เลื่อนเอเชียนเกมส์ 2022 หลังโควิดระบาดไม่หยุดในจีน

เอเชียนเกมส์ 2022 ที่จะจัดขึ้นที่เมืองหางโจวของจีนในเดือนกันยายน ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดเนื่องจากโควิด-19 ยังระบาดไม่หยุด

นาฬิกานับถอยหลังแสดงเวลา 127 วันก่อนเปิดเอเชียนเกมส์ 2022 ที่เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม ก่อนที่สภาโอลิมปิกแห่งเอเชียจะแถลงเลื่อนมหกรรมกีฬาอันยิ่งใหญ่ของเอเชียออกไปอย่างไม่มีกำหนด เพราะสถานการณ์โควิดในจีน (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงานสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในจีน เมื่อวันศุกร์ที่ 6 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า เอเชียนเกมส์ 2022 ที่เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-25 กันยายน 2565 จำเป็นจะต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด เพราะประเทศเจ้าภาพยังคงหัวหมุนกับการจัดการสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 จนทุกอย่างล่าช้าออกไป ไม่ทันตามกำหนด โดยหางโจวอยู่ห่างจากเซี่ยงไฮ้ที่ถูกล็อกดาวน์นานหลายสัปดาห์และเป็นศูนย์กลางการระบาดในปัจจุบัน ไม่ถึง 200 กิโลเมตร

สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) กล่าวในแถลงการณ์ว่า การตัดสินใจเลื่อนการแข่งขัน เกิดขึ้นจากการที่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด ได้พิจารณาสถานการณ์การระบาดใหญ่และโปรแกรมการแข่งขันอย่างถี่ถ้วนรอบคอบแล้ว ส่วนวันแข่งขันใหม่จะประกาศในเร็วๆนี้ รวมถึงเอเชียนยูธเกมส์ ซึ่งมีกำหนดจะจัดขึ้นในเดือนธันวาคมที่เมืองซัวเถา ก็จะถูกเลื่อนออกไปเช่นกัน

การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก ซึ่งมีกำหนดแข่งขันในเดือนมิถุนายนที่เมืองเฉิงตู และเลื่อนออกไปแล้วหนึ่งครั้งเมื่อปีที่แล้ว ก็ถูกเลื่อนออกไปอีกครั้งจนถึงปี 2566 อ้างอิงคำแถลงของสหพันธ์กีฬามหาวิทยาลัยนานาชาติ (เอฟไอเอสยู) และเช่นเดียวกันกับเอเชียนเกมส์ กำหนดวันแข่งขันใหม่จะถูกพิจารณาและประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

ผู้รับผิดชอบในการจัดมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า เมืองหางโจว ทางภาคตะวันออกของจีน ซึ่งมีประชากร 12 ล้านคน ได้สร้างสถานที่จัดการแข่งขันกว่า 56 แห่งสำหรับเอเชียนเกมส์และเอเชียนพาราเกมส์ เสร็จหมดเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งวางแผนที่จะจัดงานภายใต้แผนการควบคุมโควิดแบบบับเบิล เหมือนที่ประสบความสำเร็จในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่ง เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

แต่ด้วยทิศทางของสถานการณ์การระบาดของโควิดในจีน ยังคงมีความไม่แน่นอน เห็นได้จากสภาพการใช้ชีวิตของประชาชนจีนในปัจจุบัน สภาโอลิมปิกแห่งเอเชียจึงจำเป็นต้องพิจารณาเลื่อนการแข่งขันออกไปก่อน

จีนยังคงยึดมั่นในนโยบายปลอดโควิด โดยกำหนดให้มีการล็อกดาวน์พื้นที่, ระดมตรวจหาเชื้อเพื่อคัดกรองและแยกกักตัวผู้ติดเชื้อ รวมถึงการจำกัดการเดินทางและการเคลื่อนที่ของผู้คนอย่างเข้มงวด ในขณะที่ประเทศอื่น ๆ ทยอยกลับมาเปิดประเทศแล้วอีกครั้ง ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดที่มีทิศทางดีขึ้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตายกเลิกแบนบุหรี่ไฟฟ้า กังขาสภายกโขยงสัมพันธ์บริษัทจีน

นักวิชาการกังขา สภาฯ ดูงานบุหรี่ไฟฟ้าจีน ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่มีความสัมพันธ์กับบริษัทบุหรี่ เรียกร้องสังคมจับตา กมธ.เอาข้อมูลบริษัทบุหรี่มาอ้างยกเลิกแบนบุหรี่ไฟฟ้า

'ตำรวจไซเบอร์' เปิดปฏิบัติการ! ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์จีน ตั้งฐานเชียงใหม่

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตํารวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.), พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ สุดสงวน รอง ผบช.สอท.

'ผบ.ทบ.' เยือนจีน กระชับสัมพันธ์ทหาร เยี่ยมชมบริษัทผลิตรถถัง

'ผบ.ทบ.' เยือนจีน กระชับสัมพันธ์ทางทหาร สานต่อฝึก 'สไตร์ค' ของหน่วยทหารรบพิเศษ เพิ่มฝึก Cyber Security พร้อมเยี่ยมชมบริษัทโนรินโก้ ผู้ผลิต 'รถถัง- รถเกราะ' ที่กองทัพใช้งาน

'อิชิอิ' รับผิด 'ช้างศึก' ชวดเก็บชัยเหนือ 'จีน' มองเกมต่อไปชนะ 'สิงคโปร์' ให้ได้

มาซาทาดะ อิชิอิ หัวหน้าผู้ฝึกสอน ทีมชาติไทย ให้สัมภาษณ์ หลังการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 กลุ่มซี นัดที่ 5 สำหรับ เกมดังกล่าว ทีมชาติไทย บุกไปเสมอกับ จีน 1-1 ทำให้มีเพิ่มเป็น 5 คะแนน หลังผ่าน 5 เกม

'ช้างศึก' รอดตายท้ายเกมบุกเจ๊า 'จีน' 1-1 ต่อชะตาลุ้นเข้ารอบคัดบอลโลกเกมหน้า

ฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง วันพฤหัสบดีที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ลงสนามเกมสำคัญ เป็นนัดที่ 5 ในรอบแบ่งกลุ่ม ยกพลไปเยือน "มังกรแดง" ทีมชาติจีน ที่ เซินหยาง โอลิมปิก สปอร์ตส์ เซ็นเตอร์ สเตเดียม

'ช้างศึก' ลงซ้อมมื้อแรกที่จีน 'ศุภนันท์' ตั้งเป้าเก็บชัยเหนือคู่แข่งให้ได้

วันที่ 2 มิถุนายน 2567 เวลา 19.30 น. ตามเวลาประเทศไทย ณ สนาม Shenyang Urban Construction University ฟุตบอลชายทีมชาติไทย ลงทำการฝึกซ้อมครั้งแรกที่ประเทศจีน เพื่อเตรียมทำศึก ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย กลุ่มซี แมตช์เดย์ ที่ 5 พบกับ ทีมชาติจีน