ยอดติดเชื้อลด เกาหลีใต้ยกเลิกมาตรการเว้นระยะห่าง แต่ยังต้องสวมหน้ากาก

รัฐบาลเกาหลีใต้อนุมัติให้ยกเลิกมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมทั้งหมด โดยอ้างอิงจากตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ลดลง แต่ยังคงบังคับสวมหน้ากากอนามัย

หญิงชาวเกาหลีเดินผ่านโปสเตอร์ที่แสดงมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่สถานีรถไฟใต้ดินในกรุงโซล เมื่อวันที่ 15 เมษายน (Photo by Jung Yeon-je / AFP)

เอเอฟพีรายงานสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ในเกาหลีใต้ เมื่อวันศุกร์ที่ 15 เมษายน 2565 กล่าวว่า ในความคืบหน้าของนโยบายผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 ของเกาหลีใต้จากการแถลงของนายกรัฐมนตรี คิม บู-กย็อม ชาวเกาหลีใต้สามารถใช้ชีวิตได้ทั้งวันเช่นดังเดิม โดยไม่มีมาตรการเคอร์ฟิวอีกแล้ว รวมถึงมาตรการจำกัดการรวมตัวทั้งหมดก็ถูกยกเลิกเช่นกัน เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 18 เมษายนนี้

ร้านอาหาร, ผับบาร์ และธุรกิจต่างๆ สามารถกลับมาเปิดบริการได้ตามเวลาปกติ ผู้คนสามารถมารวมตัวกันได้แบบไม่จำกัด แต่ว่ายังคงต้องสวมหน้ากากอนามัยในบ้านและพื้นที่ปิดไปอีกซักระยะ เพื่อป้องกันการระบาดกลับมารุนแรง ส่วนการบังคับสวมหน้ากากอนามัยกลางแจ้งอาจจะถูกยกเลิกภายในสองสัปดาห์ข้างหน้า หากสถานการณ์ติดเชื้อบรรเทาลง โดยอ้างอิงหลักฐานจำนวนมากที่อธิบายว่าความเสี่ยงของการแพร่เชื้อภายนอกอาคารนั้นต่ำมาก และหลายประเทศ รวมทั้งสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า หน้ากากอนามัยไม่จำเป็นสำหรับบุคคลที่ได้รับวัคซีนครบ

การยกเลิกกฎการควบคุมในครั้งนี้บ่งชี้ว่า เกาหลีใต้กำลังกลับสู่สภาวะปกติ เป็นการสิ้นสุดมาตรการเว้นระยะห่างที่เข้มงวดกว่า 2 ปี ซึ่งสร้างความตึงเครียดให้กับธุรกิจขนาดเล็กเป็นอย่างมาก

เกาหลีใต้ดูเหมือนจะผ่านจุดสูงสุดการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์โอมิครอนไปแล้ว เห็นได้จากตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่รายวันลดลงเหลือต่ำกว่า 100,000 รายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ลดลงจากระดับสูงสุดกว่า 620,000 รายในช่วงกลางเดือนมีนาคม 

กว่า 86% ของประชากรเกาหลีใต้ทั้งหมด 51 ล้านคน ได้รับการฉีดวัคซีนครบแล้ว รวมถึงวัคซีนเข็มกระตุ้นในประชากรส่วนใหญ่ด้วยเช่นกัน และยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาในเกาหลีใต้มีเพียง 20,000 คน คิดเป็นอัตราการเสียชีวิตที่ 0.13% ซึ่งเป็นหนึ่งในอัตราการเสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาที่ต่ำที่สุดในโลก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา 'BQ.1.1' โอมิครอนพันธุ์ใหม่รุ่นเหลน จ่อระบาดแทนที่ BA.5

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Center for Medical Genomics" ว่า “BQ.1.1” เหลนของโอมิครอน BA.5 มีการกลายพันธุ์บริเวณหนามต่างจาก BA.5

ไทยติดเชื้อใหม่ นอน รพ. 1,191 ราย ดับเพิ่ม 20 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ประจำวันว่า ผู้ป่วยรายใหม่ (รักษาตัวใน รพ.) จำนวน 1,191 ราย จำแนกเป็นผู้ป่วยในประเทศทั้ง 1,191 ราย ผู้ป่วยสะสม 2,441,912 ราย

คาดไทยเจอภาวะ 'ลองโควิด' หลายแสนคน บี้รัฐเร่งให้ความรู้ประชาชน

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 358,062 คน ตายเพิ่ม 859 คน รวมแล้วติดไป 610,172,672 คน เสียชีวิตรวม 6,503,423 คน