ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ประชุมสุดยอดผ่านระบบวิดีโอกับประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส และนายกฯ โอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนีเมื่อวันอังคาร โดยสีเรียกร้องให้ "อดกลั้นถึงที่สุด" พร้อมระบุสถานการณ์ในยูเครนเวลานี้น่ากังวลอย่างยิ่ง

เอเอฟพีรายงานอ้างข่าวจากสถานีซีซีทีวีของทางการจีนเมื่อวันอังคารที่ 8 มีนาคม 2565 ว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ประชุมผ่านระบบวิดีโอกับผู้นำของฝรั่งเศสและเยอรมนีเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซีย โดยสีกล่าวว่า เขาต้องการให้ "ทั้งสองฝ่ายรักษาโมเมนตัมของการเจรจา, เอาชนะความยากลำบาก และขอให้พูดคุยกันต่อไปเพื่อให้บรรลุผลสำเร็จ"
"เราอยากเรียกร้องให้อดกลั้นถึงที่สุด เพื่อป้องกันวิกฤติด้านมนุษยธรรมขนาดใหญ่" ผู้นำรัฐบาลจีน ซึ่งปฏิเสธจะประณามการรุกรานของรัสเซียเพื่อนบ้านใกล้ชิดของจีน กล่าว
สีกล่าวเสริมด้วยว่า สถานการณ์ในยูเครนขณะนี้น่าห่วงกังวลอย่างยิ่ง และจีนเศร้าใจที่เกิดสงครามครั้งใหม่บนทวีปยุโรป
ก่อนหน้านี้ รัฐบาลจีนประกาศไว้ว่าจะจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปให้ยูเครนด้วย
คำกล่าวของสีมีออกมา 1 วันคล้อยหลังคำแถลงของหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ที่บอกว่าจีนพร้อมจะช่วยไกล่เกลี่ยสันติภาพเมื่อถึงคราวจำเป็น แต่ขณะเดียวกันเขาก็ย้ำว่า มิตรภาพระหว่างจีนกับรัสเซียยังคงแข็งแกร่ง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.สามารถไขปริศนาทำไม 'สี จิ้นผิง' พูดถึง 'รถไฟจีน-ไทย' ซ้ำแล้วซ้ำเล่า!
ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ วิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านคมนาคมขนส่ง
เคียฟถูกถล่มอย่างหนักมีผู้เสียชีวิตหลายราย หลังยูเครนโจมตีบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย
เมื่อคืนที่ผ่านมา การโจมตีของรัสเซียในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บอีก 13 ราย หลังจากที่เคียฟส่งโดรนโจมตีคลังสินค้าอีคอมเมิร์ซในรัสเซียอย่างหนัก
ORN มั่นใจทั้งปีรายได้โต 20% ตุนแบ็กล็อก4,261ล้าน
ORN กางแผนครึ่งปีหลัง 2569 เดินหน้าเปิดโครงการใหม่ พัฒนาที่อยู่อาศัยตอบโจทย์กลุ่มเรียลดีมานด์ ขยายฐานลูกค้าไทยและต่างชาติ เร่งต่อยอดธุรกิจสร้างรายได้ประจำ คอมมูนิตี้มอลล์ โรงเรียนนานาชาติ ธุรกิจทรัพย์มือสอง มั่นใจรายได้โตตามเป้า 20% ตุน Backlog 4,261ล้าน
ครอบครัวเดียวกัน ‘สี’ตอกยํ้าสัมพันธ์ไทย/อนุทินชวนลงทุนปัญญาประดิษฐ์
"อนุทิน" พบ “สี จิ้นผิง” นำข้อความพระราชทานจาก "ในหลวง

