อินโดนีเซียต้อนรับเดือนรอมฎอน ด้วยการละหมาดตามมาตรการควบคุมโควิด

ประเทศอินโดนีเซียซึ่งมีประชากรนับถือศาสนาอิสลามมากที่สุดในโลก ต้อนรับการเริ่มต้นของเดือนรอมฎอนด้วยการละหมาดที่มัสยิดใหญ่ของจาการ์ตาในวันเสาร์ ท่ามกลางสถานการณ์การติดเชื้อที่มีแนวโน้มดีขึ้น ทำให้เกิดการผ่อนคลายมาตรการโควิดให้จัดได้ในปีนี้

ชาวมุสลิมละหมาดในคืนแรกของเดือนรอมฎอนที่มัสยิดแฮสีม อาซิวารี (Hasyim Asyari) ในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 2 เมษายน  (Photo by ADEK BERRY / AFP)

รอยเตอร์รายงานจากกรุงจาการ์ตา เมื่อวันที่ 3 เมษายน กล่าวว่า เดือนถือศีลอดอันศักดิ์สิทธิ์เริ่มขึ้นแล้วในอินโดนีเซีย ผู้คนหลายพันมารวมตัวกันในตอนค่ำที่มัสยิดอิสติกลัล (Istiqlal) ในจาการ์ตาเพื่อเข้าร่วมละหมาดตะรอเวียะห์ โดยผู้ที่เข้าร่วมในการละหมาดพิเศษที่มีขึ้นเฉพาะรอมฎอน ต้องสวมหน้ากากอนามัย และใช้แอพพลิเคชั่นเช็คอินเพื่อเข้าร่วมงาน

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา อินโดนีเซียเผชิญกับอัตราการติดเชื้อโควิด-19 สูงสุดแห่งหนึ่งในเอเชีย แต่ในเดือนรอมฎอนคราวนี้ ซึ่งตามธรรมเนียมเป็นช่วงเวลาศักดิ์สิทธิ์แห่งการรวมตัว การฝึกฝนตนเอง และการเข้าถึงคำสอนของท่านศาสดา ยอดการติดเชื้อเริ่มคลี่คลายลงมากพอที่จะอนุญาตให้มีการชุมนุมกันจำนวนมากได้

ท่ามกลางการระบาดของไวรัสโคโรนาที่เลวร้ายที่สุด ชาวมุสลิมอินโดนีเซียถูกห้ามไม่ให้ทำการละหมาดที่มัสยิด และห้ามกลับถิ่นฐานในเทศกาลมูดิก (Mudik) แต่ทว่าประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า มูดิกจะได้รับอนุญาตในปีนี้ เพราะสถานการณ์โควิดดีขึ้น หลังการเดินทางที่เกี่ยวข้องกับโรคระบาดได้ถูกสั่งห้ามทั้งหมดในช่วงสองปีที่ผ่านมา

การถือศีลอด เพื่องดเว้นการทานอาหาร เครื่องดื่ม และการปฏิบัติตัวตามหลักศาสนาตั้งแต่ช่วงพระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตกดิน ตลอดระยะเวลาของเดือนรอมฎอน กำหนดขึ้นเพื่อเป็นการฝึกตนให้รู้จักยับยั้งต่อสิ่งยั่วเย้าทั้งหลาย และทบทวนเนื้อหาในคัมภีร์อัลกุรอาน รวมถึงเป็นช่วงเวลาของครอบครัวที่จะได้อยู่ร่วมกันอีกด้วย การเริ่มต้นเดือนรอมฎอนอาจต่างกันตามวันที่เริ่มเห็นดวงจันทร์ใหม่ของแต่ละพื้นที่ ซึ่งเดือนถือศีลอดของปีนี้เริ่มเร็วกว่าในตะวันออกกลางและเอเชียใต้ ในขณะที่ฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่งเริ่มขึ้นในวันอาทิตย์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โชคดีของจีน ผ่อนคลายมาตรการโควิดช่วงนี้

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อาจเป็นโชคดีของประเทศจีนที่ผ่อนคลายมาตรการโควิดในช่วงนี้

ผู้ว่าฯปัตตานี ผู้นำอิสลามพร้อมประชาชนร่วมละหมาด ถวายพระพร 'พระองค์ภา'

ตามสำนักจุฬาราชมนตรี ออกประกาศขอให้ชาวไทยมุสลิม ขอพร ถวายแด่“เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา” ให้ทรงหายจากพระอาการประชวร และทรงมีพระพลานามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์