สภาเขมรรับลูก 'ฮุน เซน' ผ่านกฎหมายห้ามผู้นำถือสองสัญชาติ

รวดเร็วทันใจ "ฮุน เซน" สภาผู้แทนราษฎรกัมพูชาที่มีแต่ ส.ส.รัฐบาล ลงมติผ่านร่างกฎหมายห้ามผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและประธานสภาเป็นบุคคลถือสองสัญชาติ ด้าน "สม รังสี" ผู้ถือพาสปอร์ตฝรั่งเศส บอกเป็นกฎหมายที่พุ่งเป้าเล่นงานเขาโดยเฉพาะ

แฟ้มภาพ นายกรัฐมนตรีฮุน เซน (Getty Images)

เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 สภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา ซึ่ง ส.ส.พรรคประชาชนกัมพูชา (ซีพีพี) ของนายกฯ ฮุน เซน ครองที่นั่งทั้งสภา 111 เสียง ลงมติเห็นชอบร่างกฎหมายแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้หลังจากอภิปรายกันช่วงเวลาสั้นๆ

กฎหมายนี้เกิดจากดำริของนายกฯ ฮุน เซน เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่สั่งให้กระทรวงยุติธรรมไปจัดการแก้ไขเปลี่ยนแปลงกฎหมาย เพื่อกำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี, ประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานวุฒิสภา และประธานศาลรัฐธรรมนูญ ต้องถือสัญชาติกัมพูชาเพียงอย่างเดียว นายกฯ ฮุน เซน อ้างเหตุผลในเวลานั้นว่า "เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดีต่อชาติและหลีกเลี่ยงการแทรกแซงจากต่างประเทศ"

ไม่กี่วันหลังจากฮุน เซน ประกาศเรื่องนี้ สม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชาที่หนีคำตัดสินคดีปลุกระดมและหมิ่นประมาทไปใช้ชีวิตลี้ภัยที่ฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 2558 และเป็นผู้ที่ถือสัญชาติฝรั่งเศสควบด้วย กล่าวว่า กฎหมายสัญชาติฉบับนี้ออกแบบมาเพื่อเล่นงานตัวเขาโดยเฉพาะ

ในอีเมลตอบรอยเตอร์ รังสีอ้างถึงชาวกัมพูชาสองสัญชาติที่ประสบความสำเร็จซึ่งกระจายอยู่ทั่วโลกเพราะเรื่องราวในประวัติศาสตร์ ว่ากฎหมายนี้ตัดโอกาสที่คนเหล่านี้จะได้ดำรงตำแหน่งระดับสูงสุดในประเทศ

รังสียังอ้างรายงานข่าวของการ์เดียนที่อ้างเอกสารเปิดโปง "แพนโดราเปเปอร์" บอกว่าตัวฮุน เซน ก็มีหนังสือเดินทางของไซปรัสด้วย แต่หนังสือพิมพ์อังกฤษฉบับนี้ยอมรับแล้วว่าเป็นข้อมูลผิดพลาด และได้แก้ไขว่า เป็นคนวงในใกล้ชิดฮุน เซน แต่ไม่ใช่ตัวฮุน เซน เอง ที่เป็นหนึ่งในบุคคลนอกยุโรปหลายพันคนที่ถือหนังสือเดินทางของไซปรัส.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อโอไมครอนในประเทศพร้อมกัน 5 ราย

ยุ่งแล้ว เกาหลีใต้ยืนยันเมื่อวันพุธว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนครั้งแรกในประเทศพร้อมกัน 5 ราย วันเดียวกันยังมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เป็นสถิติสูงสุดเกิน 5,100 คน

ถึงคิวรัสเซียจับมือทัพเรืออาเซียนร่วมฝึกทางทะเลครั้งแรก

กองทัพเรือของรัสเซียและชาติสมาชิกกลุ่มอาเซียนเปิดฉากฝึกซ้อมทางทะเลร่วมกันเป็นครั้งแรกนอกชายฝั่งอินโดนีเซียในช่องแคบมะละกาเมื่อวันพุธ หลังจากอาเซียนเคยฝึกกับสหรัฐและจีนมาแล้ว

WHOค้านห้ามเดินทางแบบเหวี่ยงแห ญี่ปุ่นตื่นไวรัสระงับจองเที่ยวบิน

องค์การอนามัยโลกคัดค้านการออกมาตรการห้ามการเดินทางแบบเหวี่ยงแห ด้านญี่ปุ่นสั่งระงับการจองตั๋วเครื่องบินเข้าประเทศตั้งแต่วันพุธ ซาอุดีอาระเบีย-บราซิล-ไนจีเรียพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรก

'เทลอาวีฟ' คว้าแชมป์เมืองค่าครองชีพแพงสุดในโลก

ดัชนีค่าครองชีพทั่วโลกประจำปี 2564 ของอีไอยู ระบุว่ากรุงเทลอาวีฟของอิสราเอลเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก ส่วนกรุงปารีสแชมป์เก่าครองอันดับสองร่วมกับสิงคโปร์

นร.อเมริกันวัย 15 กราดยิงในโรงเรียน ดับ 3 เจ็บ 8

นักเรียนชายวัย 15 ปีกราดยิงในโรงเรียนมัธยมปลายที่รัฐมิชิแกน เมื่อวันอังคาร ฆ่าเพื่อนนักเรียน 3 ศพ และทำให้บาดเจ็บ 8 คน ตำรวจระงับเหตุในเวลา 5 นาที มือปืนมอบตัวโดยดีแต่ยังไม่เผยมูลเหตุจูงใจ

เมียนมาเลื่อนวันพิพากษา 'ซูจี' ตั้งข้อหาคอร์รัปชันเพิ่มอีก

ศาลเมียนมาเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดีของนางอองซาน ซูจี ในวันอังคาร ออกไปเป็นวันจันทร์หน้า ขณะรัฐบาลทหารประกาศตั้งข้อหาคอร์รัปชันกับนางซูจีเพิ่มกรณีจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์