ระเบิดโรงเรียนในอัฟกานิสถาน เสียชีวิต 6 ราย บาดเจ็บ 11 คน

เกิดเหตุระเบิด 3 ครั้ง ในโรงเรียนเด็กชายแห่งหนึ่งในกรุงคาบูล ของอัฟกานิสถาน จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย และบาดเจ็บ 11 คน คาดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มอิสลามญิฮาดที่เป็นปรปักษ์กับกลุ่มตอลิบันผู้ปกครองประเทศในปัจจุบัน

เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์เคลื่อนย้ายเยาวชนชายที่ได้รับบาดเจ็บด้วยเปลหามเพื่อนำส่งโรงพยาบาล หลังเกิดเหตุระเบิด 3 ครั้งในโรงเรียนเด็กชายย่านฮาซาราชีอะต์ ในกรุงคาบูล เมื่อวันที่ 19 เมษายน (Photo by Wakil Kohsar / AFP)

เอเอฟพีรายงานเหตุระเบิดในโรงเรียนแห่งหนึ่งในกรุงคาบูล ของอัฟกานิสถาน เมื่อวันอังคารที่ 19 เมษายน 2565 กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 รายและบาดเจ็บ 11 คนจากเหตุระเบิด 3 ครั้งในโรงเรียนเด็กชายย่านฮาซาราชีอะต์ ในเมืองหลวงของอัฟกานิสถาน โดยยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด

คาลิด ซาดราน โฆษกตำรวจคาบูลกล่าวกับเอเอฟพีว่า เหตุระเบิด 2 ครั้งที่โรงเรียนอับดุล ราฮิม ชาฮิดเมื่อวันอังคาร เกิดจากระเบิดแสวงเครื่อง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย และบาดเจ็บ 11 คน ซึ่งเป็นตัวเลขเบื้องต้น

ซาดรานกล่าวอีกว่า มีเหตุระเบิดครั้งที่ 3 เกิดขึ้นที่ศูนย์สอนภาษาอังกฤษในพื้นที่เดียวกัน แต่ไม่ได้ระบุว่าเกิดจากระเบิดเช่นเดียวกับ 2 เหตุการณ์ดังกล่าวหรือไม่ และเสริมว่า เหตุระเบิด 3 ครั้งทำให้โรงเรียนสั่นสะเทือน โดยพื้นที่ของโรงเรียนอยู่ในชุมชนฮาซาราชีอะต์ ซึ่งเคยตกเป็นเป้าโจมตีของกลุ่มรัฐอิสลามญิฮาด 

พยานคนหนึ่งบอกกับเอเอฟพีว่า ขณะเกิดเหตุ บรรดานักเรียนกำลังออกจากชั้นเรียนตอนเช้า จากนั้นก็เกิดเสียงระเบิดขึ้น และหลายคนนอนกองอยู่ที่ประตูห้องและทั่วบริเวณโรงเรียน มีทั้งรอยเลือด, หนังสือที่ถูกไฟไหม้ และกระเป๋านักเรียนที่กระจัดกระจายอยู่ในที่เกิดเหตุ จากนั้นกลุ่มตอลิบันก็เข้าควบคุมสถานการณ์และปิดล้อมพื้นที่ พร้อมส่งตัวผู้ประสบเหตุไปยังโรงพยาบาล และกันนักข่าวออกจากพื้นที่

จำนวนระเบิดในประเทศลดลงอย่างมีนัยสำคัญ อีกทั้งการโจมตีที่เกิดต่อสาธารณชนก็ลดลงอย่างมากนับตั้งแต่กลุ่มตอลิบันยึดอำนาจในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว แต่การโจมตีด้วยระเบิดหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา กลุ่มรัฐอิสลามญิฮาดซึ่งเป็นฝั่งตรงข้าม ได้อ้างว่าเป็นการกระทำของพวกตนและยังคงก่อการร้ายไปทั่วประเทศ

นับตั้งแต่ยึดอำนาจ กลุ่มตอลิบันได้ดำเนินการจู่โจมที่ซ่อนของกลุ่มรัฐอิสลามญิฮาดเป็นประจำ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดนานกาฮาร์ ทางตะวันออกของประเทศ แม้ฝั่งตอลิบันยืนยันว่ากองกำลังของพวกเขาปราบปรามกลุ่มรัฐอิสลามญิฮาดได้หมดแล้ว แต่นักวิเคราะห์กล่าวว่า กลุ่มญิฮาดยังคงมีอยู่และจะเป็นความท้าทายด้านความปลอดภัยที่สำคัญต่อกลุ่มตอลิบันซึ่งปกครองอัฟกานิสถานในปัจจุบัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป่วนบึ้ม! 11 จุด 3 จังหวัดชายแดนใต้ ‘ปั๊มน้ำมัน-ร้านสะดวกซื้อ’

17 ส.ค.2565-เพจ Yala ToDay ยะลา ทูเดย์ ได้รายงานการก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ตลอดคืนที่ผ่านมาระบุว่า ชายแดนใต้เดือด เกิดเหตุกลุ่มก่อความไม่สงบลอบวางระเบิดพร้อมกันหลายจุดในพื้นที่สามจังหวัดภาคใต้ เมื่อช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา(17 ส.ค. 65)  โดยเบื้องต้น มีรายงานเกิดเหตุระเบิดและเกิดเพลิงพร้อมๆกัน ในจังหวัดปัตตานี ยะลาและนราธิวาส

จับหนุ่มป่วน จบปัญหารังควาน รองผอ.โรงเรียนขอนแก่น

ตำรวจน้ำพอง ตามจับหนุ่มป่วน รอง ผอ.โรงเรียนดังแล้ว  ขณะที่พ่อ-แม่ เผย ไม่ติดใจ อยากให้เข้ารับการบำบัด หลังมีปัญหาเหตุจากกัญชา - ดื่มเหล้า