บันเทิง

Sunday, 5 June, 2011 - 00:00

เพลงไกลบ้าน

 คำร้อง ชาลี อินทรวิจิตร
  ทำนอง สมาน กาญจนะผลิน
  ขับร้อง ชรินทร์ นันทนาคร
   วิปโยคโศกใจเหมือนเมื่อไกลบ้าน
  ไกลสถานพักพิงยิ่งใจเหงา
  ห่างไกลหัวใจจำเศร้า
  เจ้าอยู่ดีเป็นไฉน
   พลัดที่พึ่งที่พิงทิ้งที่พำนัก
  ไกลที่รักพักพาจะอาศัย
  เจ้ามีเพื่อนชมคนใหม่
  แล้วทิ้งพี่ให้ชอกช้ำชีวี
   อันรักกันอยู่ไกลถึงสุดขอบฟ้า
  เหมือนชายครเข้ามาเบียดดูเสียดสี
  อันชังกันนั้นใกล้สักองคุลี
  ก็เหมือนมีแนวป่ามาปิดบัง
   เพราะไกลบ้านซ่านมา โถนิจจาเจ้า
  จะเงียบเหงาแล้วลืมสิ้นความหลัง
  ฝากเพียงเสียงกระซิบสั่ง
  ขอน้องอย่าชังคนร้างแรมไกล

   เพลงบ้านเรา
  คำร้อง ชาลี อินทรวิจิตร
  ทำนอง ประสิทธิ์ พยอมยงค์
  ขับร้อง สุเทพ วงศ์กำแหง
   บ้านเราแสนสุขใจ
  แม้จะอยู่ที่ไหน ไม่สุขใจเหมือนบ้านเรา
  คำว่าไทซึ้งใจเพราะใช่ทาสเขา
  ด้วยพระบารมีล้นเกล้า คุ้มเราร่มเย็นสุขสันต์
   ทุ่งทิพย์ฟ้าขลิบทอง
  ริ้วแดดส่องสดใส งามจับใจมิใช่ฝัน
  ปวงสตรีสมเป็นศรีชาติเฉิดฉันท์
  ดอกไม้ชาติไทยยึดมั่น หอมทุกวันระบือไกล
   บุญนำพา กลับมาถึงถิ่น
  ทรุดกายลงจูบดิน ไม่ถวิลอายใคร
  หัวใจฉัน ใครรับฝากเอาไว้
  จากกันแสนไกล ยังเก็บไว้หรือเปล่า
   เมฆจ๋า ฉันว้าเหว่ใจ
  ขอวานหน่อยได้ไหม ลอยล่องไปยังบ้านเขา
  จงหยุดพัก แล้วครวญรักฝากกับสาว
  ว่าฉันคืนมาบ้านเก่า ขอยึดเอาไว้เป็นเรือนตาย

  "ชาลี อินทรวิจิตร"แง้มใจรักใครมากกว่า
  "สุเทพ วงศ์กำแหง"-"ชรินทร์ นันทนาคร"
  
