เลื่อนเอเชียนเกมส์ 2022 หลังโควิดระบาดไม่หยุดในจีน

เอเชียนเกมส์ 2022 ที่จะจัดขึ้นที่เมืองหางโจวของจีนในเดือนกันยายน ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดเนื่องจากโควิด-19 ยังระบาดไม่หยุด

นาฬิกานับถอยหลังแสดงเวลา 127 วันก่อนเปิดเอเชียนเกมส์ 2022 ที่เมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม ก่อนที่สภาโอลิมปิกแห่งเอเชียจะแถลงเลื่อนมหกรรมกีฬาอันยิ่งใหญ่ของเอเชียออกไปอย่างไม่มีกำหนด เพราะสถานการณ์โควิดในจีน (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงานสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในจีน เมื่อวันศุกร์ที่ 6 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า เอเชียนเกมส์ 2022 ที่เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-25 กันยายน 2565 จำเป็นจะต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด เพราะประเทศเจ้าภาพยังคงหัวหมุนกับการจัดการสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 จนทุกอย่างล่าช้าออกไป ไม่ทันตามกำหนด โดยหางโจวอยู่ห่างจากเซี่ยงไฮ้ที่ถูกล็อกดาวน์นานหลายสัปดาห์และเป็นศูนย์กลางการระบาดในปัจจุบัน ไม่ถึง 200 กิโลเมตร

สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) กล่าวในแถลงการณ์ว่า การตัดสินใจเลื่อนการแข่งขัน เกิดขึ้นจากการที่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด ได้พิจารณาสถานการณ์การระบาดใหญ่และโปรแกรมการแข่งขันอย่างถี่ถ้วนรอบคอบแล้ว ส่วนวันแข่งขันใหม่จะประกาศในเร็วๆนี้ รวมถึงเอเชียนยูธเกมส์ ซึ่งมีกำหนดจะจัดขึ้นในเดือนธันวาคมที่เมืองซัวเถา ก็จะถูกเลื่อนออกไปเช่นกัน

การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก ซึ่งมีกำหนดแข่งขันในเดือนมิถุนายนที่เมืองเฉิงตู และเลื่อนออกไปแล้วหนึ่งครั้งเมื่อปีที่แล้ว ก็ถูกเลื่อนออกไปอีกครั้งจนถึงปี 2566 อ้างอิงคำแถลงของสหพันธ์กีฬามหาวิทยาลัยนานาชาติ (เอฟไอเอสยู) และเช่นเดียวกันกับเอเชียนเกมส์ กำหนดวันแข่งขันใหม่จะถูกพิจารณาและประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

ผู้รับผิดชอบในการจัดมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า เมืองหางโจว ทางภาคตะวันออกของจีน ซึ่งมีประชากร 12 ล้านคน ได้สร้างสถานที่จัดการแข่งขันกว่า 56 แห่งสำหรับเอเชียนเกมส์และเอเชียนพาราเกมส์ เสร็จหมดเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งวางแผนที่จะจัดงานภายใต้แผนการควบคุมโควิดแบบบับเบิล เหมือนที่ประสบความสำเร็จในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่ง เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

แต่ด้วยทิศทางของสถานการณ์การระบาดของโควิดในจีน ยังคงมีความไม่แน่นอน เห็นได้จากสภาพการใช้ชีวิตของประชาชนจีนในปัจจุบัน สภาโอลิมปิกแห่งเอเชียจึงจำเป็นต้องพิจารณาเลื่อนการแข่งขันออกไปก่อน

จีนยังคงยึดมั่นในนโยบายปลอดโควิด โดยกำหนดให้มีการล็อกดาวน์พื้นที่, ระดมตรวจหาเชื้อเพื่อคัดกรองและแยกกักตัวผู้ติดเชื้อ รวมถึงการจำกัดการเดินทางและการเคลื่อนที่ของผู้คนอย่างเข้มงวด ในขณะที่ประเทศอื่น ๆ ทยอยกลับมาเปิดประเทศแล้วอีกครั้ง ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดที่มีทิศทางดีขึ้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุเตือนไทยรับมือฝนมากขึ้นทั่วทุกภาค

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวตอนบนและประเทศเวียดนามตอนบน

อึ้ง! ทัพเรือปิดเงียบตัดสินใจใช้เครื่องยนต์เรือดำน้ำของประเทศไหน

ทัพเรืออุบผลสรุปใช้เครื่องยนต์จีนใส่เรือดำน้ำไทย อ้างรอ คกก.โครงการจัดหาเรือดำน้ำเคาะ โยนเผือกร้อน ผบ.ทร.คนใหม่ตัดสินใจ สะพัด! คนในกรมอู่ฯ อึดอัดไม่อยากใช้