จลาจลในคุกเอกวาดอร์ เสียชีวิต 44 ราย หลบหนี 108 คน

นักโทษในเรือนจำเบลลาวิสตาอย่างน้อย 44 รายเสียชีวิตจากการก่อจลาจล ขณะที่นักโทษ 108 คน อาศัยช่วงชุลมุนหลบหนี

เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังควบคุมนักโทษที่เกี่ยวข้องกับการจลาจลในเรือนจำเบลลาวิสตา เมืองซานโต โดมิงโก เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ 44 ราย และแหกคุกหนีไปได้ 108 คน ถ่ายภาพและเผยแพร่โดยกระทรวงมหาดไทยของเอกวาดอร์ (Photo by ECUADOREAN INTERIOR MINISTRY / AFP)

เอเอฟพีรายงานจากเมืองซานโต โดมิงโก ประเทศเอกวาดอร์ เมื่อวันอังคารที่ 10 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า เรือนจำเบลลาวิสตาในซานโต โดมิงโก ทางตอนกลางของประเทศ และอยู่ห่างจากกรุงกีโต เมืองหลวงของเอกวาดอร์ ประมาณ 80 กิโลเมตร เกิดจลาจลภายในเรือนจำเมื่อวันจันทร์ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 44 ราย และนักโทษพยายามหลบหนี 108 คน โดยสาเหตุมาจากการวิวาทกันเองของบรรดานักโทษจากแก๊งลอส โลบอส และแก๊งอาร์7 ซึ่งเป็นคู่อริกัน

เฟาโต ซาลินาส อธิบดีกรมตำรวจกล่าวว่า นักโทษจากสองแก๊งเริ่มปะทะกัน จนบานปลายกลายเป็นความรุนแรง และมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ราว 44 ราย ขณะที่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เข้าระงับเหตุการณ์ นักโทษรายอื่นกว่า 200 คน อาศัยช่วงชุลมุนหลบหนีไปได้ มีนักโทษที่หนีไป 112 คนถูกตามจับกลับมาได้ ส่วนอีก 108 คน ยังคงล่องหน

“ขณะนี้ หัวหน้าแก๊งดังกล่าว 6 คนถูกย้ายจากเบลลาวิสตาไปยังเรือนจำที่มีความปลอดภัยสูงสุด 2 แห่งแล้ว เพื่อการรักษาความปลอดภัยและป้องปรามเหตุที่อาจปะทุขึ้นอีก ส่วนนักโทษที่ยังหลบหนี ทางการจะตามจับกลับมาให้ได้ทั้งหมดเร็วที่สุด” ปาทริซิโอ คาร์ริลโล รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยแถลง

เอกวาดอร์มักประสบเหตุวุ่นวายในเรือนจำอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากนักโทษมีความขัดแย้งกันมาตั้งแต่อยู่นอกเรือนจำแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นนักโทษจากคดีค้ามนุษย์และยาเสพติด ซึ่งเป็นประเด็นปัญหาหลักของประเทศนี้

แม้จะมีการพัฒนาระบบเรือนจำให้เป็นสากลและมีคุณภาพมากขึ้น แต่ความรุนแรงและการนองเลือดก็ไม่ลดลงแต่อย่างใด ส่วนหนึ่งมาจากความแออัดยัดเยียดของนักโทษในเรือนจำ ตามสถิติที่บันทึกไว้ เอกวาดอร์มีผู้ต้องขังกว่า 35,000 คนในเรือนจำ 65 แห่ง ซึ่งมีความสามารถรองรับผู้ต้องขังได้สูงสุด 30,000 คนเท่านั้น

ส่วนเรือนจำเบลลาวิสตาที่เป็นประเด็นในครั้งนี้ สามารถคุมขังนักโทษได้สูงสุด 1,200 คน แต่ในความเป็นจริงที่ขังกันอยู่ มีนักโทษกว่า 1,700 คนเลยทีเดียว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อึ้ง! ‘จตุพร’ แฉนักโทษชั้น14 ไร้ญาติเยี่ยม เชื่อ ปชช.สะสมไม่พอใจอภิสิทธิ์ชน

‘จตุพร’ เชื่อ ปชช.สะสมไม่พอใจอภิสิทธิ์ชน บ่มอารมณ์ต้านสองมาตรฐาน หวังขยี้นักโทษชั้น 14 ทำลายกระบวนการยุติธรรม ซัด รบ.มากพิรุธปกป้อง นักโทษนอนป่วยอนาถาไร้ญาติมาเยี่ยม ระบุผิดปกติมนุษย์มีครอบครัวผูกพัน ลั่นไม่ย่อมติดคุกสักวัน อย่าหวังรอถึง 22 ก.พ.ได้พักโทษง่ายๆ

'นิพิฏฐ์' ประชด! 3 วิธี ทำแล้วได้รับการปฏิบัติเหมือน 'เทวดา'

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หากคุณต้องการให้รัฐไทยปฏิบัติต่อคุณเหมือนคุณเป็นเทวดา ให้คุณปฏิบัติ ดังนี้

กมธ.ขึ้นชั้น 14 รพ.ตำรวจ ปัดตอบเห็นนักโทษเทวดาหรือไม่ จี้ราชทัณฑ์ตอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร พร้อมคณะเข้าพบกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลตำรวจเพื่อขอ