ผู้แทนพิเศษของสหรัฐฯ เยือนกรุงโซล ร่วมหารือเกี่ยวกับขีปนาวุธเกาหลีเหนือ

ผู้แทนพิเศษสหรัฐฯ ด้านกิจการเกาหลีเหนือ เดินทางถึงกรุงโซลเพื่อร่วมหารือสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลี หลังจากเกาหลีเหนือก่อความตึงเครียดให้ประเทศเพื่อนบ้าน ด้วยการทดสอบยิงขีปนาวุธบ่อยครั้งอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน และมีความเป็นไปได้ว่าจะมีการทดสอบนิวเคลียร์อีกด้วย

คิม ซ็อง ผู้แทนพิเศษสหรัฐฯ ด้านกิจการเกาหลีเหนือ (ซ้าย) จับมือกับ โน คยู-ด็อก ผู้แทนพิเศษด้านสันติภาพและความมั่นคงของคาบสมุทรเกาหลีของเกาหลีใต้ ระหว่างการประชุมที่กระทรวงการต่างประเทศในกรุงโซล เมื่อวันที่ 18 เมษายน (Photo by Ahn Young-joon / POOL / AFP)

เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานสถานการณ์ความเคลื่อนไหวในความตึงเครียดด้านนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี เมื่อวันจันทร์ที่ 18 เมษายน 2565 กล่าวว่า สหรัฐอเมริกาส่งผู้แทนพิเศษด้านกิจการเกาหลีเหนือเข้าประชุมหารือร่วมกับผู้แทนพิเศษด้านสันติภาพและความมั่นคงของคาบสมุทรเกาหลีของเกาหลีใต้ ที่กรุงโซล เกี่ยวกับประเด็นการทดสอบขีปนาวุธหลายครั้งตั้งแต่ต้นปีของเกาหลีเหนือ

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือเพิ่งเสร็จสิ้นการเฉลิมฉลอง 110 ปีวันเกิดของ คิม อิลซุง บิดาผู้ก่อตั้งประเทศ และเป็นปู่ของคิม จองอึน ผู้นำคนปัจจุบัน ในขณะที่เกาหลีใต้และสหรัฐฯกำลังเข้าสู่ช่วงเวลาการซ้อมรบร่วมประจำปีของกองทัพทั้งสองชาติเป็นเวลา 9 วัน และถือโอกาสนี้ในการร่วมประชุมหารือในประเด็นการทดสอบอาวุธของเกาหลีเหนือ รวมถึงสถานการณ์ด้านนิวเคลียร์ที่อาจส่งผลต่อความสงบของคาบสมุทรแห่งนี้ได้

คิม ซ็อง ผู้แทนพิเศษของสหรัฐฯ และ โน คยู-ด็อก ผู้แทนพิเศษของเกาหลีใต้ จะใช้เวลา 5 วันนับจากวันนี้เพื่อหาข้อสรุปและมาตรการจัดการกับการละเมิดข้อตกลงทดสอบอาวุธของเกาหลีเหนือที่ได้เคยให้ไว้กับสหประชาชาติและประชาคมโลก

หลังจากขยันทดสอบอาวุธถี่จนสหประชาชาติออกคำเตือนไปหลายครั้ง เกาหลีเหนือยังคงเพิกเฉยและอาจดำเนินการทดสอบต่อไป โดยเฉพาะขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป และอาจรวมถึงนิวเคลียร์

การร่วมหารือในประเด็นดังกล่าวของเกาหลีใต้และสหรัฐฯ รวมทั้งการซ้อมรบร่วมประจำปีที่กำลังจะเกิดขึ้น อาจกระตุกความไม่พอใจของเกาหลีเหนือให้แสดงการตอบโต้ด้วยการทดสอบขีปนาวุธอีกก็เป็นได้ เพราะพวกเขาประณามการซ้อมรบร่วมของสองชาตินี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

คิม ซ็อง กล่าวว่า สหรัฐฯยื่นข้อเสนอเปิดการเจรจากับเกาหลีเหนือไปหลายครั้งแล้วโดยปราศจากเงื่อนไขเรียกร้องใดๆ แต่เกาหลีเหนือยังคงปฏิเสธข้อเสนอมาโดยตลอด และกล่าวหาว่าสหรัฐฯยังมีทีท่าไม่เป็นมิตรต่อพวกเขา เช่น การคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและการซ้อมรบทางทหารบนคาบสมุทรเกาหลี

ทั้งนี้เกาหลีใต้และสหรัฐฯ กำลังจับตาความเคลื่อนไหวที่อาจเกิดขึ้นของเกาหลีเหนือในวันที่ 25 เมษายน ซึ่งเป็นวันครบรอบการก่อตั้งกองทัพประชาชนเกาหลี และอาจมีการจัดสวนสนามของทหาร รวมถึงแอบแฝงการทดสอบอาวุธแบบใดแบบหนึ่ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' โหนเวทีผู้นำเอเชีย ตีปี๊บ 'ก้าวไกล' สะพานเชื่อมลดขัดแย้งสังคมไทย

‘พิธา’ ถกเวทีความเป็นผู้นำแห่งเอเชีย ย้ำ ’ก้าวไกล’ เป็นสะพานเชื่อมช่องว่างของสังคม ลั่นความฝันคนไทย อยากได้ ‘การเมืองดี ปากท้องดี มีอนาคต’

วอลเลย์บอลหญิงไทย ประเดิมพ่าย สหรัฐฯ 1-3 ศึกเนชั่นส์ ลีก 2024

ศึกวอลเลย์บอลหญิงเนชันส์ ลีก 2024 สัปดาห์ที่ 1 ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 16 พ.ค.67 ตามเวลาประเทศไทย เป็นการประเดิมสนามนัดแรก กลุ่ม 2 ทีมตบลูกยางสาวไทย อันดับ 13 ของโลก ลงสนามพบ สหรัฐอเมริกา อันดับ 2 ของโลก

ข่าวดี! มะกันเตรียมถอดกุ้งไทยจากสินค้าเฝ้าระวัง

'เกณิกา' เผยข่าวดี นโยบายปราบปรามการค้ามนุษย์ของรัฐบาลทำสำเร็จ ช่วยกู้ภาพลักษณ์ใช้แรงงานผิดกฎหมายประมง เฮ ! สหรัฐเตรียมถอดกุ้งไทยจากสินค้าเฝ้าระวัง

ไทยเป็นยูเครน 2! 'ไพศาล' ปูดทหารรับจ้างตะวันตก ช่วยชนกลุ่มน้อยรบพม่า เกาหลีเหนือ-อิหร่าน ผสมโรง

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ หวั่นไทยเป็น #ยูเครน 2 มีรายละเอียดดังนี้ พบทหารรับจ้างตะวันตกเข้าไ