เคียฟถูกถล่มอย่างหนักมีผู้เสียชีวิตหลายราย หลังยูเครนโจมตีบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย

จ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังดับไฟในอาคารหลังหนึ่งหลังจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครนเมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คนและบาดเจ็บอีก 5 คน หลังจากที่เคียฟได้ส่งโดรนโจมตีคลังสินค้าอีคอมเมิร์ซในรัสเซียอย่างหนัก(Photo by Handout / Ukrainian State Emergency Service / AFP)

เมื่อคืนที่ผ่านมา การโจมตีของรัสเซียในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บอีก 13 ราย หลังจากที่เคียฟส่งโดรนโจมตีคลังสินค้าอีคอมเมิร์ซในรัสเซียอย่างหนัก

การโจมตีครั้งล่าสุดนี้เน้นให้เห็นถึงความท้าทายสองประการที่ยูเครนกำลังเผชิญอยู่ในสงครามปีที่ห้า นั่นคือ การถูกรัสเซียโจมตีเกือบทุกวัน ควบคู่ไปกับความไม่มั่นคงทางการเมืองภายในประเทศที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนัก ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันในคณะผู้นำทางทหารในช่วงสงคราม

นักข่าวของสำนักข่าว AFP ในกรุงเคียฟได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นไม่กี่นาทีหลังจากที่กองทัพอากาศยูเครนเตือนประชาชนผ่านทางแอปพลิเคชัน Telegram เกี่ยวกับขีปนาวุธที่กำลังจะมาถึง

นักข่าวของสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า หนึ่งในเหตุระเบิดรุนแรงมากจนทำให้สัญญาณเตือนภัยของรถยนต์ที่จอดอยู่ในใจกลางเมืองดังขึ้น

หน่วยบริการฉุกเฉินแห่งรัฐของยูเครนระบุในแอปพลิเคชัน Telegram ว่ามีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 13 ราย จากเหตุโจมตีที่ตำรวจกล่าวว่ามุ่งเป้าไปที่ 6 เขต

ตามรายงานของวิทาลี คลิทช์โก นายกเทศมนตรีเคียฟ และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น อาคารอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในเขตโซโลเมียนสกีถูกโจมตี และเกิดไฟไหม้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ต ขณะที่บ้านหลังหนึ่งในเขตสเวียโตชินสกีก็กำลังลุกไหม้

นอกจากนี้ ยังมีรายงานการประท้วงหยุดงานที่ศูนย์การค้าและสถานบันเทิงในเขตดนิโปรฟสกี อาคารอพาร์ตเมนต์ในเขตเชฟเชนคิฟสกี และอาคารที่ไม่ใช่ที่พักอาศัยอีกด้วย

โอเล็กซานเดอร์ กันชา เจ้าหน้าที่ประจำภูมิภาคดนีโปรเปโตรฟสค์ กล่าวใน Telegram ว่า ในเมืองดนีโปรเปโตรฟสค์ ซึ่งเป็นภูมิภาคตอนกลางที่ติดกับแนวหน้า การโจมตีด้วยโดรนของรัสเซียทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย

ทางฝั่งรัสเซีย การโจมตีของยูเครนทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายในภูมิภาคเคิร์สค์ ซึ่งอยู่ใกล้แนวหน้า อเล็กซานเดอร์ คินสไตน์ ผู้ว่าการภูมิภาคกล่าวใน Telegram

นับตั้งแต่รัสเซียเริ่มรุกรานยูเครนในปี 2022 รัสเซียได้ยิงโดรนและขีปนาวุธใส่กรุงเคียฟและเมืองอื่นๆ ของยูเครนเกือบทุกวัน

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ยูเครนได้ส่งโดรนโจมตีไปทำลายโกดังสินค้าอีคอมเมิร์ซในเขตมอสโกและแทมบอฟ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย และเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่

ในยูเครน การโจมตีทางอากาศของรัสเซียทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 รายและบาดเจ็บเกือบ 20 รายในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเมื่อวันเสาร์

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมว่า “เพื่อตอบโต้การโจมตีโครงสร้างพื้นฐานพลเรือน เมือง และชุมชนของเราโดยรัสเซีย ทำให้มีการโจมตีศูนย์โลจิสติกส์สำคัญ 2 แห่งในภูมิภาค Moscow และ Tambov”

เขาอ้างว่าศูนย์เหล่านั้นถูกใช้ “เพื่อจัดหาส่วนประกอบที่ได้รับอนุญาตสำหรับการผลิตโดรนและอุปกรณ์นำทาง”

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เคียฟได้เพิ่มการโจมตีดินแดนรัสเซียอย่างหนักหน่วง ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของชาวรัสเซียทั่วไป โดยเคียฟอ้างว่าเป็นการแก้แค้นสำหรับการทิ้งระเบิดดินแดนของตนมานานกว่าสี่ปี

แคมเปญที่เคียฟเรียกว่า “มาตรการคว่ำบาตรระยะยาว” ส่วนใหญ่พุ่งเป้าไปที่โครงสร้างพื้นฐานด้านน้ำมันของรัสเซีย ส่งผลให้เกิดวิกฤตเชื้อเพลิงอย่างเต็มรูปแบบในประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

