แผ่นดินไหวขนาด 7.3 นอกฝั่งตอ.ญี่ปุ่น เตือนสึนามิ

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นประกาศว่า เกิดแผ่นดินไหวความรุนแรงขนาด 7.3 นอกชายฝั่งตะวันออกของญี่ปุ่นเมื่อคืนวันพุธ พร้อมกับออกคำเตือนภัยสึนามิตามแนวพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ

เอเอฟพีรายงานว่า ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวครั้งนี้อยู่นอกชายฝั่งตะวันออกของภูมิภาคฟุกุชิมะ เกิดที่ความลึก 60 กิโลเมตร เมื่อเวลา 23.36 น. วันพุธที่ 16 มีนาคม ตามเวลาท้องถิ่นของญี่ปุ่น ซึ่งตรงกับ 21.36 น.ของไทย ไม่นานหลังจากนั้นทางการญี่ปุ่นได้ออกคำเตือนภัยสึนามิความสูง 1 เมตร ที่อาจกระทบบางพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ

ยังไม่มีรายงานความเสียหาย หรือผู้บาดเจ็บ แต่บริษัทผู้ให้บริการไฟฟ้า เทปโก กล่าวว่า แผ่นดินไหวทำให้ไฟฟ้าดับกระทบต่อผู้ใช้ไฟฟ้ามากกว่า 2 ล้านครัวเรือน ซึ่งรวมถึง 700,000 ครัวเรือนในกรุงโตเกียว

เทปโกเปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ด้วยว่า บริษัทกำลังตรวจสอบการดำเนินงานที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ที่เคยเกิดอุบัติเหตุนิวเคลียร์เมื่อ 11 ปีก่อน ภายหลังแผ่นดินไหวขนาด 9.0 ก่อสึนามิถล่มโรงงานนี้เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2554 สึนามิครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตหรือสูญหายราว 18,500 คน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

’วันแห่งหายนะ’ อดีตบิ๊กข่าวกรอง ย้อนอดีตญี่ปุ่นถูกระเบิดนิวเคลียร์ เตือนสติผู้ใฝ่หาความรุนแรง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง เล่าช่วงเวลานี้ของประวัติศาสตร์ความรุนแรงและการสังหารที่ร้ายแรงที่สุดที่โลกเคยพบเจอ. ระหว่างวันที่ 6 และวันที่ 9 สิงหาคม ญี่ปุ่นถูกระเบิดปรมาณู 2 ลูก

ดร.มานะชี้ช่องปราบโกง! จ่ายสินบนไม่ต้องติดคุก

'ดร.มานะ' ชี้แนวทางปราบโกงใหม่ เลียนแบบญี่ปุ่น-อเมริกาและประเทศสมาชิกโออีซีดี ใครจ่ายสินบนไม่ต้องติดคุกถ้าออกมาเปิดโปงก่อนถูกจับได้ในกรณีถูกรีดหรือทำไปเพราะจำยอม