ยังเป็นที่ถกเถียงในวงการเพลงไทยสากลหรือลูกกรุง ว่าครูชาลี อินทรวิจิตร ที่แต่งเพลงให้นักร้องยุคบุกเบิกได้ร้อง จะรักใครมากกว่ากัน ระหว่างสุเทพ วงศ์กำแหง กับชรินทร์ นันทนาคร เพราะครูชาลีไม่เคยปริปากให้ใครรู้มาก่อน คนส่วนใหญ่จึงต้องวิเคราะห์จากบทเพลง ที่แต่งให้สุเทพกับชรินทร์ขับร้อง ว่าใครจะได้เพลงดีมากกว่ากัน
 ก็ต้องยกเอาเพลง "ไกลบ้าน" ที่ครูชาลีเขียนคำร้อง จากทำนองเพลงของครูสมาน กาญจนะผลิน ให้ชรินทร์ นันทนาคร เป็นผู้ขับร้อง ในโอกาสที่ต้องเดินทางไกลไปทำงานที่อเมริกา ถ้าไม่มีบทเพลงให้แฟนเพลงได้ฟัง อาจจะถูกลืมเลือนไปตามกาลเวลา
 ซึ่งครูชาลีก็เขียนคำร้องอย่างสุดความสามารถ ทำให้บทเพลงไกลบ้านที่ขับขานโดยชรินทร์ นันทนาคร กลายเป็นเพลงอมตะที่ชาวบ้านไม่มีวันลืมเลือน จนถึงวันนี้ก็เกือบๆ จะ 60 ปีแล้ว
 ส่วนเพลง "บ้านเรา" ที่ครูชาลีเขียนคำร้อง จากทำนองเพลงของครูประสิทธิ์ พยอมยงค์ มอบให้สุเทพ วงศ์กำแหง เป็นผู้ขับร้อง ก็มีท่ามาว่าช่วงนั้นสุเทพมีความจำเป็นต้องเดินทางไปเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่นเพื่อลี้ภัยการเมืองหลังกลับจากไปสัญจรที่ประเทศจีน ร่วมคณะกับสุวัฒน์ วรดิลก หรือรพีพร
 เพราะเป็นห่วงกลัวแฟนเพลงจะลืมสุเทพ  ครูชาลีจึงแต่งเพลงบ้านเรา ที่ฟังดูเผินๆ จะเหมือนเพลงไกลบ้าน แต่ถ้าฟังอย่างพินิจพิเคราะห์ จะเห็นว่าสองเพลงนี้แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด เพราะเพลงไกลบ้านแต่งให้ชรินทร์ร้อง ส่วนเพลงบ้านเราแต่งให้สุเทพร้อง
 คงไม่มีใครรู้ดีเท่าครูชาลีว่า ควรจะแต่งเพลงอะไรให้สุเทพกับชรินทร์ขับร้อง เพราะต่างก็มีลีลาการร้องที่ไม่เหมือนกัน
 แต่เพลงบ้านเราและไกลบ้าน ก็กลายเป็นเพลงอมตะที่ฟังคราใดคนที่อยู่ไกลบ้านหรือคนที่ห่างบ้านห่างเมืองจะต้องรู้สึกว้าเหว่หงอยเหงา แต่ก็มีความสุขที่ได้ฟังเพลงไพเราะทั้งสองเพลงนี้
 เอาเพลงไกลบ้านกับเพลงบ้านเรามาเปรียบเทียบกัน ก็ยังไม่รู้อยู่ดีว่าครูชาลีมีใจให้แก่ใครมากกว่า เพราะผลงานออกมาสูสี
 เพิ่งจะเดือนที่แล้วนี่แหละ ที่ครูชาลีได้ระบายความรู้สึกออกมาให้คนอื่นได้รับรู้ หลังจากที่ชรินทร์ นันทนาคร ไม่ยอมรับคำเชิญไปขึ้นเวทีคอนเสิร์ต 88 ปีชาลี อินทรวิจิตร ที่จะเปิดการแสดงวันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคมนี้ ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยอ้างว่าไม่มีอารมณ์จะร้อง และอีกไม่นานก็จะมีคอนเสิร์ตของตัวเอง
 แค่ปฏิเสธไม่ไปขึ้นเวทีคอนเสิร์ตยังพอทน แต่ชรินทร์เอ่ยปากบอกครูชาลีว่า ต่อไปนี้ไม่ต้องแต่งเพลงให้แล้ว เพราะชรินทร์ไปได้นักแต่งเพลงรุ่นลูกรุ่นหลาน อย่างชมพู ฟรุตตี้ หรือสุทธิพงษ์ วัฒนจัง แล้วมากล่าวชื่นชมให้ครูชาลีได้รับรู้ แต่เพื่อรักษาน้ำใจก็บอกว่าถ้าจะแต่งเพลงให้อีกก็ได้ จะไปหาทำนองเพลงมาให้
 หัวใจผู้ชายวัย 88 ปี ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาอีก 12 ปีจะครบร้อยอย่างครูชาลี ได้สารภาพต่อหน้าสุเทพ วงศ์กำแหง ว่าคนที่รักที่สุดอย่างชรินทร์ นันทนาคร มาทำอย่างนี้มันรู้สึกเจ็บ ยิ่งรักมากก็ยิ่งเจ็บมาก
 ครูชาลีเฉลยความในใจออกมาแล้ว ว่ารักชรินทร์ นันทนาครมากที่สุด บรรดาคนที่ครูชาลีรักรองๆ ลงมา ก็ได้แต่ช่วยกันปลอบ  ไม่ให้คนอายุ 88 ปีสะเทือนใจมากไปกว่านี้.