นายเซอร์เกย์ โซบยานิน นายกเทศมนตรีของกรุงมอสโก กล่าวว่า มีโดรนมากกว่า 370 ลำถูกปล่อยไปยังเขตมอสโกเมื่อคืนที่ผ่านมา

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า ระหว่างวันที่ 11 ถึง 18 กรกฎาคม โดรนของยูเครนเกือบ 1,892 ลำที่มุ่งหน้าไปยังมอสโกถูกสกัดกั้นได้

แต่ในขณะที่สงครามยังคงดำเนินอยู่ ในเมืองใหญ่ทั่วประเทศยูเครน ผู้คนหลายพันคนรวมตัวกันเป็นวันที่สามติดต่อกันเพื่อประท้วงการปลดมิคาอิล เฟโดรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมผู้เป็นที่นิยม

รัฐมนตรีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีถูกปลดออกจากตำแหน่งโดยเซเลนสกีในการปรับคณะรัฐมนตรีอย่างกะทันหัน ในขณะที่ยูเครนดูเหมือนจะกำลังได้เปรียบในสนามรบ ซึ่งก่อให้เกิดกระแสต่อต้านจากประชาชนอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

การประท้วงเกิดขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีกำลังประชุมกับผู้บัญชาการทหารระดับสูงเป็นเวลาสองวัน ซึ่งยิ่งทำให้สื่อคาดการณ์ว่าเขาอาจกำลังมองหาผู้มาแทนที่โอเล็กซานเดอร์ ซีร์สกี ผู้บัญชาการกองทัพบก

ในช่วงเวลาเพียงหกเดือนที่เฟโดรอฟดำรงตำแหน่ง เขาได้โต้เถียงกับซีร์สกี วัย 60 ปี หลายครั้ง ในความพยายามที่จะปรับปรุงและทำให้กองทัพที่อ่อนล้าจากการสู้รบมาสี่ปีครึ่งมีความทันสมัยและเป็นระบบดิจิทัล.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ORN มั่นใจทั้งปีรายได้โต 20% ตุนแบ็กล็อก4,261ล้าน

ORN กางแผนครึ่งปีหลัง 2569 เดินหน้าเปิดโครงการใหม่ พัฒนาที่อยู่อาศัยตอบโจทย์กลุ่มเรียลดีมานด์ ขยายฐานลูกค้าไทยและต่างชาติ เร่งต่อยอดธุรกิจสร้างรายได้ประจำ คอมมูนิตี้มอลล์ โรงเรียนนานาชาติ ธุรกิจทรัพย์มือสอง มั่นใจรายได้โตตามเป้า 20% ตุน Backlog 4,261ล้าน

กองกำลังรักษาสันติภาพของยุโรป เตรียมซ้อมรบในประเทศเพื่อนบ้านของยูเครน

กองกำลังรักษาสันติภาพยุโรปสำหรับยูเครน ซึ่งริเริ่มโดยฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักร จะดำเนินการฝึกซ้อมร่วมกันครั้งแรกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

คูเวตเริ่มระอุ! สถานทูตฯ ขอคนไทยติดตามข่าวสารใกล้ชิด หลีกเลี่ยงเดินทางไปพื้นที่เสี่ยง

สถานเอกอัครราชทูต ณ คูเวต แจ้งข่าวสารประจำวัน หลังกองบัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพคูเวตออกแถลงการณ์ระบบป้องกันภัยทางอากาศได้สกัดกั้นวัตถุที่เป็นภัยคุกคาม

รองนายกฯ แนะคนไทยรู้เท่าทันสถานการณ์โลก รับมือปิดช่องแคบฮอมุส ปฏิบัติการรอบสามตะวันออกกลาง

รองนายกฯปกรณ์ ชี้การเปลี่ยนแปลงเป็นนิรันดร์ เราต้องรู้เท่าทันและตระหนักถึงสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปด้วย จะได้รับมือกับสถานการณ์ที่ไม่เหมือนเดิมได้

เตือนคนไทย! สถานทูตกรุงโดฮา แจ้งสถานการณ์ 'กาตาร์' เปราะบาง ขอมีสติหาที่กำบัง อยู่ในที่ปลอดภัย

สถานการณ์ในกาตาร์และภูมิภาคตะวันออกกลางยังคงมีความเปราะบางและอาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอความร่วมมือให้คนไทยทุกท่านยังคงปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการกาตาร์

รวบหนุ่มรัสเซียซุกดอกกัญชา-ยางกัญชา 17 กก. คาสนามบินภูเก็ต ก่อนบินไปคาซัคสถาน

ศุลกากรท่าอากาศยานภูเก็ตร่วมตำรวจ สภ.สาคู รวบหนุ่มรัสเซียซุกดอกกัญชาและยางกัญชากว่า 17 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 9.5 ล้านบาท คาสนามบินภูเก็ต ขณะเตรียมบินไปประเทศคาซัคสถาน