'เซี่ยงไฮ้' ล็อกดาวน์ทีละครึ่งเมือง รับมือโควิดระบาด

รัฐบาลจีนขอเวลา 9 วัน ล็อกดาวน์นครเซี่ยงไฮ้ ทำผู้คนหลายล้านในศูนย์กลางการเงินของจีนแห่งนี้ต้องถูกกักตัวอยู่แต่ในบ้านตั้งแต่วันจันทร์ โดยแบ่งล็อกดาวน์ทีละฟากเมืองเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อโควิด-19 ครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศ

เจ้าหน้าที่การทางในชุดป้องกันเชื้อโรค ปฏิบัติหน้าที่ปิดอุโมงค์ในเขตผู่ตงท่ามกลางการล็อกดาวน์ครั้งใหญ่ที่สุดของจีนในนครเซี่ยงไฮ้เมื่อวันจันทร์ที่ 28 มีนาคม ทำให้ผู้คนนับล้านทางฝั่งตะวันออกของเมืองต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้าน (Photo by Hector RETAMAL / AFP)

รายงานของเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์ที่ 28 มีนาคม 2565 กล่าวว่า มหานครเซี่ยงไฮ้ซึ่งมีประชากรราว 25 ล้านคน จะดำเนินการล็อกดาวน์เมืองแบบสองส่วน เพื่อระดมตรวจหาเชื้อเชิงรุกขนานใหญ่ ระงับขนส่งสาธารณะ, ปิดสะพานและอุโมงค์และจำกัดการจราจรบนทางหลวง, ระงับการทำงานในบริษัทและโรงงาน ยกเว้นการให้บริการสาธารณะหรือการจัดหาอาหาร รวมถึงระงับบริการในโรงพยาบาลบางแห่ง เพื่อระดมเจ้าหน้าที่ไปช่วยในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับประชากรจำนวนมาก ตามคำประกาศของทางการจีนเมื่อค่ำวันอาทิตย์ โดยจะแบ่งล็อกดาวน์พื้นที่เมืองทีละฟาก ทางด้านตะวันออกและตะวันตกของเมือง

รัฐบาลจีนพยายามหลีกเลี่ยงการล็อกดาวน์อย่างเต็มรูปแบบ เพื่อปกป้องเศรษฐกิจของนครเซี่ยงไฮ้ แตกต่างกับมาตรการที่ใช้กับเมืองอื่นๆ ของจีน โดยช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เซี่ยงไฮ้ได้กลายเป็นจุดแพร่ระบาดของโควิด-19 ในจีน เมื่อวันจันทร์ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 3,500 ราย ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์

พื้นที่ที่ถูกล็อกดาวน์เริ่มต้นในวันจันทร์คือเขตผู่ตงทางตะวันออกของเมือง ซึ่งเป็นที่ตั้งของท่าอากาศยานนานาชาติและย่านธุรกิจการเงินมากมาย โดยการล็อกดาวน์จะคงอยู่จนถึงวันศุกร์ที่ 1 เมษายน จากนั้นจะเปลี่ยนสลับไปล็อกดาวน์พื้นที่ฝั่งตะวันตกในเขตผู่ซี ซึ่งมีประชากรหนาแน่นกว่า จนถึงวันอังคารที่ 5 เมษายน

ในช่วงเวลาของการล็อกดาวน์ทางฝั่งตะวันออก ประชาชนต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้าน ส่วนทางฝั่งตะวันตกของนครเซี่ยงไฮ้ ประชาชนแห่ออกมากักตุนสินค้าอุปโภคบริโภคและสินค้าจำเป็นอื่นๆ เพื่อเตรียมรับชะตากรรมที่คล้ายคลึงกันตั้งแต่วันศุกร์ที่จะถึงนี้ ส่งผลให้บรรดาร้านค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตเริ่มขาดแคลนสินค้ารวมถึงบริการจัดส่งที่งานล้นมือ

รัฐบาลจีนกล่าวว่า จะดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อควบคุมการแพร่กระจายของโรคระบาด,รับรองความปลอดภัยและสุขภาพของประชาชน รวมถึงกำจัดการติดเชื้อโดยเร็วที่สุด และไม่สามารถล็อกดาวน์เซี่ยงไฮ้ได้นานกว่านี้เพราะจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศและแม้แต่เศรษฐกิจโลก

จีนมียอดผู้ป่วยใหม่หลายพันรายในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงแม้ตัวเลขจะดูไม่น่าวิตกเมื่อเทียบกับทั่วโลก แต่ก็เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดจากยอดไม่ถึง 100 รายต่อวันในเดือนกุมภาพันธ์ เป็นหลักหลายพันรายในเดือนนี้ และอาจก้าวสู่หลักหมื่นรายในอีกไม่ช้า 

การล็อกดาวน์ผู้คนหลายสิบล้านคนทั่วประเทศจีน ดูเหมือนว่าจะประสบความสำเร็จระดับหนึ่งในการชะลอการแพร่ระบาดไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน และเจ้าหน้าที่เซี่ยงไฮ้พยายามทุกวิถีทางเพื่อรักษาระดับความสมดุลของการกักโรคกับความสำคัญของการรักษากลไกเศรษฐกิจตะวันออกของประเทศให้ดำเนินต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา 'BQ.1.1' โอมิครอนพันธุ์ใหม่รุ่นเหลน จ่อระบาดแทนที่ BA.5

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Center for Medical Genomics" ว่า “BQ.1.1” เหลนของโอมิครอน BA.5 มีการกลายพันธุ์บริเวณหนามต่างจาก BA.5

อุตุเตือนไทยรับมือฝนมากขึ้นทั่วทุกภาค

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวตอนบนและประเทศเวียดนามตอนบน

อึ้ง! ทัพเรือปิดเงียบตัดสินใจใช้เครื่องยนต์เรือดำน้ำของประเทศไหน

ทัพเรืออุบผลสรุปใช้เครื่องยนต์จีนใส่เรือดำน้ำไทย อ้างรอ คกก.โครงการจัดหาเรือดำน้ำเคาะ โยนเผือกร้อน ผบ.ทร.คนใหม่ตัดสินใจ สะพัด! คนในกรมอู่ฯ อึดอัดไม่อยากใช้