จีนตอกกลับรัฐมนตรีสหรัฐ ชงไต้หวันร่วมองค์กรยูเอ็น

ยอมไม่ได้ รัฐบาลจีนยืนกรานเมื่อวันพุธว่า ไต้หวันไม่มีสิทธิเข้าร่วมองค์การสหประชาชาติ เพราะไต้หวันถือเป็นส่วนหนึ่งของจีน หลังจากรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเพิ่มความตึงเครียดด้วยการเรียกร้องให้ดินแดนประชาธิปไตยแห่งนี้มีส่วนร่วมกับองค์กรต่างๆ ของยูเอ็นมากขึ้น

แฟ้มภาพ แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 กล่าวว่า แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ในโอกาสครบรอบ 50 ปี ที่สมัชชาใหญ่องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ลงมติรับจีนเข้าเป็นสมาชิกแทนที่ไต้หวัน ว่าเขาเสียใจที่ไต้หวันถูกกีดกันออกจากเวทีโลกมากยิ่งขึ้น

บลิงเคนกล่าวว่า เนื่องจากประชาคมระหว่างประเทศเผชิญกับปัญหาที่ซับซ้อนและเป็นปัญหาระดับโลกจำนวนมากอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่ายจะช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ซึ่งรวมถึงผู้คน 24 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในไต้หวัน

"การมีส่วนร่วมอย่างมีความหมายของไต้หวันในระบบของยูเอ็นไม่ใช่ประเด็นการเมือง แต่เป็นประเด็นในทางปฏิบัติ" รัฐมนตรีสหรัฐกล่าว "นั่นคือเหตุผลที่เรากระตุ้นประเทศสมาชิกยูเอ็นทั้งหมดเข้าร่วมกับเรา ในการสนับสนุนการมีส่วนร่วมอย่างแข็งแกร่งและมีความหมายของไต้หวันทั่วทั้งระบบของยูเอ็นและในประชาคมระหว่างประเทศ"

เขายกตัวอย่างกรณีที่ไต้หวันถูกกีดกันออกจากการประชุมที่เกี่ยวข้องกับองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศและองค์การอนามัยโลก

บลิงเคนให้ข้อสังเกตว่า ไต้หวันได้รับการยกย่องสำหรับการตอบสนองต่อการระบาดของโควิด-19 ได้ในระดับ "เวิลด์คลาส" และในแต่ละปีนั้นมีผู้โดยสารหลายสิบล้านคนเดินทางผ่านสนามบินต่างๆ ของไต้หวัน

จีนถือว่าไต้หวันเป็นมณฑลหนึ่งของจีนที่รอการผนวกดินแดน ด้วยกำลังทหารหากถึงคราวจำเป็น กองกำลังชาตินิยมหนีมาปักหลักที่เกาะนี้ภายหลังพ่ายแพ้สงครามกลางเมืองต่อพรรคคอมมิวนิสต์เมื่อปี 2492

หม่า เซียวกวง โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันในกรุงปักกิ่ง กล่าวตอบโต้สหรัฐเมื่อวันพุธ โดยยืนกรานว่าไต้หวันไม่มีสิทธิเข้าร่วมองค์การสหประชาชาติ

"องค์การสหประชาชาติเป็นองค์กรระหว่างรัฐบาลระหว่างประเทศที่ประกอบด้วยรัฐอธิปไตย แต่ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน" โฆษกผู้นี้กล่าว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เพิ่งทำให้จีนขุ่นเคือง เมื่อกล่าวว่ารัฐบาลสหรัฐของเขาพร้อมจะปกป้องไต้หวันหากถูกจีนรุกราน ทำให้ทำเนียบขาวต้องรีบออกมาชี้แจงว่า สหรัฐยังคงไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายเดิม ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายความสัมพันธ์กับไต้หวันที่ผ่านสภาคองเกรสเมื่อปี 2522 ครั้งที่สหรัฐเปลี่ยนจากการรับรองไต้หวัน มาสถาปนาความสัมพันธ์กับจีน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อโอไมครอนในประเทศพร้อมกัน 5 ราย

ยุ่งแล้ว เกาหลีใต้ยืนยันเมื่อวันพุธว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนครั้งแรกในประเทศพร้อมกัน 5 ราย วันเดียวกันยังมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เป็นสถิติสูงสุดเกิน 5,100 คน

ถึงคิวรัสเซียจับมือทัพเรืออาเซียนร่วมฝึกทางทะเลครั้งแรก

กองทัพเรือของรัสเซียและชาติสมาชิกกลุ่มอาเซียนเปิดฉากฝึกซ้อมทางทะเลร่วมกันเป็นครั้งแรกนอกชายฝั่งอินโดนีเซียในช่องแคบมะละกาเมื่อวันพุธ หลังจากอาเซียนเคยฝึกกับสหรัฐและจีนมาแล้ว

WHOค้านห้ามเดินทางแบบเหวี่ยงแห ญี่ปุ่นตื่นไวรัสระงับจองเที่ยวบิน

องค์การอนามัยโลกคัดค้านการออกมาตรการห้ามการเดินทางแบบเหวี่ยงแห ด้านญี่ปุ่นสั่งระงับการจองตั๋วเครื่องบินเข้าประเทศตั้งแต่วันพุธ ซาอุดีอาระเบีย-บราซิล-ไนจีเรียพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรก

'เทลอาวีฟ' คว้าแชมป์เมืองค่าครองชีพแพงสุดในโลก

ดัชนีค่าครองชีพทั่วโลกประจำปี 2564 ของอีไอยู ระบุว่ากรุงเทลอาวีฟของอิสราเอลเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก ส่วนกรุงปารีสแชมป์เก่าครองอันดับสองร่วมกับสิงคโปร์

นร.อเมริกันวัย 15 กราดยิงในโรงเรียน ดับ 3 เจ็บ 8

นักเรียนชายวัย 15 ปีกราดยิงในโรงเรียนมัธยมปลายที่รัฐมิชิแกน เมื่อวันอังคาร ฆ่าเพื่อนนักเรียน 3 ศพ และทำให้บาดเจ็บ 8 คน ตำรวจระงับเหตุในเวลา 5 นาที มือปืนมอบตัวโดยดีแต่ยังไม่เผยมูลเหตุจูงใจ

เมียนมาเลื่อนวันพิพากษา 'ซูจี' ตั้งข้อหาคอร์รัปชันเพิ่มอีก

ศาลเมียนมาเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดีของนางอองซาน ซูจี ในวันอังคาร ออกไปเป็นวันจันทร์หน้า ขณะรัฐบาลทหารประกาศตั้งข้อหาคอร์รัปชันกับนางซูจีเพิ่มกรณีจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์