โควิดยังแพร่ไม่หยุด จีนสั่งล็อกดาวน์หลานโจวกัก 4 ล้านคนอยู่บ้าน

ทางการจีนมีคำสั่งล็อกดาวน์เมืองหลานโจว เมืองเอกของมณฑลกานซูทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เริ่มตั้งแต่วันอังคาร ห้ามประชาชน 4 ล้านคนออกจากบ้านเว้นกรณีจำเป็น หลังผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ยังเพิ่มไม่หยุด

ตำรวจและเจ้าหน้าที่เฝ้าทางเข้าภูเขาอู่เฉวียนในเมืองหลานโจว ซึ่งปิดรับนักท่องเที่ยวเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 กล่าวว่า มาตรการล่าสุดของทางการจีนมีออกมาในวันเดียวกับที่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในประเทศ 29 คน โดย 6 คนพบที่เมืองหลานโจวแห่งนี้ การแพร่ระบาดของไวรัสรอบใหม่ที่เกี่ยวโยงกับสายพันธุ์เดลตานับตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม เป็นต้นมา ทำให้มีผู้ติดเชื้อแล้ว 198 ราย ในจำนวนนี้ 39 รายอยู่ในหลานโจว

คำสั่งล็อกดาวน์เมืองที่มีประชากร 4 ล้านคนแห่งนี้จะห้ามประชาชนออกนอกบ้านเริ่มตั้งแต่วันอังคาร แต่อนุญาตให้ออกไปซื้อหาสิ่งของจำเป็นได้ หรือไปพบแพทย์ ทางการหลานโจวยังควบคุมการเข้า-ออกเมืองอย่างเข้มงวดด้วย ขณะที่บริการรถบัสโดยสารและแท็กซีในเมืองถูกระงับไปแล้ว และสื่อทางการรายงานว่า สถานีรถไฟหลานโจวหยุดเดินรถไฟมากกว่า 70 ขบวน รวมถึงเส้นทางสำคัญไปยังกรุงปักกิ่งและนครซีอาน

ตัวแทนของสายการบินเซาเทิร์นแอร์ไลน์เผยกับเอเอฟพีว่า ได้ยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดที่จะบินจากท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่งต้าซิงไปนครหลานโจวโดยไม่มีกำหนด

การพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อย่างต่อเนื่องในจีนทำให้ประชาชนในหลายชุมชนและหลายเมืองทางภาคเหนือของจีนตกอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ห้ามออกนอกเคหสถานแล้วก่อนหน้านี้

ส่วนที่กรุงปักกิ่ง มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันเดียวกัน 3 ราย ทางการมีคำสั่งจำกัดจำนวนผู้เข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และปิดวัดนิกายทิเบตที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง แนะนำให้ชาวกรุงปักกิ่งงดเว้นการเดินทางออกจากเมืองถ้าไม่จำเป็น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หมอยง’ เทียบระบาดโควิดปีนี้น้อยกว่าปีก่อน คาดปี 67 มีผู้เสียชีวิต 300 คน ส่วนใหญ่กลุ่มเปราะบาง

ขณะนี้กำลังเข้าสู่ฤดูกาล การระบาดในปีนี้เปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา จำนวนผู้ป่วยที่นอนโรงพยาบาลน้อยกว่าปีที่แล้ว

หมอยง ชี้โควิด-19 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เร่งศึกษาสายพันธุ์ใหม่ มีอาการป่วยเพียงเล็กน้อย

สายพันธุ์ที่ต้องเฝ้าระวังและติดง่ายกว่า สายพันธุ์ JN.1  คือสายพันธุ์  HK.2 กำลังจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น สายพันธุ์นี้ก็เป็นลูกของ JN.1 ที่กลายพันธุ์ออกมา