รัสเซียทำการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) รุ่นใหม่ที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ แต่สหรัฐฯ กลับมองว่าไม่ใช่ภัยคุกคามแต่อย่างใด เป็นแค่เพียงการทดสอบตามกำหนดการที่เคยแจ้งล่วงหน้าไว้

ภาพถ่ายจากวิดีโอที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่เมื่อวันที่ 20 เมษายน แสดงให้เห็นการยิงทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปซาร์มัต ที่สนามทดสอบเพลเซตสค์ ประเทศรัสเซีย (Photo by Handout / Russian Defence Ministry / AFP)
เอเอฟพีรายงานคำแถลงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา เมื่อวันพุธที่ 20 เมษายน 2565 กล่าวว่า รัสเซียทำการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) รุ่นใหม่ที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ ในวันพุธ แต่จอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ให้ข้อมูลว่าทางรัสเซียได้แจ้งล่วงหน้าแล้วว่าจะมีการทดสอบ ฉะนั้น ไม่มีประเด็นอะไรให้ต้องกังวลว่าจะเป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ และพันธมิตรแต่อย่างใด แม้การทดสอบนี้จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาคุกรุ่นของการสู้รบในยูเครนก็ตาม
“การทดสอบขีปนาวุธของรัสเซียในครั้งนี้ กระทำภายใต้สนธิสัญญา New START ปี 2554 ซึ่งเป็นสนธิสัญญาลดอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและสหพันธรัฐรัสเซีย ซึ่งทางรัสเซียได้ปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างเหมาะสมแล้ว ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจแต่อย่างใด” เคอร์บีกล่าวกับผู้สื่อข่าว และเสริมว่า “สหรัฐอเมริกาและบรรดาพันธมิตรไม่ได้กังวลว่าการทดสอบครั้งนี้จะเป็นภัยคุกคาม แต่กังวลเรื่องการสู้รบในยูเครนมากกว่า”
ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียประกาศเมื่อวันพุธว่า จะทำการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป ซาร์มัต (Sarmat) รุ่นต่อไป เพื่อแสดงให้ฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามได้ประจักษ์และต้องทบทวนให้ดีหากต้องการจะสู้รบกับรัสเซีย
“อาวุธพิเศษชนิดนี้จะเสริมศักยภาพการต่อสู้ให้กับกองกำลังติดอาวุธของเรา เพื่อคุ้มกันความปลอดภัยของรัสเซียจากภัยคุกคามภายนอก และทำให้ใครก็ตามที่พยายามคุกคามประเทศของเรา ต้องฉุกคิดให้รอบคอบ” ปูตินกล่าว สุนทรพจน์กับกองทัพผ่านทางโทรทัศน์
ขณะที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เคยกล่าวไว้เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมาว่า ได้เลื่อนการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป มินิทแมน ทรี (Minuteman III) ของตนเองออกไป เพื่อหลีกเลี่ยงความตึงเครียดที่อาจทวีความรุนแรงขึ้น หลังจากรัสเซียเริ่มบุกยูเครนในช่วงสัปดาห์นั้น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่ต้องตื่น! ศูนย์ข่าวสารไทย-กัมพูชาแจงยิบเหตุสหรัฐส่งเรือรบเยือนฐานทัพเรียม
ผอ.ศูนย์ข่าวสารสถานการณ์ ไทย-กัมพูชา ไขข้อสงสัย สหรัฐส่งเรือรบเยือน 'ฐานทัพเรือเรียม' ชี้สัญญาณถ่วงดุลอำนาจ ไม่ใช่ตั้งฐาน–ไม่เปลี่ยนขั้วพันธมิตร
สเปน คุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันต้องสงสัยว่าเป็นกองเรือเงาของรัสเซีย ไปยังท่าเรือโมร็อกโก
ทางการสเปนระบุว่า กำลังคุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่งในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเชื่อว่าเป็นของกองเรือเงาของรัสเซีย ที่ประสบปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้อง
รัสเซียอันตรายเกลื่อนภูเก็ต ตร.รวบยกแก๊งคอลเซ็นเตอร์-บัญชีม้า
ตำรวจภูเก็ต จับกุมเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ขณะที่ตม.รวบหนุ่มชาวรัสเซีย ตามหมายจับบัญชีม้า
‘ทรัมป์’ประหารUN ประกาศถอนตัวจาก66องค์กรอ้างขัดต่อผลประโยชน์สหรัฐ
"ทรัมป์" เขย่าโลกอีกครั้ง ประกาศนำสหรัฐถอนตัวจาก 66 องค์กรระหว่างประเทศ

