พายุฝนหนักในบราซิล ทำน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มทั่วริโอ คร่าชีวิต 14 คน สูญหาย 13 คน

เจ้าหน้าที่กู้ภัยในพื้นที่ที่เกิดดินถล่มซึ่งแม่และลูกของเธอหกคนเสียชีวิตในเมืองปาราชี เมื่อวันที่ 2 เมษายน ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มทั่วรีโอเดจาเนโรของบราซิล คร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 14 คน รวมทั้งเด็ก 8 คน และสูญหายอีก 5 คน (Photo by BRUNO KAIUCA / AFP)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน กล่าวว่า เกิดพายุพัดถล่มบริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกของรัฐทางตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิล และทำให้เกิดดินถล่มในหลายพื้นที่ หนึ่งในนั้นคือเมืองท่องเที่ยวในเขตเมืองอาณานิคมปาราชี ซึ่งคร่าชีวิตแม่และลูกของเธออีก 5 คน ตามรายงานของเจ้าหน้าที่รัฐ

มีรายงานผู้เสียชีวิตอีก 2 รายและสูญหายอีก 13 คน ในเมือง เมสกีตา และ แองกรา โดส เรส โดยที่เมืองแองกรา พบเหยื่อ 1 รายเป็นเด็กหญิงอายุ 4 ขวบถูกฝังจากดินถล่ม ขณะที่เมืองเมสกีตา ห่างจากมหานครรีโอเดจาเนโรไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 40 กิโลเมตร พบชายวัย 38 ปีถูกไฟฟ้าดูดเสียชีวิตขณะพยายามช่วยอีกคนหลบหนีจากเหตุน้ำท่วม

มหานครรีโอเดจาเนโรได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักถึง 2 วัน รวมถึงพายุรุนแรงเมื่อคืนวันศุกร์ที่ทำให้ถนนหลายสายกลายเป็นแม่น้ำในหลายเมือง กวาดรถยนต์หลายสิบคันจนตกถนน และทำให้เกิดดินถล่ม ซึ่งเป็นโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในฤดูฝน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณชุมชนบนเนินเขาที่มีฐานะยากจน

เจ้าหน้าที่ในเมืองแองกรา กล่าวว่า แองกรามีปริมาณน้ำฝนมากถึง 655 มิลลิเมตร (26 นิ้ว) ใน 48 ชั่วโมง ซึ่งเป็นระดับที่สูงมากแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนในเขตเมือง

แฟ้มภาพ ถ่ายเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2565 หลังจากเกิดดินถล่มครั้งใหญ่ในย่านกาชันบู ของเมืองเปโทรโปลิส ประเทศบราซิล ฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มทั่วรัฐรีโอเดจาเนโรของบราซิล คร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อยแปดคนและสูญหายอีกนับสิบ (Photo by MAURO PIMENTEL / AFP)

พายุพัดถล่มในครั้งนี้ เกิดขึ้นหกสัปดาห์หลังจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มที่คร่าชีวิตผู้คนไป 233 คนในเมืองเปโทรโปลิส ของมหานครรีโอเดจาเนโร

บราซิลได้รับผลกระทบจากพายุร้ายแรงหลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า เกิดจากผลกระทบของสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทรงศักดิ์' เตรียมคลอด 9 มาตรการแก้น้ำท่วม-น้ำแล้ง

“ทรงศักดิ์” เตรียมคลอด 9 มาตรการแก้น้ำท่วม-น้ำแล้ง ระบุรับช่วงต่อถอดบทเรียนแก้น้ำท่วมหาดใหญ่ ยังไม่ชัดหนุนแยกกระทรวงน้ำ บอก มี สทนช.คุมอยู่แล้ว

อุตุฯ เตือนสงกรานต์ร้อนจัด 'อีสาน-กลาง' ทะลุ 42 องศา

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไปและมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน เนื่องจากความกดอากาศต่ำ

ผบ.ตร. มอบบ้านผู้ประสบภัยดินถล่มสตูล สนองพระราชดำริ กรมสมเด็จพระเทพฯ

พระเมตตาล้นพ้น "กรมสมเด็จพระเทพฯ" ทรงห่วงใยครอบครัวนักเรียน รร.ตชด. ดินถล่มทับบ้านพัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติร่วมสนองพระราชดำริ สร้างบ้านใหม่ ผบ.ตร.ส่งมอบเป็นขวัญกำลังใจครอบครัว

อุตุฯ เตือนร้อนถึงร้อนจัด ทะลุ 42 องศา ใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง

อุตุฯ เตือนร้อนถึงร้อนจัด ฝนฟ้าคะนอง 17 จังหวัด ลมกระโชกแรง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง