
15 มีนาคม 2565 – การรุกรานยูเครนของรัสเซียทำให้ภาพที่น่าเศร้าของโศกนาฏกรรมของมนุษย์ปรากฏแก่สายตาของประชาชนทั่วโลก เราได้เห็นพลเรือนหลายพันคนถูกสังหารและได้รับบาดเจ็บ ครอบครัวที่แตกสลาย แม่และลูกออกไปแสวงหาที่หลบภัย ในขณะที่พ่อและผู้ชายคนอื่น ๆ อยู่ข้างหลังเพื่อปกป้องประเทศของพวกเขา รวมถึงผู้ลี้ภัยหลายล้านคนได้หลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้านแล้ว
นอกจากความสูญเสียในเรื่องของชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ชาวยูเครนแล้ว สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ โบสถ์ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มรดกทางศาสนา และวัฒนธรรมหลายแห่ง รวมถึงงานศิลปะชั้นเยี่ยมก็ได้รับความเสียหายอย่างหนัก
แน่นอนมรดกทางวัฒนธรรม และผลงานศิลปะ ล้วนมีคุณค่าทางจิตใจแก่ผู้คน ดังนั้นนอกจากภารกิจทำให้คนต้องรอดปลอดภัยแล้ว ศิลปะวัตถุและศาสนสถานต่าง ๆ ก็ควรจะปลอดภัยจากการถูกทำลายด้วย
อย่างเช่น ความพยายามของชาวเมืองลวิฟ (Lviv), ยูเครน 🇺🇦 ที่เอาพลาสติกมาห่อหุ้มรูปปั้นที่สำคัญในเมือง แต่ก็เป็นการแสดงสัญลักษณ์ให้เห็นถึงความหวงแหน ต้องการปกป้องมรดกทางวัฒนธรรมอันประเมินค่ามิได้ ของชาวยูเครน
หนึ่งในภาพที่เป็นไวรัลอย่างมาก โพสต์จาก Tim Le Berre เจ้าหน้าที่รักษาทรัพย์สินทางวัฒนธรรมของยูเครน คือการย้ายรูปแกะสลักของพระเยซูเจ้าอายุหลายศตวรรษของอาสนวิหารชาวอาเมเนียน ในเมืองลวิฟ, ยูเครน และการย้ายภาพวาดแม่พระในพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดของยูเครน (Andrey Sheptytsky National Museum) ไปเก็บไว้ในที่ปลอดภัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อดีตบิ๊กศรภ. ชี้เหตุผลสำคัญไม่ต้องกลัว 'สหรัฐ' ทิ้ง 'ไทย' แนะรัฐบาลมีจุดยืนมั่นคง
สำหรับพี่ไทยนั้น แม้จะไม่ยอมให้สหรัฐ เข้ามาตั้งฐานทัพ แต่สหรัฐ ก็หวงแหนประเทศไทยมาก เพราะภูมิศาสตร์ที่ตั้งของไทย สหรัฐยังใช้ประโยชน์ได้อีกหลายเรื่อง
โฆษกรัฐบาล ตามแก้เฟกนิวส์เขมร กุข่าวไทยประกาศสงคราม หวั่นประชาชนหลงเชื่อ
รัฐบาล ยืนยันไม่มีเรียกประชุมรัฐสภา เพื่อประกาศสงครามกับกัมพูชา แจงสภาฯประชุม สว.เป็นปกติอยู่แล้ว ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวเท็จบิดเบือน
'สว.วุฒิพงศ์' ปิ๊งไอเดีย 'รองเท้านิลมังกร' ลดความรุนแรงจากแรงระเบิด ส่งต้นแบบให้มทภ.2
'สว.วุฒิพงศ์' ปิ๊งไอเดียให้ทหารใส่ 'รองเท้านิลมังกร' หวังลดความรุนแรงจากแรงระเบิดเขตชายแดนไทย-กัมพูชา จ่อส่งต้นแบบให้แม่ทัพภาค 2 สัปดาห์หน้า
'ช่อ พรรณิการ์' กับ 'เวลาของฮีโร่' ใครได้ประโยชน์จากสงครามไม่จบ?
“มีคนไม่อยากให้สงครามจบ เพราะช่วงเวลาที่เกิดสงคราม คือเวลาที่ตนเป็นฮีโร่หรือไม่” ถ้อยคำของ ช่อ พรรณิการ์ สะดุดใจทันทีที่ได้ยิน เพราะมันไม่ใช่เพียงประโยคถามเล่นๆ แต่คือการท้าทายที่ชวนให้สังคมต้องหยุดคิด ว่าใครกันแน่ที่ได้ประโยชน์จาก สงครามไม่จบ?
อดีตบิ๊กข่าวกรองซัดรัฐบาลคิดไม่เหมือนคนไทยทั้งชาติ!
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ
'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน' หายไปไหน! คนไทยถึงไว้ใจกองทัพมากกว่า
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ศรัทธาต่อประชาธิปไตยหายไปไหน"


