คณะที่ปรึกษา FDA หนุนฉีดไฟเซอร์ให้เด็ก 5-11 ขวบ

คณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ซึ่งให้คำปรึกษาแก่องค์การอาหารและยาของสหรัฐลงมติอย่างท่วมท้นเมื่อวันอังคาร สนับสนุนให้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของไฟเซอร์-ไบออนเทค กับกลุ่มเด็กอายุระหว่าง 5-11 ปี คาดเอฟดีเอเปิดไฟเขียวภายในไม่กี่สัปดาห์

แฟ้มภาพ เด็กชายอเมริกันวัย 13 ปีรับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ที่นครลอสแองเจลีสเมื่อเดือน พ.ค. 2564 หลังจากทางการสหรัฐอนุมัติให้ฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปได้ (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2564 กล่าวว่า คณะผู้เชี่ยวชาญอิสระที่องค์การอาหารและยาสหรัฐ (เอฟดีเอ) เรียกประชุมเพื่อเสนอความคิดเห็นและอภิปรายเกี่ยวกับประเด็นนี้ ลงมติเห็นชอบด้วยคะแนน 17 เสียง งดออกเสียง 1 คน สนับสนุนให้ฉีดวัคซีนแก่เด็กกลุ่มนี้ โดยที่ประชุมได้ข้อสรุปว่า ประโยชน์ที่ได้จากการฉีดวัคซีน ทั้งต่อสุขภาพของเด็กโดยตรง หรือประโยชน์ทางอ้อมด้านอื่นๆ อาทิการเปิดโรงเรียนอีกครั้ง มีมากกว่าความเสี่ยง

พอล ออฟฟิต กุมารแพทย์จากโรงพยาบาลเด็กฟิลาเดลเฟียที่ลงมติเห็นด้วย กล่าวว่า มีเด็กจำนวนมากที่อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จะได้ประโยชน์จากวัคซีนนี้ และความเสี่ยงในเชิงทฤษฎีเกี่ยวกับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่น่ากังวลที่สุด น่าจะต่ำมาก เมื่อพิจารณาว่าปริมาณวัคซีนที่ฉีดให้เด็กนั้นมีเพียง 10 ไมโครกรัม เมื่อเทียบกับวัคซีนสำหรับกลุ่มที่อายุมากกว่าซึ่งอยู่ที่ 30 ไมโครกรัม

กระนั้น ผู้เชี่ยวชาญหลายคนแทรกคำเตือนไว้ในการลงมติด้วยว่า พวกเขาไม่เห็นด้วยกับการบังคับให้ฉีดวัคซีนในโรงเรียน และการฉีดควรให้เป็นการตัดสินใจของครอบครัวเด็กเอง

คาดว่า เอฟดีเอจะให้การอนุมัติตามคำแนะนำของคณะผู้เชี่ยวชาญชุดนี้อย่างเร็วภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะทำให้เด็กอเมริกัน 28 ล้านคนในกลุ่มนี้จะได้ฉีดวัคซีนภายในกลางเดือนพฤศจิกายน

ผลวิเคราะห์ประสิทธิภาพของวัคซีนไฟเซอร์ที่เอฟดีเอเผยแพร่ก่อนการประชุมแสดงให้เห็นว่า วัคซีนไฟเซอร์มีประสิทธิภาพ 90.7% ในการป้องกันโรคโควิด-19 แบบแสดงอาการ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ถึงคิวรัสเซียจับมือทัพเรืออาเซียนร่วมฝึกทางทะเลครั้งแรก

กองทัพเรือของรัสเซียและชาติสมาชิกกลุ่มอาเซียนเปิดฉากฝึกซ้อมทางทะเลร่วมกันเป็นครั้งแรกนอกชายฝั่งอินโดนีเซียในช่องแคบมะละกาเมื่อวันพุธ หลังจากอาเซียนเคยฝึกกับสหรัฐและจีนมาแล้ว

WHOค้านห้ามเดินทางแบบเหวี่ยงแห ญี่ปุ่นตื่นไวรัสระงับจองเที่ยวบิน

องค์การอนามัยโลกคัดค้านการออกมาตรการห้ามการเดินทางแบบเหวี่ยงแห ด้านญี่ปุ่นสั่งระงับการจองตั๋วเครื่องบินเข้าประเทศตั้งแต่วันพุธ ซาอุดีอาระเบีย-บราซิล-ไนจีเรียพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรก

'เทลอาวีฟ' คว้าแชมป์เมืองค่าครองชีพแพงสุดในโลก

ดัชนีค่าครองชีพทั่วโลกประจำปี 2564 ของอีไอยู ระบุว่ากรุงเทลอาวีฟของอิสราเอลเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก ส่วนกรุงปารีสแชมป์เก่าครองอันดับสองร่วมกับสิงคโปร์

นร.อเมริกันวัย 15 กราดยิงในโรงเรียน ดับ 3 เจ็บ 8

นักเรียนชายวัย 15 ปีกราดยิงในโรงเรียนมัธยมปลายที่รัฐมิชิแกน เมื่อวันอังคาร ฆ่าเพื่อนนักเรียน 3 ศพ และทำให้บาดเจ็บ 8 คน ตำรวจระงับเหตุในเวลา 5 นาที มือปืนมอบตัวโดยดีแต่ยังไม่เผยมูลเหตุจูงใจ

เมียนมาเลื่อนวันพิพากษา 'ซูจี' ตั้งข้อหาคอร์รัปชันเพิ่มอีก

ศาลเมียนมาเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดีของนางอองซาน ซูจี ในวันอังคาร ออกไปเป็นวันจันทร์หน้า ขณะรัฐบาลทหารประกาศตั้งข้อหาคอร์รัปชันกับนางซูจีเพิ่มกรณีจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์

สหรัฐห้าวก่อนประชุมนาโต ฮึ่มรัสเซียรุกรานยูเครนเจอดี

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเตือนรัสเซีย จะเจอกับผลลัพธ์ร้ายแรงหากรุกรานยูเครนอีก ขณะนาโตเตรียมประชุมที่ลัตเวีย ถกเจตนาของรัสเซียที่สร้างเสริมกำลังและอาวุธตามชายแดนยูเครน