อินโดนีเซียต้อนรับเดือนรอมฎอน ด้วยการละหมาดตามมาตรการควบคุมโควิด

ประเทศอินโดนีเซียซึ่งมีประชากรนับถือศาสนาอิสลามมากที่สุดในโลก ต้อนรับการเริ่มต้นของเดือนรอมฎอนด้วยการละหมาดที่มัสยิดใหญ่ของจาการ์ตาในวันเสาร์ ท่ามกลางสถานการณ์การติดเชื้อที่มีแนวโน้มดีขึ้น ทำให้เกิดการผ่อนคลายมาตรการโควิดให้จัดได้ในปีนี้

ชาวมุสลิมละหมาดในคืนแรกของเดือนรอมฎอนที่มัสยิดแฮสีม อาซิวารี (Hasyim Asyari) ในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 2 เมษายน  (Photo by ADEK BERRY / AFP)

รอยเตอร์รายงานจากกรุงจาการ์ตา เมื่อวันที่ 3 เมษายน กล่าวว่า เดือนถือศีลอดอันศักดิ์สิทธิ์เริ่มขึ้นแล้วในอินโดนีเซีย ผู้คนหลายพันมารวมตัวกันในตอนค่ำที่มัสยิดอิสติกลัล (Istiqlal) ในจาการ์ตาเพื่อเข้าร่วมละหมาดตะรอเวียะห์ โดยผู้ที่เข้าร่วมในการละหมาดพิเศษที่มีขึ้นเฉพาะรอมฎอน ต้องสวมหน้ากากอนามัย และใช้แอพพลิเคชั่นเช็คอินเพื่อเข้าร่วมงาน

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา อินโดนีเซียเผชิญกับอัตราการติดเชื้อโควิด-19 สูงสุดแห่งหนึ่งในเอเชีย แต่ในเดือนรอมฎอนคราวนี้ ซึ่งตามธรรมเนียมเป็นช่วงเวลาศักดิ์สิทธิ์แห่งการรวมตัว การฝึกฝนตนเอง และการเข้าถึงคำสอนของท่านศาสดา ยอดการติดเชื้อเริ่มคลี่คลายลงมากพอที่จะอนุญาตให้มีการชุมนุมกันจำนวนมากได้

ท่ามกลางการระบาดของไวรัสโคโรนาที่เลวร้ายที่สุด ชาวมุสลิมอินโดนีเซียถูกห้ามไม่ให้ทำการละหมาดที่มัสยิด และห้ามกลับถิ่นฐานในเทศกาลมูดิก (Mudik) แต่ทว่าประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า มูดิกจะได้รับอนุญาตในปีนี้ เพราะสถานการณ์โควิดดีขึ้น หลังการเดินทางที่เกี่ยวข้องกับโรคระบาดได้ถูกสั่งห้ามทั้งหมดในช่วงสองปีที่ผ่านมา

การถือศีลอด เพื่องดเว้นการทานอาหาร เครื่องดื่ม และการปฏิบัติตัวตามหลักศาสนาตั้งแต่ช่วงพระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตกดิน ตลอดระยะเวลาของเดือนรอมฎอน กำหนดขึ้นเพื่อเป็นการฝึกตนให้รู้จักยับยั้งต่อสิ่งยั่วเย้าทั้งหลาย และทบทวนเนื้อหาในคัมภีร์อัลกุรอาน รวมถึงเป็นช่วงเวลาของครอบครัวที่จะได้อยู่ร่วมกันอีกด้วย การเริ่มต้นเดือนรอมฎอนอาจต่างกันตามวันที่เริ่มเห็นดวงจันทร์ใหม่ของแต่ละพื้นที่ ซึ่งเดือนถือศีลอดของปีนี้เริ่มเร็วกว่าในตะวันออกกลางและเอเชียใต้ ในขณะที่ฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่งเริ่มขึ้นในวันอาทิตย์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯเซลล์แมน เมินเสียงท้วงรอบทิศ 'แลนด์บริดจ์' เข็นไปต่อเวทีอาเซียน

นายกฯเผยหารือ ผู้นำ 3 ชาติ  ฟุ้งอินโดฯ สั่งข้าวไทย 2 ล้านตัน เชื่อ และสนใจแลนด์บริดจ์ เห็นพ้อง เวียดนามจัดประชุม ครม.ร่วม พ.ค.67

เปิดขั้นตอนล่า 'เเป้ง นาโหนด' หากหนีไปอินโดฯ โฆษกอัยการยัน มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน รอตร.ชี้เป้า

กรณีปรากฎรายงานข่าว นายเชาวลิต ทองด้วง หรือ แป้ง นาโหนดหลบหนี จำเลยต้องโทษคำพิพากษาของศาลจังหวัดพัทลุง ที่หลบหนีการคุม

ทัพนักกอล์ฟไทยสู้ศึก 'อินโดนีเซียน มาสเตอร์ส' ปิดฤดูกาลอินเตอร์ฯ ซีรีส์ 2023

ทัพนักกอล์ฟไทยพร้อมลงสู้ศึก “บีเอ็นไอ อินโดนีเซียน มาสเตอร์ส” ชิงเงินรางวัลรวม 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 52.5 ล้านบาท ปิดฤดูกาลอินเตอร์เนชั่นแนลซีรีส์ 2023 ที่สนามรอแยล จาการ์ต้า กอล์ฟ คลับ ระยะ 7,368 หลา พาร์ 72 ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งจะเปิดฉากดวลวงสวิงรอบแรกในวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤศจิกายนนี้

ถึงเวลาพัฒนาเกษตรอินทรีย์อย่างยั่งยืนให้เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ

จากเคมีสู่เกษตรอินทรีย์ WALHI องค์กรด้านสิ่งแวดล้อมของอินโดนีเซีย เผยกรณีศึกษาโรงเรียนสอนปลูกกาแฟภาคสนาม (Coffee Field School) กับการทำเกษตรอินทรีย์ที่ช่วยพลิกฟื้นวิถีชีวิตเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ

กรุงศรี วางเป้าขยายพอร์ตสินเชื่อและฐานลูกค้ารายย่อยในอินโดนีเซีย 

นายวันชัยระบิน จิตวัฒนาธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานธุรกิจระดับภูมิภาค ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)