บอริส จอห์นสันบุกยูเครน หารือเซเลนสกีที่เคียฟ

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ แสดงความเป็นพันธมิตรที่แท้จริงด้วยการเดินทางไปยังกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เพื่อพบกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี เมื่อวันเสาร์ เพื่อหารือทั้งในเรื่องสถานการณ์การสู้รบ, ความช่วยเหลือทางการเงินและทางทหารครั้งใหม่สำหรับยูเครน

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ (ซ้าย) และประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เดินสำรวจใจกลางกรุงเคียฟร่วมกัน หลังการมาเยือนโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้าของผู้นำอังกฤษ เมื่อวันที่ 9 เมษายน ถ่ายภาพและเผยแพร่โดยสำนักประชาสัมพันธ์ของประธานาธิบดียูเครน (Photo by Stringer / UKRAINIAN PRESIDENTIAL PRESS SERVICE / AFP)

รอยเตอร์รายงานจากกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันเสาร์ที่ 9 เมษายน 2565 กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เดินทางถึงประเทศยูเครน และได้พบกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี โดยนายกฯ จอห์นสันเป็นผู้นำต่างชาติรายล่าสุดที่เยือนกรุงเคียฟ หลังกองทัพรัสเซียถอนกำลังออกจากบริเวณรอบนอกของเมืองเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการตอกย้ำให้เห็นความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดของพวกเขาทั้งสอง

อังเดร ซิบิยา รองหัวหน้าสำนักงานประธานาธิบดียูเครน กล่าวถึงการมาเยือนครั้งนี้บนเฟซบุ๊กว่า นายกรัฐมนตรีจอห์นสัน ได้พบปะแบบตัวต่อตัวกับประธานาธิบดีเซเลนสกี ที่สำนักงานของประธานาธิบดี และได้ร่วมหารือกันที่โต๊ะทำงาน และกล่าวอ้างว่า การมาถึงกรุงเคียฟของนายกฯจอห์นสันเป็นไป “เพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวยูเครน”

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน (ขวา) กำลังจับมือกับนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษ ก่อนการประชุมที่กรุงเคียฟ เมื่อวันที่ 9 เมษายน ถ่ายภาพและเผยแพร่โดยสำนักประชาสัมพันธ์ของประธานาธิบดียูเครน (Photo by Stringer / UKRAINIAN PRESIDENTIAL PRESS SERVICE / AFP)

มีการอ้างอิงว่า ผู้นำทั้งสองชาติได้หารือเกี่ยวกับการสนับสนุนระยะยาวของสหราชอาณาจักรต่อยูเครน และนายกฯจอห์นสันจะจัดตั้งความช่วยเหลือทางการเงินและการทหารชุดใหม่ให้แก่ยูเครน

การเยือนเคียฟของจอห์นสันไม่ได้มีการประกาศล่วงหน้า และเกิดขึ้นในขณะที่รัสเซียกำลังรวบรวมกองกำลังอยู่ทางตะวันออกของยูเครน และหลังจากการหารือเสร็จสิ้น บอริส จอห์นสันได้ให้ข้อมูลผ่านทางทวิตเตอร์ว่า “สหราชอาณาจักรจะจัดส่งอาวุธป้องกันเพิ่มเติมไปยังยูเครน และจะทำงานร่วมกับพันธมิตร จี7 เพื่อโจมตีเศรษฐกิจรัสเซียในทุกด้านจนกว่าจะล้มปูตินได้”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยูเครนป่วนสหภาพยุโรป ด้วยการแฉรายชื่อผู้สนับสนุนสงครามฝ่ายรัสเซีย

การเปิดเผยรายชื่อผู้ต้องสงสัยว่า “ให้การสนับสนุน” สงครามการรุกรานของรัสเซียล่าสุด ทำให้เกิดความปั่นป่วนในยุโรป หนึ่งในนั้นมีบริษัทใหญ่ของเยอรมนีอยู่ในลิสต์ด้วย

'ศ.ดร.ไชยันต์' กางข้อมูลประธานสภาฯ เมืองผู้ดี

ศ.ดร.ไชยันต์ยกข้อมูลประธานสภาสามัญต้นแบบประชาธิปไตยให้บรรดาคนรุ่นใหม่รับรู้รับทราบ เผยแต่ละรายมีประสบการณ์ ส.ส.ไม่ต่ำกว่า 15 ปีขึ้นไป