 รักเพลงไทย
 0 สำนักงาน มิคเซล ของ เทพพงษ์ อัครบวร ที่ถนนปู่เจ้าสมิงพราย กำลังถูกดัดแปลงจากการประกอบธุรกิจ ฉนวนกันความร้อนและเสียง มาเป็นสถานีโทรทัศน์ช่อง เฉลิมกรุง ที่เน้นเพลงลูกกรุงตลอด 24 ชั่วโมง ล่าสุด สุเทพ วงศ์กำแหง ก็เพิ่งชวน อดิเรก จันทร์เรือง
ไปบันทึกรายการ สุเทพโชว์ กับวงดนตรีที่มาบรรเลงกันสดๆ
 0  ครูเพลงที่อยู่ประจำการที่ช่อง เฉลิมกรุง นอกจาก สมพจน์ สิงห์สุวรรณ ที่นั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการแล้ว ยังมี พรพิรุณ, จงรัก จันทร์คณา, อ.กวี สัตโกวิท ที่ทุกวันนี้แทบจะกินอนอยู่ที่สถานี เพื่อเร่งผลิตงานให้ทันวันเปิดตัว 1 กรกฎาคม  ส่วนนักร้องตอนนี้ก็เดินกันขวักไขว่ เพราะต้องเร่งบันทึกเสียงและผลิตมิวสิกวิดีโอ เพื่อนำออกอากาศทั้งวันทั้งคืน
 0  เพื่อส่งเสริมนักร้องหน้าใหม่ที่เป็นสมาชิก สมาคมนักร้องแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี คอนเสิร์ต  เกิดมาเพื่อเพลง 77 ปี สุเทพ วงศ์กำแหง วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายนนี้ ที่  ธันเดอร์โดม จึงมีชื่อ มาร์ค-ภัทริส ณ นคร และ อรอรุณ ปัญญาวงศ์ ร่วมเป็นนักร้องรับเชิญ
 0 กลับมาใช้บริการของ นฤมล ตันพิพัฒน์ นักร้องในวงกรมประชาสัมพันธ์ ให้เป็นคนขับรถที่ไปถึงงานก็ร้องเพลงได้ด้วย แต่อาทิตย์ที่ผ่านมา  โฉมฉาย อรุณฉาน นัดให้ น้องมล ขับรถไปรับที่  โกลเด้นโดม ซอยรัชดาฯ 18 ซึ่งเป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตช่วย ไพบูลย์ ศุภวารี และ ลุงโกร่ง กางเกงแดง คอยแล้วคอยเล่าก็ไม่เห็นรถมารับ เพราะสารถีคนใหม่ไปรออยู่ที่ ธันเดอร์โดม
 0 แม้ว่าอายุจะขึ้นต้นด้วยเลข 8 แล้ว แต่ทุกครั้งที่ สวลี ผกาพันธุ์ ออกงาน จะต้องสวยไว้ก่อน ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า หน้า ผม ตามวิสัยของ  นางเอก ผู้รักสวยรักงาม แต่ห้ามไปดูที่บ้านเด็ดขาด เพราะอาจจะไม่ได้พบกับ สวลี แต่มีผู้หญิงหน้าตาคล้ายๆ ป้าชุลี ใจยงค์ ที่ปีนี้อายุ 81 ปีแล้ว ที่สำคัญคือคนแปลกหน้าห้ามทักเด็ดขาด
 0  คอนเสิร์ต ครื้นเครงเพลงเลิศ ประสมทรัพย์ ที่หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ วันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายนนี้  ไม่มีทั้ง เลิศ ประสมทรัพย์ เจ้าของเพลงดังๆ ที่จะนำมาโชว์ในคอนเสิร์ตนี้ และไม่มี  ศรีสุดา รัชตะวรรณ นักร้องคู่ขวัญของ เลิศ ที่เปรียบเหมือน สุเทพ-สวลี พระนางในฝั่งลูกกรุง แต่ เลิศ-ศรีสุดา เป็นดารานำในฝั่งวงกรมประชาสัมพันธ์
 0 วันที่ 10 มิถุนายนนี้ รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส จะเดินทางกลับจากอเมริกาถึงเมืองไทย เพื่อเตรียมตัวขึ้นคอนเสิร์ต  เสียงสวรรค์วันประชา วันเสาร์ที่ 9 กรกฎาคม ที่หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ ตามคำเชิญของ โฉมฉาย อรุณฉาน ที่มีนักร้องรับเชิญอีกหลายคน อาทิ สุเทพ วงศ์กำแหง, รวงทอง ทองลั่นธม, สันติ ลุนเผ่ และ หนุ่มกางเกงแพร
 0  มิวสิกเพลง หนุ่มกางเกงแพร และ อร่อยล้วนๆ ที่แต่งโดย สมพจน์ สิงห์สุวรรณ จะยกกองไปถ่ายทำที่ย่านเยาวราช ที่มี ร้านกางเกงแพร ร้านสุดท้าย และยังเป็นแหล่งรวมอาหารอร่อย เพื่อนำไปเปิดแนะนำในรายการ สุเทพโชว์
 0 บัตรคอนเสิร์ต ถนัดศรี 84 ที่จะเปิดการแสดงวันอาทิตย์นี้ ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยขายหมดเกลี้ยงทุกที่นั่ง คนที่ถูกหวยปีเกิด อาหม่อม คือปี 2470 ไม่ต้องไปหาซื้อบัตรที่ไหน อยู่บ้านรอดีวีดีการแสดงสดที่จะออกตามมาแน่นอน
       หนุ่มกางเกงแพร