รวดเร็วทันใจ "ฮุน เซน" สภาผู้แทนราษฎรกัมพูชาที่มีแต่ ส.ส.รัฐบาล ลงมติผ่านร่างกฎหมายห้ามผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและประธานสภาเป็นบุคคลถือสองสัญชาติ ด้าน "สม รังสี" ผู้ถือพาสปอร์ตฝรั่งเศส บอกเป็นกฎหมายที่พุ่งเป้าเล่นงานเขาโดยเฉพาะ

เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 สภาผู้แทนราษฎรกัมพูชา ซึ่ง ส.ส.พรรคประชาชนกัมพูชา (ซีพีพี) ของนายกฯ ฮุน เซน ครองที่นั่งทั้งสภา 111 เสียง ลงมติเห็นชอบร่างกฎหมายแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้หลังจากอภิปรายกันช่วงเวลาสั้นๆ
กฎหมายนี้เกิดจากดำริของนายกฯ ฮุน เซน เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่สั่งให้กระทรวงยุติธรรมไปจัดการแก้ไขเปลี่ยนแปลงกฎหมาย เพื่อกำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี, ประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานวุฒิสภา และประธานศาลรัฐธรรมนูญ ต้องถือสัญชาติกัมพูชาเพียงอย่างเดียว นายกฯ ฮุน เซน อ้างเหตุผลในเวลานั้นว่า "เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดีต่อชาติและหลีกเลี่ยงการแทรกแซงจากต่างประเทศ"
ไม่กี่วันหลังจากฮุน เซน ประกาศเรื่องนี้ สม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชาที่หนีคำตัดสินคดีปลุกระดมและหมิ่นประมาทไปใช้ชีวิตลี้ภัยที่ฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 2558 และเป็นผู้ที่ถือสัญชาติฝรั่งเศสควบด้วย กล่าวว่า กฎหมายสัญชาติฉบับนี้ออกแบบมาเพื่อเล่นงานตัวเขาโดยเฉพาะ
ในอีเมลตอบรอยเตอร์ รังสีอ้างถึงชาวกัมพูชาสองสัญชาติที่ประสบความสำเร็จซึ่งกระจายอยู่ทั่วโลกเพราะเรื่องราวในประวัติศาสตร์ ว่ากฎหมายนี้ตัดโอกาสที่คนเหล่านี้จะได้ดำรงตำแหน่งระดับสูงสุดในประเทศ
รังสียังอ้างรายงานข่าวของการ์เดียนที่อ้างเอกสารเปิดโปง "แพนโดราเปเปอร์" บอกว่าตัวฮุน เซน ก็มีหนังสือเดินทางของไซปรัสด้วย แต่หนังสือพิมพ์อังกฤษฉบับนี้ยอมรับแล้วว่าเป็นข้อมูลผิดพลาด และได้แก้ไขว่า เป็นคนวงในใกล้ชิดฮุน เซน แต่ไม่ใช่ตัวฮุน เซน เอง ที่เป็นหนึ่งในบุคคลนอกยุโรปหลายพันคนที่ถือหนังสือเดินทางของไซปรัส.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไทยตอบรับ 'ประนอมภาคบังคับ' กับกัมพูชา ย้ำเป้าหมายยุติเขตแดนทางทะเล
กระทรวงการต่างประเทศเผย ไทยส่งหนังสือตอบรับเข้าร่วมกระบวนการประนอมภาคบังคับตาม UNCLOS กับกัมพูชาแล้ว ย้ำมุ่งหาข้อยุติการกำหนดเขตแดนทางทะเล
รบรอบสาม ไทย-เขมร มีแน่ ต้องไม่เลี้ยงไข้กัมพูชา
สถานการณ์"ไทยVSกัมพูชา"ยังคงต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากไทยเข้าสู่กระบวนการประนอมภาคบังคับตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ. 1982 (UNCLOS)
ชำแหละกัมพูชายับ! ซัดประชาธิปไตยล้มเหลว จับตา 5 ความฝัน 'ฮุน เซน'
อดีตนายทหารด้านความมั่นคงวิจารณ์กัมพูชาอย่างเผ็ดร้อน ชี้เป็นตัวอย่างของประเทศที่ประชาธิปไตยล้มเหลว ทั้งปัญหาสิทธิเสรีภาพ สื่อมวลชน และอาชญากรรมข้ามชาติ พร้อมวิเคราะห์ 5 เป้าหมายสำคัญของ “ฮุน เซน” ตั้งแต่เสริมกำลังชายแดน ฟื้นสัมพันธ์ทักษิณ ไปจนถึงความหวังเห็นพรรคประชาชนขึ้นเป็นรัฐบาลไทย ก่อนประเมินว่าหลายเรื่องอาจสวนทางกับความเป็นจริง
'นายกฯหนู' ดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' ย้ำจุดยืนไทย เจรจาได้แต่ห้ามบังคับ
'อนุทิน' เผยดึงข้อศอก 'ฮุน มาเนต' คุยปมชายแดน ย้ำไม่ต้องการขัดแย้งกัน พร้อมเจรจาตามกรอบ แต่บังคับเมื่อไหร่หยุดทันที ลั่นไม่พูดเรื่องเปิดด่าน คำต้องห้ามเดี๋ยวคนไทยโกรธตาย
อดีตบิ๊ก ศรภ.ชำแหละเขมร! ประเทศที่ประชาธิปไตยล้มเหลวทุกมิติ
พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัย (ศรภ.)
‘สว.ปริญญา’ เรียกร้อง ไทยทบทวนทุกความช่วยเหลือต่อเขมร
ที่รัฐสภา นายปริญญา วงษ์เชิดขวัญ สว. แถลงข้อเรียกร้องให้ไทยทบทวนทุกความช่วยเหลือต่อกัมพูชา กรณีสื่อกัมพูชาโต้ตัดความสัมพันธ์ระ

