมาตรฐาน ซึ่งไม่อยากให้สถานศึกษาไปจัดหาซื้อชุดตรวจเอง เพราะเกรงว่าชุดตรวจที่สถานศึกษาเลือกซื้อมาเองอาจไม่ได้มาตรฐานตามที่คณะกรรมการอาหารและยากำหนด (อย.)

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.ได้ถอดบทเรียนโรงเรียนคําสร้อยพิทยาสรรค์ โดยเฉพาะกรณีโรงเรียนจัดหาชุดตรวจ ATK เอง โดยหลังจาก สพฐ.จะออกแนวปฏิบัติหากโรงเรียนไหนมีความเสี่ยงให้ประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเข้ามาดำเนินการตรวจคัดกรอง หรือหากโรงเรียนมีความประสงค์จะจัดซื้อชุดตรวจให้ประสานกับคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อประจำจังหวัดในการจัดซื้อ เพื่อให้ได้มาตรฐานตามที่อย.กำหนด ทั้งนี้ภาพรวมการเปิดเรียนในรูปแบบปกติ หรือ On site ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมายังไม่พบปัญหา โรงเรียนที่แจ้งเปิดเรียนแบบ On site จำนวน 12,000 แห่งสามารถดำเนินการตามแผนที่เราวางไว้เป็นอย่างดี และยังไม่พบการแพร่ระบาดในถสานศึกษา อย่างไรก็ตามได้รับรายงานว่าในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ จะมีโรงเรียนสังกัด สพฐ.เปิดเรียน On site เพิ่มเติมอีกร้อยละ 50 ของโรงเรียนทั้งหมดในจำนวน 35,000 แห่ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สธ.ขอปชช.อย่าตื่นตระหนก โควิดพันธุ์ใหม่ระบาด ชี้ยังไม่มีสัญญาณทวีรุนแรง

ที่ทําเนียบรัฐบาล นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ว่า สถานการณ์โควิดมีสาย

รัฐบาล ติดตามสถานการณ์โควิด-19 ใกล้ชิด ย้ำยังไม่พบสายพันธุ์ที่รุนแรงขึ้น

นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี

'พปชร.' สยบข่าวยุบรวม 'ภท.' ยัน 'บิ๊กป้อม' ยังเป็นพี่เลี้ยงอยู่

'โฆษก พปชร.' แจง 'ลุงป้อม' วางมือทางการเมืองแล้ว แต่ยังเป็นพี่เลี้ยงอยู่ รับพรรคต้องปรับตัวเดินหน้าต่อ สยบข่าวลือไม่ยุบรวม 'ภท.'

'ตรีนุช' เผยผลประชาพิจารณ์ 95% หนุนใช้ระเบียบ ก.แรงงาน ฉบับเดิม เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม

“ตรีนุช” ห่วงเลือกบอร์ดประกันสังคม เร่งรัดปลัดกระทรวงแรงงานประมวลผลภาพรวม เพื่อลดผลกระทบวงกว้าง สปส.สรุปผลประชาพิจารณ์ พบกว่า 95 % เห็นควรใช้ระเบียบกระทรวงแรงงานฉบับเดิมในการเลือกตั้ง

พปชร.ประชุมใหญ่สามัญ ‘ตรีนุช’ นั่งหัวหน้า ลั่นพาพรรคเดินหน้าต่อ

ทำการพรรคพลังประชารัฐ ได้จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2569 โดยมีนางสาวตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน ในฐานะรักษาการหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) ชุดรักษาการ และสมาชิกพรรค