ผู้นำอินโดฯออกหน้า เชิญปูตินและเซเลนสกีร่วมประชุม จี20

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ในฐานะประธานกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลกหรือ จี 20 ได้เตรียมการเชิญประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน และประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เข้าร่วมการประชุมสุดยอด ในเดือนพฤศจิกายน

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ในฐานะประธานกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลกหรือ จี 20 แถลงว่าประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุมสุดยอด จี20 ในเดือนพฤศจิกายน ที่เกาะบาหลี เป็นกรณีพิเศษ ในโอกาสเดียวกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ที่จะเข้าร่วมประชุมสุดยอดในฐานะสมาชิก จี20 ถ่ายภาพและเผยแพร่โดยทำเนียบประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 29 เมษายน (Photo by Handout / Indonesia's Presidential Palace / AFP)

เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานคำแถลงของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย เกี่ยวกับการประชุมสุดยอด จี20 เมื่อวันศุกร์ที่ 29 เมษายน 2565 กล่าวว่า อินโดนีเซียในฐานะประธานกลุ่ม จี20 ได้ส่งคำเชิญไปยังประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ให้มาเข้าร่วมการประชุมสุดยอด ที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2565 ที่เกาะบาหลี ซึ่งจะมีประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เข้าร่วมด้วยเช่นกัน

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด กล่าวว่า แม้ยูเครนจะไม่ได้เป็นสมาชิก จี20 แต่เขายินดีเชิญเซเลนสกีมาร่วมประชุม ในประเด็นการสร้างสันติภาพ และจะมีประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียเข้าร่วมอย่างแน่นอนในฐานะหนึ่งในสมาชิก จี20 เขาหวังว่าสงครามจะยุติลงในไม่ช้า และเชื่อว่าการแก้ปัญหาอย่างสันติสามารถเกิดขึ้นได้ผ่านการเจรจา

แม้อินโดนีเซียต้องเผชิญกับแรงกดดันจากประเทศตะวันตกที่นำโดยสหรัฐฯ ให้กีดกันรัสเซียออกจากการประชุมสุดยอดนับตั้งแต่เริ่มสงครามในยูเครน แต่วิโดโดยืนยันว่า ในฐานะเจ้าภาพที่ต้องวางตัวเป็นกลางและไม่ต้องการให้เกิดความแตกแยกในหมู่สมาชิก เขาจึงยอมรับคำแนะนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ที่ต้องการให้ยูเครนมีส่วนร่วมในการประชุมสุดยอด แต่จะไม่กีดกันรัสเซียตามแรงกดดันของประเทศสมาชิกเหล่านั้น เพราะต้องการประนีประนอมเพื่อสร้างบรรยากาศของความปรองดองซึ่งอาจนำไปสู่สันติภาพในยูเครน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องขึ้นอยู่กับทิศทางและสถานการณ์ของการสู้รบหลังจากนี้ด้วย

มีรายงานว่าปูตินต่อสายถึงวิโดโด และยืนยันว่าเขาจะมาร่วมประชุมสุดยอดอย่างแน่นอน ขณะที่เซเลนสกีเอง ก็ประกาศว่าเขาได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดจากการติดต่อของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โอซีเอ' อนุญาตนักกีฬารัสเซีย-เบลารุส ลงแข่งขันทัวร์นาเมนต์ระดับชาติในเอเชีย

สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือโอซีเอ ยืนยันอนุญาตให้นักกีฬาชาวรัสเซีย และเบลารุส เข้าร่วมการแข่งขันทุกทัวร์นาเมนต์ในทวีปเอเชียได้ หลังจากก่อนหน้านี้ทั้งหมดไม่สามารถเข้าร่วมมหกรรมกีฬาต่างๆ ในทวีปยุโรปได้เนื่องจากปัญหาด้านการเมือง