ปะทะเดือดในศรีลังกา เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บกว่า 150 คน นายกฯลาออก

เกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลและกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลในศรีลังกา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 รายและได้รับบาดเจ็บกว่า 150 คน ก่อนนายกรัฐมนตรี มหินทา ราชปักษา ประกาศลาออกเพื่อรับผิดชอบต่อเหตุการณ์

เจ้าหน้าที่ตำรวจศรีลังกาเคลื่อนย้ายชายคนหนึ่งที่ได้รับบาดเจ็บจากการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลและกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล บริเวณนอกทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโคลัมโบ เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม (Photo by Ishara S. KODIKARA / AFP)

เอเอฟพีรายงานเหตุความวุ่นวายจากการปะทะกันในศรีลังกา เมื่อวันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า ทูตสหรัฐประจำศรีลังกาประณามการใช้ความรุนแรงต่อผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลเมื่อวันจันทร์ จนมีผู้เสียชีวิต 3 รายและได้รับบาดเจ็บกว่า 150 คนจากการโจมตีโดยกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาล

“เราขอประณามความรุนแรงต่อผู้ประท้วงอย่างสันติในวันนี้ และเรียกร้องให้รัฐบาลศรีลังกาทำการสอบสวนอย่างเป็นทางการ รวมถึงจับกุมและดำเนินคดีต่อผู้ที่ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรง" จูลี ชุง เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำศรีลังกา ออกแถลงการณ์ผ่านทวิตเตอร์

ชาวศรีลังกาประสบภาวะไฟฟ้าดับนานหลายเดือนและขาดแคลนอาหาร, เชื้อเพลิง และยารักษาโรค ในวิกฤตเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุดของประเทศตั้งแต่ได้รับเอกราช ทำให้ประชาชนชาวศรีลังกาออกมาประท้วงขับไล่รัฐบาลของประธานาธิบดี โกตาเบยา ราชปักษาเป็นเวลานานหลายสัปดาห์ และเป็นการชุมนุมอย่างสันติ

แต่ในวันจันทร์ เกิดการปะทะกันครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เริ่มวิกฤตในกรุงโคลัมโบ เมื่อกลุ่มผู้สนับสนุนครอบครัวของประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา และพี่ชายของเขา มหินทา ราชปักษา ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของศรีลังกา ออกมาชุมนุมขับไล่ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลด้วยการใช้อาวุธและความรุนแรง จนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องออกมาปราบปรามด้วยแก๊สน้ำตาและปืดฉีดน้ำแรงดันสูง ก่อนจะประกาศเคอร์ฟิวในกรุงโคลัมโบ และขยายเคอร์ฟิวไปทั่วประเทศเพราะเหตุการณ์เริ่มบานปลาย

กลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลกว่า 3,000 คน เริ่มโจมตีกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลในกรุงโคลัมโบที่ปักหลักตั้งเต็นท์อยู่หน้าบ้านพักของราชปักษา ก่อนจะขับไล่กลุ่มคนเหล่านั้นด้วยความรุนแรง ถึงแม้รัฐบาลจะออกมาประณามความรุนแรงเหล่านั้น และประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อให้กองทัพทหารเข้าควบคุมสถานการณ์ แต่การปะทะกันสามฝ่ายระหว่างกองทัพทหาร, กลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาล และกลุ่มผู้ต่อต้านรัฐบาล จบลงด้วยความเสียหายและบาดเจ็บของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซึ่งปราศจากอาวุธ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 รายและได้รับบาดเจ็บกว่า 150 คน แล้วในตอนนี้

ล่าสุด นายกรัฐมนตรี มหินทา ราชปักษา ของศรีลังกาได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์เลวร้ายในครั้งนี้ และเป็นการเปิดทางให้ตั้งรัฐบาลใหม่เพื่อเข้ามาแก้ปัญหาของประเทศต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พุทธะอิสระ' เบรก! อย่าเพิ่งประท้วงหน้าสถานทูตอิสราเอล

พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย และอดีตแกนนำ กปปส. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ยักษ์มาร สัตว์เดรัจฉาน ว่าโหดแล้ว ก็ยังโหดเหี้ยมไม่เท่ามนุษย์

สถานการณ์ส่อบานปลาย ภายหลังการเผาคัมภีร์อัลกุรอานในสวีเดน

ผู้ประท้วงหลายร้อยคนพยายามบุกเข้าไปในกรีนโซน ซึ่งเป็นเขตปกครองของรัฐที่มีความปลอดภัยสูงในเมืองหลวงแบกแดด ด้วยความโกรธ

ผู้ว่าฯชัชชาติ พร้อมส่งรถส้วมบริการม็อบด้อมส้ม

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงการให้ใช้สถานที่ศูนย์ราชการกรุงเทพมหานคร เกียกกาย เป็นสถานที่ชุมนุมเมื่อวานนี้

'วราวุธ' เผยไทย-ศรีลังกา ร่วมดูแลรักษาช้างมากขึ้น คลายกังวลช้างไทยอีก 2 เชือก

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ขณะนี้กลุ่มแฟนคลับพลายศักดิ์สุรินทร์ และบรรดาคนรักช้าง มีความห่วงใยช้างอีก 2 เชือกของไทย ที่ยังอยู่ที่ประเทศศรีลังกา และมีการสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก ต่อความเป็นไปได้ที่จะนำกลับมาประเทศไทยด้วยหรื