
คริสตชนในยูเครนเฉลิมฉลองวันอีสเตอร์ออร์โธด็อกซ์เมื่อวันอาทิตย์ ท่ามกลางสงคราม การรุกรานของรัสเซียที่ดำเนินเข้าสู่เดือนที่ 3 ซึ่งยังไม่มีทีท่าว่าสงครามครั้งนี้จะจบในเร็ววัน และมีเสียงเรียกร้องจากผู้นำศาสนจักรออร์โธด็อกซ์ตะวันออกให้เปิดเส้นทางอพยพให้กับพลเรือนออกจากเมืองมารีอูโปล
รอยเตอร์รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 เมษายน 2565 ว่า คริสตชนในยูเครนแม้จะอยู่ในภาวะของสงคราม แต่พวกเขายังมาเข้าโบสถ์เพื่อเฉลิมฉลองวันอีสเตอร์ออร์โธด็อกซ์เมื่อวันอาทิตย์ในหลายเมือง เพื่อรำลึกการฟื้นคืนชีพของพระเยซูคริสต์เจ้า ท่ามกลางสงครามในยูเครนที่ดำเนินเข้าสู่เดือนที่ 3
เซอร์จี ไฮได ผู้ว่าฯ จังหวัดลูฮันสก์ภาคตะวันออกของยูเครนที่กำลังโดนทหารรัสเซียโจมตีอย่างหนัก เขียนทางเทเลแกรมว่า ปกติแล้วในวันอาทิตย์อีสเตอร์ พวกเราจะไปที่โบสถ์ของเราพร้อมกับตะกร้าอีสเตอร์ แต่ปีนี้เราทำเช่นนั้นไม่ได้ มีโบสถ์ 7 แห่งในจังหวัดนี้ที่ถูกปืนใหญ่ของรัสเซียโจมตีได้รับความเสียหาย
ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนกล่าวอวยพรวันอีสเตอร์ทางวิดีโอที่ถ่ายทำจากอาสนวิหารเซนต์โซเฟียในกรุงเคียฟที่เก่าแก่ถึง 1,000 ปี บอกว่า เรามีความเชื่อว่า ไม่ว่าความชั่วร้ายใดๆ ก็มิอาจทำลายเราได้ ขอให้เราภาวนาวอนขอพระเจ้า โปรดประทานความเพียรทนให้กับบรรดาพ่อแม่ที่ไม่มีโอกาสได้เห็นลูกๆ ของพวกเขากลับจากแนวหน้า
เซเลนสกีเผยว่า แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ และลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ จะเดินทางมาเยือนกรุงเคียฟในวันอาทิตย์เพื่อเจรจาในเรื่องข้อเรียกร้องจากยูเครน ที่ต้องการให้สหรัฐส่งอาวุธหนักที่มีประสิทธิภาพให้กับยูเครนเพิ่มขึ้น เพื่อยูเครนจะได้นำมาใช้ในการยึดคืนดินแดนที่ถูกรัสเซียยึดไป
สหรัฐอเมริกาและบรรดาชาติพันธมิตรนาโต แสดงความพร้อมที่จะส่งอาวุธหนักและระบบอาวุธที่มีความล้ำหน้าให้กับยูเครนเพิ่มขึ้น อังกฤษสัญญาว่าจะส่งยานพาหนะทหารและกำลังพิจารณาส่งรถถังของอังกฤษให้โปแลนด์ เพื่อโปแลนด์จะได้ส่งรถถัง ที-72 ที่ออกแบบโดยรัสเซียให้กับยูเครน
ยูเครนเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า ทหารรัสเซียเริ่มกลับมาโจมตีโรงงานเหล็กกล้าในเมืองมารีอูโปลอีกครั้ง หลังรัสเซียประกาศชัยชนะในการยึดเมืองนี้และบอกว่าจะไม่โจมตีโรงงานแห่งนี้
ไมไคโล โปโดเลียก ที่ปรึกษาอาวุโสของประธานาธิบดียูเครนเขียนทางทวิตเตอร์ว่า รัสเซียทิ้งระเบิดทางอากาศและยิงปืนใหญ่อย่างหนักเข้าใส่โรงงานเหล็กกล้าในเมืองมารีอูโปล และเรียกร้องให้มีการหยุดยิงอย่างแท้จริงในวันอีสเตอร์ที่เมืองมารีอูโปล
อัครบิดาบาร์โธโลบิว ผู้นำทางจิตวิญญาณของศาสนาคริสต์นิกายออร์โธด็อกซ์ตะวันออกทั่วโลก เรียกร้องให้เปิดเส้นทางมนุษยธรรมอพยพพลเรือนออกจากเมืองมารีอูโปล และพื้นที่อื่นในยูเครน ระบุว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในยูเครนขณะนี้เป็นโศกนาฏกรรมของมนุษยชาติที่สุดจะพรรณนาได้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไม่ขำ! ‘ดร.ปลอด’ ยัวะ ‘อนุทิน’ รับลูก รัฐมนตรีเขมร ใช้คำพูดศัตรูมันไม่งาม
เพจ ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความว่า เขมรทะลึ่งมาก แค่แผนโง่ๆ
เยอรมนี พร้อมให้การสนับสนุนยูเครนในการหยุดยิง
ในการประชุมสุดยอดระหว่างปารีสและยูเครน นายกรัฐมนตรีฟรีดริช เมิร์ซ ประกาศว่ากองทัพเยอรมนีสามารถช่วยผลักดันให้เกิดการหยุดยิงในยูเครนได้ นอกจากนี้เขายังเรียกร้องไปยังบรรดาชายหนุ่มชาวยูเครนด้วย
มอสโกเดือดที่เคียฟสั่งโจมตีที่พำนักของปูติน แต่เซเลนสกีปัดว่าเป็นเรื่องโกหก
รัสเซียกล่าวหาเคียฟว่าใช้โดรนโจมตีที่พำนักของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน หนึ่งวันหลังจากที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
ไม่ทิ้งเด็กไว้ข้างหลัง! หนุนแนวทางฟื้นฟูกายใจกลางวิกฤตภัยพิบัติและสงคราม
สสส. ร่วมกับภาคีเครือข่าย เปิดเวทีสื่อสาร “แนวทางการดูแลและฟื้นใจเด็กในภาวะภัยพิบัติ-สงคราม” หวังก้าวผ่านผ่านวิกฤตเยียวยาฟื้นฟูทั้งทางกายและจิตใจของผู้ที่ได้รับผลกระทบ

