ผู้แทนพิเศษของจีน เยือนกรุงโซล ร่วมหารือสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลี

ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลจีนด้านกิจการคาบสมุทรเกาหลี เดินทางถึงกรุงโซลเพื่อร่วมหารือสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลี หลังจากเกาหลีเหนือก่อความตึงเครียดให้ประเทศเพื่อนบ้าน ด้วยการทดสอบยิงขีปนาวุธบ่อยครั้ง รวมถึงการที่ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ประกาศว่าจะเร่งพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์อย่างเร็วที่สุด

หลิว เสี่ยวหมิง ผู้แทนพิเศษของจีนด้านกิจการคาบสมุทรเกาหลี (ซ้าย) จับมือกับ โน คยู-ด็อก ผู้แทนพิเศษด้านสันติภาพและความมั่นคงของคาบสมุทรเกาหลีของเกาหลีใต้ ระหว่างการประชุมที่กระทรวงการต่างประเทศในกรุงโซลเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม (Photo by HEO RAN / POOL / AFP)

เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานสถานการณ์ความเคลื่อนไหวในความตึงเครียดด้านนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี เมื่อวันอังคารที่ 3 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า รัฐบาลจีนส่ง หลิว เสี่ยวหมิง ผู้แทนพิเศษด้านกิจการคาบสมุทรเกาหลีเข้าประชุมหารือร่วมกับ โน คยู-ด็อก ผู้แทนพิเศษด้านสันติภาพและความมั่นคงของคาบสมุทรเกาหลีของเกาหลีใต้ ที่กรุงโซล เกี่ยวกับประเด็นการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

หลิว เสี่ยวหมิง เดินทางเยือนเกาหลีใต้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งในเดือนเมษายน 2564 และเข้าพบปะกับ โน คยู-ด็อก ในวันอังคาร

กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้แถลงหลังการประชุมว่า รัฐบาลจีนยินดีจะเป็นตัวกลางในการเจรจาและจะดำเนินการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ระหว่างสองเกาหลีเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างสร้างสรรค์และเพื่อสันติของคาบสมุทรแห่งนี้

จีนเป็นพันธมิตรที่สำคัญที่สุดและเป็นผู้อุปถัมภ์ทางเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือ นับตั้งแต่พัฒนาความสัมพันธ์ซึ่งกันและกันหลังเหตุนองเลือดของสงครามเกาหลีในปี 2493 โดยจีนมีสัดส่วนการค้ากับเกาหลีเหนือกว่า 90% ซึ่งสำคัญมากสำหรับเกาหลีเหนือที่กำลังเผชิญกับการคว่ำบาตรจากนานาชาติจากโครงการนิวเคลียร์ และคาดว่าจีนเองจะมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีได้ดีและมีประสิทธิภาพกว่าสหรัฐอเมริกา ซึ่งเกาหลีเหนือไม่ยอมเจรจาด้วย

เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบอาวุธมากกว่า 12 ครั้งในปีนี้ ซึ่งรวมถึงการทดสอบยิงขีปนาวุธที่ทรงพลังที่สุดนับตั้งแต่ปี 2560 และนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า เกาหลีเหนืออาจจะทดสอบขีปนาวุธครั้งต่อไป ในช่วงที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่เข้ารับตำแหน่งในสัปดาห์หน้า หรือช่วงการมาเยือนเกาหลีใต้ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ปลายเดือนนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจไทยปี 66 ฟื้น จีนจ่อเข้าไทย 4 ล้านคน จับตาส่งออกน่าห่วง

เศรษฐกิจไทยปี 66 ได้อานิสงส์จากจีนเปิดประเทศ คาดนักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 4 ล้านคน ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชน ท่ามกลางความกังวลการส่งออกชะลอตัว

'อนุทิน' ติดตามนโยบายจีน อนุมัติกรุ๊ปทัวร์เที่ยวนอก 20 ประเทศ ไทยติดโผ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่ทางการประเทศจีนจะดำเนินการนำร่องให้ชาวจีนเดินทางออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศแบบหมู่คณะ หรือ กรุ๊ปทัวร์ ได้ใน 20 ประเทศซึ่งรวมถึงประเทศไทย

รวม 3 ซีรีส์พระเอกหล่อกระชากใจ! ทาง 'โมโนแมกซ์'

มัดรวมพระเอกหน้าหล่อที่พร้อมจะกระชากหัวใจเหล่าแฟนคอซีรีส์ให้ฟินไปตาม ๆ กัน โดย ทาง “MONOMAX” (โมโนแมกซ์) สุดยอดหนังดีซีรีส์ดังพากย์ไทยครบทุกเรื่อง มัดรวม 3 พระเอกสุดหล่อคนละสไตล์ แต่จะโดนใจแบบไหนเลือกดูได้เลย