ผู้แทนพิเศษของสหรัฐฯ เยือนกรุงโซล ร่วมหารือเกี่ยวกับขีปนาวุธเกาหลีเหนือ

ผู้แทนพิเศษสหรัฐฯ ด้านกิจการเกาหลีเหนือ เดินทางถึงกรุงโซลเพื่อร่วมหารือสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลี หลังจากเกาหลีเหนือก่อความตึงเครียดให้ประเทศเพื่อนบ้าน ด้วยการทดสอบยิงขีปนาวุธบ่อยครั้งอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน และมีความเป็นไปได้ว่าจะมีการทดสอบนิวเคลียร์อีกด้วย

คิม ซ็อง ผู้แทนพิเศษสหรัฐฯ ด้านกิจการเกาหลีเหนือ (ซ้าย) จับมือกับ โน คยู-ด็อก ผู้แทนพิเศษด้านสันติภาพและความมั่นคงของคาบสมุทรเกาหลีของเกาหลีใต้ ระหว่างการประชุมที่กระทรวงการต่างประเทศในกรุงโซล เมื่อวันที่ 18 เมษายน (Photo by Ahn Young-joon / POOL / AFP)

เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานสถานการณ์ความเคลื่อนไหวในความตึงเครียดด้านนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี เมื่อวันจันทร์ที่ 18 เมษายน 2565 กล่าวว่า สหรัฐอเมริกาส่งผู้แทนพิเศษด้านกิจการเกาหลีเหนือเข้าประชุมหารือร่วมกับผู้แทนพิเศษด้านสันติภาพและความมั่นคงของคาบสมุทรเกาหลีของเกาหลีใต้ ที่กรุงโซล เกี่ยวกับประเด็นการทดสอบขีปนาวุธหลายครั้งตั้งแต่ต้นปีของเกาหลีเหนือ

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือเพิ่งเสร็จสิ้นการเฉลิมฉลอง 110 ปีวันเกิดของ คิม อิลซุง บิดาผู้ก่อตั้งประเทศ และเป็นปู่ของคิม จองอึน ผู้นำคนปัจจุบัน ในขณะที่เกาหลีใต้และสหรัฐฯกำลังเข้าสู่ช่วงเวลาการซ้อมรบร่วมประจำปีของกองทัพทั้งสองชาติเป็นเวลา 9 วัน และถือโอกาสนี้ในการร่วมประชุมหารือในประเด็นการทดสอบอาวุธของเกาหลีเหนือ รวมถึงสถานการณ์ด้านนิวเคลียร์ที่อาจส่งผลต่อความสงบของคาบสมุทรแห่งนี้ได้

คิม ซ็อง ผู้แทนพิเศษของสหรัฐฯ และ โน คยู-ด็อก ผู้แทนพิเศษของเกาหลีใต้ จะใช้เวลา 5 วันนับจากวันนี้เพื่อหาข้อสรุปและมาตรการจัดการกับการละเมิดข้อตกลงทดสอบอาวุธของเกาหลีเหนือที่ได้เคยให้ไว้กับสหประชาชาติและประชาคมโลก

หลังจากขยันทดสอบอาวุธถี่จนสหประชาชาติออกคำเตือนไปหลายครั้ง เกาหลีเหนือยังคงเพิกเฉยและอาจดำเนินการทดสอบต่อไป โดยเฉพาะขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป และอาจรวมถึงนิวเคลียร์

การร่วมหารือในประเด็นดังกล่าวของเกาหลีใต้และสหรัฐฯ รวมทั้งการซ้อมรบร่วมประจำปีที่กำลังจะเกิดขึ้น อาจกระตุกความไม่พอใจของเกาหลีเหนือให้แสดงการตอบโต้ด้วยการทดสอบขีปนาวุธอีกก็เป็นได้ เพราะพวกเขาประณามการซ้อมรบร่วมของสองชาตินี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

คิม ซ็อง กล่าวว่า สหรัฐฯยื่นข้อเสนอเปิดการเจรจากับเกาหลีเหนือไปหลายครั้งแล้วโดยปราศจากเงื่อนไขเรียกร้องใดๆ แต่เกาหลีเหนือยังคงปฏิเสธข้อเสนอมาโดยตลอด และกล่าวหาว่าสหรัฐฯยังมีทีท่าไม่เป็นมิตรต่อพวกเขา เช่น การคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและการซ้อมรบทางทหารบนคาบสมุทรเกาหลี

ทั้งนี้เกาหลีใต้และสหรัฐฯ กำลังจับตาความเคลื่อนไหวที่อาจเกิดขึ้นของเกาหลีเหนือในวันที่ 25 เมษายน ซึ่งเป็นวันครบรอบการก่อตั้งกองทัพประชาชนเกาหลี และอาจมีการจัดสวนสนามของทหาร รวมถึงแอบแฝงการทดสอบอาวุธแบบใดแบบหนึ่ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อึ้ง! ผลวิจัยแดนกิมจิหนูที่ขุนให้อ้วนมีภูมิต้านทานไวรัสเริม

'ดร.อนันต์' ยกผลวิจัยแดนกิมจิ บอกความอ้วนอาจมีประโยชน์! เพราะหนูทดลองที่อ้วนท้วนมีภูมิคุ้มกันป้องกันไวรัสเริมได้ดีกว่าหนูปกติอย่างมีนัยสำคัญ

รวม 3 ซีรีส์พระเอกหล่อกระชากใจ! ทาง 'โมโนแมกซ์'

มัดรวมพระเอกหน้าหล่อที่พร้อมจะกระชากหัวใจเหล่าแฟนคอซีรีส์ให้ฟินไปตาม ๆ กัน โดย ทาง “MONOMAX” (โมโนแมกซ์) สุดยอดหนังดีซีรีส์ดังพากย์ไทยครบทุกเรื่อง มัดรวม 3 พระเอกสุดหล่อคนละสไตล์ แต่จะโดนใจแบบไหนเลือกดูได้เลย