ลดการพึ่งพาดอลลาร์ รัฐบาลเมียนมาประกาศเมื่อวันอังคารว่า จะเริ่มยอมรับเงินบาทของไทยสำหรับการทำธุรกรรมการค้าชายแดนตั้งแต่เดือนนี้ และเตรียมจะใช้แนวทางแบบเดียวกันกับเงินรูปีของอินเดียด้วย เพิ่มเติมจากการยอมรับเงินหยวนของจีนก่อนหน้านี้

รายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันอังคารที่ 15 มีนาคม 2565 อ้างคำแถลงของกระทรวงสารสนเทศและกระทรวงการลงทุนของเมียนมาว่า เมียนมาจะเริ่มยอมรับสกุลเงินบาทสำหรับการทำธุรกรรมการค้าชายแดน และเล็งใช้นโยบายทำนองเดียวกันในการยอมรับเงินรูปีของอินเดียด้วย
ก่อนหน้านี้ รัฐบาลทหารเมียนมาเคยประกาศว่า ได้ยอมรับเงินเหรินหมินปี้หรือเงินหยวนของจีนเป็นสกุลเงินสำหรับการชำระบัญชีอย่างเป็นทางการแล้ว
คำแถลงของสองกระทรวงกล่าวว่า ด้วยการลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์สหรัฐ จะช่วยให้เมียนมาลดความเสี่ยงจากความผันผวนอย่างฉับพลันของอัตราแลกเปลี่ยน ที่สืบเนื่องจากปัจจัยด้านภูมิรัฐศาสตร์ภายนอก ขณะเดียวกัน การดำเนินการดังกล่าวยังจะช่วยลดภาวะเงินเฟ้อที่เกิดจากการแข็งค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐและช่วยสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ
รัฐบาลเมียนมาคาดว่า ถึงแม้ว่าราคาพลังงานจะสูงขึ้น แต่ในปีงบประมาณที่จะสิ้นสุดในเดือนตุลาคม 2565 การเติบโตของจีดีพีเมียนมาน่าจะอยู่ในระดับ "พอประมาณ"
เศรษฐกิจของเมียนมาตกต่ำลงนับตั้งแต่กองทัพโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ปีที่แล้วธนาคารกลางเมียนมาเคยทดลองผูกเงินจ๊าตเมียนมากับอัตราอ้างอิงของเงินสกุลดอลลาร์ในช่วงสั้นๆ หลังจากอัตราแลกเปลี่ยนสกุลจ๊าตดิ่งลง
คำแถลงของเมียนมากล่าวด้วยว่า ตั้งแต่เดือนนี้ ผู้ค้าขายตามแนวชายแดนไทยที่ได้ลงทะเบียนไว้กับเมียนมาสามารถค้าขายโดยใช้อัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินบาทกับจ๊าตตามอัตราที่ธนาคารกลางกำหนดรายวันได้
ไทยเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับสองของเมียนมารองจากจีน การค้าระหว่างสองชาติในปีงบประมาณ 2563-2564 มีมูลค่า 5,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘กนง.’ลดดบ.เหลือ1% หลังประเมินเศรษฐกิจโตต่ำกว่าศักยภาพ
หักปากกาเซียน!! ‘กนง.’ เซอร์ไพรส์ตลาดสั่งลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% เหลือ 1.00% จากเดิม 1.25% ต่อปี หลังประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจยังมีแนวโน้มขยายตัวต่ำกว่าศักยภาพและไม่ทั่วถึง
ย้ำ 1 มีนาคมนี้กำหนดวงเงินซื้อ-ขายทองคำบนแพลตฟอร์มชำระเงินบาท
เริ่ม 1 มี.ค.69 ธปท.กำหนดวงเงินซื้อขายทองคำบนแพลตฟอร์มชำระเงินบาท ยกระดับความโปร่งใส ลดผลกระทบค่าเงินบาท
'ภูเก็ต' กวาดบาร์รัสเซียพ่วงจ้างต่างด้าวเมียนมา
บุกจับ บาร์รัสเซีย ลักลอบเปิดสถานบริการ ลักลอบจำหน่าย บารากู่ จ้างชาวเมียนมา ทำงานยึดของกลางจำนวนมาก
กระตุกไทย 'เมียนมา' อยู่ในเรดาห์มหาอำนาจ เร่งสร้างบทบาทลดความขัดแย้ง
“ปณิธาน” ชี้ เมียนมาคือพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญ ไทยควรเป็นตัวกลางหยุดยิง นักวิจัยย้ำเร่งสร้างบทบาทเชิงรุกเหตุอยู่ในเรดาห์มหาอำนาจ อาจกลายเป็นพันธมิตรสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศและของภูมิภาคในระยะยาว
ฉากทัศน์และความเป็นไปได้หากศาลโลกตัดสิน ‘เมียนมา’ คดี ‘โรฮิงญา’
นักวิชาการธรรมศาสตร์มอง คดีโรฮิงญาในศาลโลกมีน้ำหนักพอเอาผิดรัฐบาลทหารเมียนมาได้ แต่การบังคับใช้คำตัดสินยังติดข้อจำกัด ชี้แรงกดดันอาจตกอยู่ที่อาเซียนและไทย ขณะการค้า-การลงทุนเสี่ยงกระทบ หากถูกคว่ำบาตรจากนานาชาติ
สลด! หนุ่มเมียนมาเมาทะเลาะเมีย ดิ่งตึกชั้น 6 ดับ
เมื่อเวลา 00.45 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งมีคนพลัดตกจากที่สูงลงมาเสียชีวิต บริเวณอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ภายในซอยพุฒสี ตำบลแพรกษา

