ผู้แทนพิเศษของจีน เยือนกรุงโซล ร่วมหารือสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลี

ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลจีนด้านกิจการคาบสมุทรเกาหลี เดินทางถึงกรุงโซลเพื่อร่วมหารือสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลี หลังจากเกาหลีเหนือก่อความตึงเครียดให้ประเทศเพื่อนบ้าน ด้วยการทดสอบยิงขีปนาวุธบ่อยครั้ง รวมถึงการที่ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ประกาศว่าจะเร่งพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์อย่างเร็วที่สุด

หลิว เสี่ยวหมิง ผู้แทนพิเศษของจีนด้านกิจการคาบสมุทรเกาหลี (ซ้าย) จับมือกับ โน คยู-ด็อก ผู้แทนพิเศษด้านสันติภาพและความมั่นคงของคาบสมุทรเกาหลีของเกาหลีใต้ ระหว่างการประชุมที่กระทรวงการต่างประเทศในกรุงโซลเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม (Photo by HEO RAN / POOL / AFP)

เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานสถานการณ์ความเคลื่อนไหวในความตึงเครียดด้านนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี เมื่อวันอังคารที่ 3 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า รัฐบาลจีนส่ง หลิว เสี่ยวหมิง ผู้แทนพิเศษด้านกิจการคาบสมุทรเกาหลีเข้าประชุมหารือร่วมกับ โน คยู-ด็อก ผู้แทนพิเศษด้านสันติภาพและความมั่นคงของคาบสมุทรเกาหลีของเกาหลีใต้ ที่กรุงโซล เกี่ยวกับประเด็นการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

หลิว เสี่ยวหมิง เดินทางเยือนเกาหลีใต้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งในเดือนเมษายน 2564 และเข้าพบปะกับ โน คยู-ด็อก ในวันอังคาร

กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้แถลงหลังการประชุมว่า รัฐบาลจีนยินดีจะเป็นตัวกลางในการเจรจาและจะดำเนินการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ระหว่างสองเกาหลีเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างสร้างสรรค์และเพื่อสันติของคาบสมุทรแห่งนี้

จีนเป็นพันธมิตรที่สำคัญที่สุดและเป็นผู้อุปถัมภ์ทางเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือ นับตั้งแต่พัฒนาความสัมพันธ์ซึ่งกันและกันหลังเหตุนองเลือดของสงครามเกาหลีในปี 2493 โดยจีนมีสัดส่วนการค้ากับเกาหลีเหนือกว่า 90% ซึ่งสำคัญมากสำหรับเกาหลีเหนือที่กำลังเผชิญกับการคว่ำบาตรจากนานาชาติจากโครงการนิวเคลียร์ และคาดว่าจีนเองจะมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีได้ดีและมีประสิทธิภาพกว่าสหรัฐอเมริกา ซึ่งเกาหลีเหนือไม่ยอมเจรจาด้วย

เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบอาวุธมากกว่า 12 ครั้งในปีนี้ ซึ่งรวมถึงการทดสอบยิงขีปนาวุธที่ทรงพลังที่สุดนับตั้งแต่ปี 2560 และนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า เกาหลีเหนืออาจจะทดสอบขีปนาวุธครั้งต่อไป ในช่วงที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่เข้ารับตำแหน่งในสัปดาห์หน้า หรือช่วงการมาเยือนเกาหลีใต้ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ปลายเดือนนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ชี้ไทยต้องพึ่งตัวเอง อย่าหวังชาติมหาอำนาจมาเป็นมิตร นอกจากมีผลประโยชน์

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า พึ่งตัวเอง ช่วงนี้​ เกิดดราม่า​ ไทยจีนพี่น้องกัน​

‘กริตส์แมน’ร่วมยักษ์จีนพัฒนานวัตกรรมรถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติ

พัฒนานวัตกรรมรถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติ GRITSMAN ผนึกเอกชนยักษ์ใหญ่จีน ปูทางเหมืองอัจฉริยะ ลุยงานในพื้นที่ควบคุม ทั้งโรงงานอุตสาหกรรม ท่าเรือ และศูนย์กระจายสินค้า พร้อมทำงาน 24 ชั่วโมง

'แอนโธนี ฮัดสัน'แก้ตัว นักเตะไทยห่างสนามนานเกิน หลังจบเกมเสมอจีน0-0

วันที่ 9 มิถุนายน 2569 เวลา 18.35 น. ตามเวลาประเทศไทย ณ จินหัว สปอร์ตส์ เซนเตอร์ สเตเดียม สาธารณรัฐประชาชนจีน การแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ เดือนมิถุนายน ฟุตบอลชายทีมชาติไทย อันดับ 93 ของโลก ลงสนามพบกับ จีน อันดับ 94 ของโลก โดยจบ90นาทีเสมอกะร 0-0 ประตูนั้น

'ผู้ช่วยทูตทหารจีน' ดอดเข้า ก.กลาโหม ยอมรับส่งรถถังให้กัมพูชา 39 คัน

จากกรณีที่มีการนำเสนอคลิป จีนได้ส่งรถถังT59D ให้กัมพูชา จำนวน 39 คัน และกัมพูชาส่งเข้าพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชานั้น