สวีเดนช็อกนักเรียนฆ่าครู 2 ศพ ยังมึนมูลเหตุจูงใจ

ตำรวจสวีเดนยังพยายามสอบสวนหามูลเหตุจูงใจที่ทำให้นักเรียนชายวัย 18 ปี ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆาตกรรมครู 2 คนภายในโรงเรียนมัธยมปลายที่เมืองมัลเมอเมื่อวันจันทร์

AFP

รายงานของเอเอฟพีและรอยเตอร์อ้างคำแถลงของตำรวจเมืองมัลเมอเมื่อวันอังคารที่ 22 มีนาคม 2565 ว่าครูที่ตกเป็นเหยื่อการฆาตกรรมครั้งนี้เป็นครูผู้หญิงทั้งคู่ และมีอายุราว 50 ปีเศษ ส่วนผู้ต้องสงสัยเป็นนักเรียนวัย 18 ปีที่สื่อของสวีเดนรายงานว่า ใช้มีดและขวานเป็นอาวุธในการก่อเหตุครั้งนี้ แต่ตำรวจไม่ได้ยืนยันข้อมูลดังกล่าว

เพตรา สเตนคูลา ผู้กำกับการตำรวจมัลเมอซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสามอยู่ในภาคใต้ของสวีเดน กล่าวระหว่างการแถลงข่าวว่า ตำรวจยึด "อาวุธหลายชนิดที่ไม่ใช่อาวุธปืน" ได้ในที่เกิดเหตุ

พนักงานสอบสวนกำลังพยายามสอบหามูลเหตุจูงใจของผู้ต้องสงสัย รวมถึงประเด็นที่ว่าเขาเจาะจงเลือกเหยื่อสองรายนี้หรือไม่ หรือเป็นเพียงการสุ่ม และเขามีแผนจะทำร้ายบุคคลอื่นด้วยหรือไม่

"เรายังไม่รู้ว่าเขามีความเกี่ยวข้องใดกับลูกจ้างทั้งสองคนนี้หรือไม่" นายตำรวจหญิงผู้นี้กล่าว และว่า นักเรียนที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยรายนี้ไม่มีประวัติการก่อคดีอาญา แต่ตำรวจกำลังสืบหาข้อมูลเกี่ยวกับประวัติและความเคลื่อนไหวของเขาก่อนการโจมตี และได้ไปตรวจค้นบ้านของเขาในเมืองเทรลเลอบอร์กเมื่อวันอังคาร

คำแถลงกล่าวว่า ตำรวจได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุภายในโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย มัลเมอลาติน แห่งนี้ เมื่อเวลา 17.12 น. และตำรวจสายตรวจชุดแรกสามารถเข้าไปในโรงเรียนภายในไม่กี่นาทีหลังจากนั้น ขณะนั้นมีนักเรียนและครูอยู่ภายในประเทศ 50 คน มีภาพข่าวเผยให้เห็นว่าตำรวจติดอาวุธหนักหลายนายตรวจสอบภายในอาคารเรียน

สเตนคูลากล่าวว่า ผู้ต้องสงสัยยอมให้ตำรวจจับกุมโดยดุษณีที่ชั้น 3 ในเวลา 10 นาทีนับแต่ตำรวจได้รับแจ้งเหตุ เหยื่อ 2 รายนอนอยู่บนพื้นใกล้กัน

ครูหญิงทั้งสองถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ทั้งคู่เสียชีวิตในช่วงค่ำวันจันทร์

หนังสือพิมพ์อัฟตันบราเดตรายงานว่า คนร้ายโทรศัพท์แจ้งหน่วยฉุกเฉินเพื่อบอกเองว่าตัวเขาอยู่ที่ไหน และว่าตัวเขาวางอาวุธแล้วและรับสารภาพว่าก่อเหตุฆ่าคน

มักดาเลียนา อันเดอร์ซอน นายกรัฐมนตรีหญิงของสวีเดน แสดงความ "เศร้าใจ" และ "ตกตะลึง" กับเหตุการณ์ครั้งนี้ และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและมิตรของผู้เสียชีวิต

โรงเรียนแห่งนี้ปิดการเรียนการสอนในวันอังคาร โดยเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเผยว่า มีการจัดตั้งกลุ่มสนับสนุนให้ความช่วยเหลือครูและนักเรียน ครูคนหนึ่งของโรงเรียนนี้กล่าวกับเอเอฟพีด้านนอกโรงเรียน ที่กลุ่มนักเรียนราว 20 คนมาร่วมกันไว้อาลัยเมื่อวันอังคารว่า ทุกคนตกใจอย่างมาก นี่เป็นอาชญากรรมเลวร้ายที่ไม่อาจเข้าใจได้เลย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รัศมีแข' ยอมรับเมืองไทยไม่ใช่โลกของหนู

รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น นักแสดงสายฮา ตัวแทนของคนกลุ่ม LGBTQ ที่ชีวิตลงตัวรอบด้าน แต่เจ้าตัวยันเส้นทางชีวิตไม่ง่ายอย่างที่คิด เผยจุดเปลี่ยนชีวิตที่ทำให้แพนิค ยอมรับเมืองไทยไม่ใช่โลกของตนเอง ในรายการ “วัน เดย์ วิท แมทธิว หนึ่งวันมันดี ตีซี้คนดัง (One Day With Matthew)” ทางช่อง MONO29