จีนส่งเรือบรรทุกเครื่องบินล่องช่องแคบไต้หวันก่อน 'สี' คุย 'ไบเดน'

กองทัพจีนส่งเรือบรรทุกเครื่องบินชานตงแล่นผ่านช่องแคบไต้หวันเมื่อวันศุกร์ โดยสหรัฐส่งเรือพิฆาตติดตาม ก่อนหน้าที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเจรจากับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ช่วงค่ำวันเดียวกัน แต่โฆษกจีนอ้างไม่ควรโยงเข้าด้วยกัน

รายงานของรอยเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ 18 มีนาคม 2565 อ้างแหล่งข่าวที่ยอมเปิดเผยตัวตนว่า เรือบรรทุกเครื่องบินชานตง หรือซีวี-17 ของจีน ซึ่งเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่ที่สุดที่เพิ่งประจำการเมื่อปี 2562 แล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะจินเหมิน ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของไต้หวันและอยู่ตรงกันข้ามกับเมืองเซี่ยเหมินของจีน เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น.ของวันศุกร์ โดยมีผู้โดยสารบนเที่ยวบินพลเรือนรายหนึ่งถ่ายภาพไว้ได้

แหล่งข่าวรายนี้กล่าวว่า เรือพิฆาตติดอาวุธปล่อยนำวิถีชั้นอาร์ลีห์เบิร์ก ยูเอสเอส ราล์ฟจอห์นสัน ของสหรัฐ ติดตามเรือของจีนลำนี้ ซึ่งขณะนั้นไม่มีเครื่องบินอยู่บนดาดฟ้าระหว่างแล่นขึ้นเหนือผ่านช่องแคบไต้หวัน โดยกองทัพไต้หวันก็ส่งเรือรบหลายลำเฝ้าสังเกตสถานการณ์ด้วยเช่นกัน

ส่วนเอเอฟพีอ้างคำชี้แจงจากกระทรวงกลาโหมไต้หวัน ที่ยืนยันว่าเรือชานตงแล่นผ่านช่องแคบที่มีความกว้าง 180 กิโลเมตร "เราขอย้ำว่า เราตระหนักและเราเฝ้าติดตามอากาศยานและเรือของกองทัพจีนทั้งหมดที่ปฏิบัติการในพื้นที่โดยรอบช่องแคบไต้หวัน" คำชี้แจงกล่าว

การแล่นเรือของจีนครั้งนี้เกิดขึ้นราว 12 ชั่วโมง ก่อนกำหนดการที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะสนทนาทางโทรศัพท์เกี่ยวกับวิกฤติยูเครนกันในช่วงค่ำวันเดียวกันตามเวลาไทย ซึ่งตรงกับช่วงสายของสหรัฐ แต่จ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวว่า การเดินเรือครั้งนี้เป็นไปตามกำหนดการฝึกปกติ และไม่ควรเชื่อมโยงเรื่องนี้กับการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้นำจีนและผู้นำสหรัฐ

แหล่งข่าวรายเดิมของรอยเตอร์กล่าวว่า ช่วงเวลาของการเดินเรือชานตงที่ห่างจากการสนทนาระหว่างสองผู้นำไม่มากนัก ถือเป็น "การยั่วยุ" และเป็นเรื่องผิดปกติด้วยที่เรือชานตงแล่นผ่านช่องแคบในช่วงกลางวัน ซึ่งผิดจากที่ผ่านมา

ส่วน โล ฉือเจิ้ง ส.ส.อาวุโสพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า พรรครัฐบาลไต้หวัน ที่อยู่ในคณะกรรมาธิการกลาโหมและการต่างประเทศ กล่าวถึงการแล่นผ่านช่องแคบของชานตงว่าเป็น "สารที่ยั่วยุอย่างมาก" ในช่วงยามที่ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคนี้มีความตื่นตัวกับสงครามในยูเครน อีกทั้งไบเดนและสีก็กำลังจะคุยกันในอีกไม่กี่ชั่วโมง

ครั้งสุดท้ายที่ชานตงแล่นผ่านช่องแคบไต้หวันคือเมื่อเดือนธันวาคม 2563 หนึ่งวันหลังจากเรือรบของสหรัฐแล่นผ่านช่องแคบนี้ ก่อนหน้านั้นเมื่อเดือนธันวาคมปี 2562 หรือไม่กี่สัปดาห์ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสภานิติบัญญัติของไต้หวัน จีนก็เคยส่งชานตงแล่นผ่านช่องแคบ และทำให้ไต้หวันประณามว่าเป็นความพยายามข่มขู่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชาติ' ห่วงแรงงานไทยในไต้หวัน ส่วนใหญ่อยู่ไกลจากศูนย์กลางแผ่นดินไหว

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือของไต้หวันเมื่อกลางดึกวันที่ 17 กันยายนและเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมา ความรุนแรงขนาด 6.8 ริกเตอร์นั้น

อุตุเตือนไทยรับมือฝนมากขึ้นทั่วทุกภาค

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวตอนบนและประเทศเวียดนามตอนบน