จลาจลในคุกเอกวาดอร์ เสียชีวิต 44 ราย หลบหนี 108 คน

นักโทษในเรือนจำเบลลาวิสตาอย่างน้อย 44 รายเสียชีวิตจากการก่อจลาจล ขณะที่นักโทษ 108 คน อาศัยช่วงชุลมุนหลบหนี

เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังควบคุมนักโทษที่เกี่ยวข้องกับการจลาจลในเรือนจำเบลลาวิสตา เมืองซานโต โดมิงโก เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ 44 ราย และแหกคุกหนีไปได้ 108 คน ถ่ายภาพและเผยแพร่โดยกระทรวงมหาดไทยของเอกวาดอร์ (Photo by ECUADOREAN INTERIOR MINISTRY / AFP)

เอเอฟพีรายงานจากเมืองซานโต โดมิงโก ประเทศเอกวาดอร์ เมื่อวันอังคารที่ 10 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า เรือนจำเบลลาวิสตาในซานโต โดมิงโก ทางตอนกลางของประเทศ และอยู่ห่างจากกรุงกีโต เมืองหลวงของเอกวาดอร์ ประมาณ 80 กิโลเมตร เกิดจลาจลภายในเรือนจำเมื่อวันจันทร์ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 44 ราย และนักโทษพยายามหลบหนี 108 คน โดยสาเหตุมาจากการวิวาทกันเองของบรรดานักโทษจากแก๊งลอส โลบอส และแก๊งอาร์7 ซึ่งเป็นคู่อริกัน

เฟาโต ซาลินาส อธิบดีกรมตำรวจกล่าวว่า นักโทษจากสองแก๊งเริ่มปะทะกัน จนบานปลายกลายเป็นความรุนแรง และมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ราว 44 ราย ขณะที่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เข้าระงับเหตุการณ์ นักโทษรายอื่นกว่า 200 คน อาศัยช่วงชุลมุนหลบหนีไปได้ มีนักโทษที่หนีไป 112 คนถูกตามจับกลับมาได้ ส่วนอีก 108 คน ยังคงล่องหน

“ขณะนี้ หัวหน้าแก๊งดังกล่าว 6 คนถูกย้ายจากเบลลาวิสตาไปยังเรือนจำที่มีความปลอดภัยสูงสุด 2 แห่งแล้ว เพื่อการรักษาความปลอดภัยและป้องปรามเหตุที่อาจปะทุขึ้นอีก ส่วนนักโทษที่ยังหลบหนี ทางการจะตามจับกลับมาให้ได้ทั้งหมดเร็วที่สุด” ปาทริซิโอ คาร์ริลโล รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยแถลง

เอกวาดอร์มักประสบเหตุวุ่นวายในเรือนจำอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากนักโทษมีความขัดแย้งกันมาตั้งแต่อยู่นอกเรือนจำแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นนักโทษจากคดีค้ามนุษย์และยาเสพติด ซึ่งเป็นประเด็นปัญหาหลักของประเทศนี้

แม้จะมีการพัฒนาระบบเรือนจำให้เป็นสากลและมีคุณภาพมากขึ้น แต่ความรุนแรงและการนองเลือดก็ไม่ลดลงแต่อย่างใด ส่วนหนึ่งมาจากความแออัดยัดเยียดของนักโทษในเรือนจำ ตามสถิติที่บันทึกไว้ เอกวาดอร์มีผู้ต้องขังกว่า 35,000 คนในเรือนจำ 65 แห่ง ซึ่งมีความสามารถรองรับผู้ต้องขังได้สูงสุด 30,000 คนเท่านั้น

ส่วนเรือนจำเบลลาวิสตาที่เป็นประเด็นในครั้งนี้ สามารถคุมขังนักโทษได้สูงสุด 1,200 คน แต่ในความเป็นจริงที่ขังกันอยู่ มีนักโทษกว่า 1,700 คนเลยทีเดียว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สกลธี' หนุนนักโทษลอกท่อ แฉเอกชนรับเงินงวดแรกแล้วทิ้งงาน หรือทำแบบชุ่ยๆ

นายสกลธี ภัททิยกุล อดีตรองผู้ว่าฯกทม. โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เห็นด้วยมากๆ ครับว่าควรจะเป็น “นโยบาย” ให้การลอกท่อในกรุงเทพฯ ทำโดยนักโทษชั้นดีจากกรมราชทัณฑ์ครับ

12 ปีจำได้เท่านี้! 'สาวเพื่อไทย' บอกภาพติดตาเห็นแต่ทหารใช้อาวุธเข่นฆ่าประชาชนมือเปล่า

นส.ตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ครบรอบ 12 ปีของการสลายการชุมนุมคนเสื้อแดงเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ปี 2553 ในฐานะของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ขอร่วมไว้อาลัยให้กับผู้เสียสละชีวิต และครอบครัวผู้สูญเสียที่ยังไม่ได้รับความยุติธรรม น่าเศร้าที่กระบวนการยุติธรรมยังไม่สามารถควานหาตัวผู้กระทำผิดที่สั่งการให้เกิดการสั่งฆ่าประชาชนกลางเมือง

'มิตร มิตรชัย'เปิดชีวิตในเรือนจำ เผยเข้าไปถึงก็โดนรับน้องเลย!

มิตร มิตรชัย เปิดใจที่แรกกับบทเรียนชีวิตหลังออกจากเรือนจำ ต้องโทษ 1 ปี 6 เดือน จากความผิดพลาดในอดีต ยอมรับว่าต้องปิดบังคนในครอบครัวจนได้ทราบเรื่องจากข่าว สั่งห้ามครอบครัวไปเยี่ยม พร้อมเคลียร์ดราม่าครอบครัวไม่ช่วยเหลือ ย้ำไม่ขอโอกาสจากสังคมแต่อยากให้เปิดใจว่าตนเป็นคนที่ดีขึ้นหรือไม่ ในรายการคุยแซ่บSHOW ทางช่องวัน 31

'บุญทรง' รอด! ส่วน 'วัฒนา' นอนคุกยาว 8 ปีก่อนได้สิทธิ์ขออภัยโทษ

'วิษณุ' แจงเกณฑ์รับโทษ 1 ใน 3 หรือ 8 ปี ก่อนขออภัยโทษใช้ทุกกรณี แต่จะเข้มงวดบางประเภท 'บุญทรง' รอดไปแล้ว ส่วน 'วัฒนา' ซวยต้องนอนยาว 8 ปีก่อน​ได้สิทธิ์

'ศรี'​ ลั่น​ 12 ปีจำได้แม่น​ 'เผาเลยพี่น้องผมรับผิดชอบเอง'​

สืบเนื่องจากแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือ เสื้อแดง จัดงานครบ 12 ปีเหตุการณ์สลายการชุมนุมเสื้อแดงเมื่อปี 2553 นายศรีสุวรรณ จรรยา

'สมศักดิ์' แจงเกณฑ์ขออภัยโทษ ต้องติดคุกขั้นต่ำ 1 ใน 3 หรือ 8 ปีก่อน

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มีข้อสั่งการและข้อเสนอแนะของคณะกรรมการตรวจสอบ