โควิดยังแพร่ไม่หยุด จีนสั่งล็อกดาวน์หลานโจวกัก 4 ล้านคนอยู่บ้าน

ทางการจีนมีคำสั่งล็อกดาวน์เมืองหลานโจว เมืองเอกของมณฑลกานซูทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เริ่มตั้งแต่วันอังคาร ห้ามประชาชน 4 ล้านคนออกจากบ้านเว้นกรณีจำเป็น หลังผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ยังเพิ่มไม่หยุด

ตำรวจและเจ้าหน้าที่เฝ้าทางเข้าภูเขาอู่เฉวียนในเมืองหลานโจว ซึ่งปิดรับนักท่องเที่ยวเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 กล่าวว่า มาตรการล่าสุดของทางการจีนมีออกมาในวันเดียวกับที่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในประเทศ 29 คน โดย 6 คนพบที่เมืองหลานโจวแห่งนี้ การแพร่ระบาดของไวรัสรอบใหม่ที่เกี่ยวโยงกับสายพันธุ์เดลตานับตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม เป็นต้นมา ทำให้มีผู้ติดเชื้อแล้ว 198 ราย ในจำนวนนี้ 39 รายอยู่ในหลานโจว

คำสั่งล็อกดาวน์เมืองที่มีประชากร 4 ล้านคนแห่งนี้จะห้ามประชาชนออกนอกบ้านเริ่มตั้งแต่วันอังคาร แต่อนุญาตให้ออกไปซื้อหาสิ่งของจำเป็นได้ หรือไปพบแพทย์ ทางการหลานโจวยังควบคุมการเข้า-ออกเมืองอย่างเข้มงวดด้วย ขณะที่บริการรถบัสโดยสารและแท็กซีในเมืองถูกระงับไปแล้ว และสื่อทางการรายงานว่า สถานีรถไฟหลานโจวหยุดเดินรถไฟมากกว่า 70 ขบวน รวมถึงเส้นทางสำคัญไปยังกรุงปักกิ่งและนครซีอาน

ตัวแทนของสายการบินเซาเทิร์นแอร์ไลน์เผยกับเอเอฟพีว่า ได้ยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดที่จะบินจากท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่งต้าซิงไปนครหลานโจวโดยไม่มีกำหนด

การพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อย่างต่อเนื่องในจีนทำให้ประชาชนในหลายชุมชนและหลายเมืองทางภาคเหนือของจีนตกอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ห้ามออกนอกเคหสถานแล้วก่อนหน้านี้

ส่วนที่กรุงปักกิ่ง มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันเดียวกัน 3 ราย ทางการมีคำสั่งจำกัดจำนวนผู้เข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และปิดวัดนิกายทิเบตที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง แนะนำให้ชาวกรุงปักกิ่งงดเว้นการเดินทางออกจากเมืองถ้าไม่จำเป็น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถึงคิวรัสเซียจับมือทัพเรืออาเซียนร่วมฝึกทางทะเลครั้งแรก

กองทัพเรือของรัสเซียและชาติสมาชิกกลุ่มอาเซียนเปิดฉากฝึกซ้อมทางทะเลร่วมกันเป็นครั้งแรกนอกชายฝั่งอินโดนีเซียในช่องแคบมะละกาเมื่อวันพุธ หลังจากอาเซียนเคยฝึกกับสหรัฐและจีนมาแล้ว

WHOค้านห้ามเดินทางแบบเหวี่ยงแห ญี่ปุ่นตื่นไวรัสระงับจองเที่ยวบิน

องค์การอนามัยโลกคัดค้านการออกมาตรการห้ามการเดินทางแบบเหวี่ยงแห ด้านญี่ปุ่นสั่งระงับการจองตั๋วเครื่องบินเข้าประเทศตั้งแต่วันพุธ ซาอุดีอาระเบีย-บราซิล-ไนจีเรียพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรก

'เทลอาวีฟ' คว้าแชมป์เมืองค่าครองชีพแพงสุดในโลก

ดัชนีค่าครองชีพทั่วโลกประจำปี 2564 ของอีไอยู ระบุว่ากรุงเทลอาวีฟของอิสราเอลเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก ส่วนกรุงปารีสแชมป์เก่าครองอันดับสองร่วมกับสิงคโปร์

นร.อเมริกันวัย 15 กราดยิงในโรงเรียน ดับ 3 เจ็บ 8

นักเรียนชายวัย 15 ปีกราดยิงในโรงเรียนมัธยมปลายที่รัฐมิชิแกน เมื่อวันอังคาร ฆ่าเพื่อนนักเรียน 3 ศพ และทำให้บาดเจ็บ 8 คน ตำรวจระงับเหตุในเวลา 5 นาที มือปืนมอบตัวโดยดีแต่ยังไม่เผยมูลเหตุจูงใจ

เมียนมาเลื่อนวันพิพากษา 'ซูจี' ตั้งข้อหาคอร์รัปชันเพิ่มอีก

ศาลเมียนมาเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดีของนางอองซาน ซูจี ในวันอังคาร ออกไปเป็นวันจันทร์หน้า ขณะรัฐบาลทหารประกาศตั้งข้อหาคอร์รัปชันกับนางซูจีเพิ่มกรณีจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์

สหรัฐห้าวก่อนประชุมนาโต ฮึ่มรัสเซียรุกรานยูเครนเจอดี

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเตือนรัสเซีย จะเจอกับผลลัพธ์ร้ายแรงหากรุกรานยูเครนอีก ขณะนาโตเตรียมประชุมที่ลัตเวีย ถกเจตนาของรัสเซียที่สร้างเสริมกำลังและอาวุธตามชายแดนยูเครน