ลาวขาดแคลนน้ำมันหนักต่อแถวยาวเติม

ผู้ใช้รถในกรุงเวียงจันทน์ต้องต่อแถวยาวเพื่อรอเติมน้ำมันที่สถานีบริการน้ำมันในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เนื่องจากลาวกำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำมันอย่างหนัก
          เอเอฟพีรายงานอ้างสื่อของทางการลาว เมื่อวันอังคารที่ 10 พฤษภาคม 2565 ว่าบางพื้นที่ในลาวประสบปัญหาขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงมาแล้วหลายสัปดาห์ โดยเมื่อวันจันทร์ สถานีบริการน้ำมันหลายแห่งในกรุงเวียงจันทน์เริ่มขาดแคลนน้ำมันที่จะเติมให้ลูกค้า โดยมีการเผยแพร่ภาพของผู้ใช้รถจักรยานยนต์ที่ต้องต่อแถวรอเติมน้ำมันล้นออกมาริมถนนหน้าปั๊มน้ำมัน
          ลาวประสบปัญหานำเข้าน้ำมัน เนื่องจากค่าเงินกีบที่ลดลงตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว ประกอบกับทุนแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่ลดลง และราคาน้ำมันที่สูงขึ้นเป็นผลจากสงครามในยูเครน
          ดารา คิโอสมพร ผู้จัดการบริษัททัวร์เศรษฐาทราเวลในกรุงเวียงจันทน์เผยเมื่อวันอังคารว่า บริษัทประสบปัญหาในการเติมน้ำมันให้กับรถทัวร์ เมื่อคนขับรถไปถึงปั๊มน้ำมันแรกที่ต้องรอคิวยาว และเมื่อถึงคิวปรากฏว่าน้ำมันหมดแล้ว เมื่อขับไปเติมน้ำมันอีก 2 ปั๊ม น้ำมันก็หมดเช่นกัน จนได้เติมน้ำมันจากปั๊มที่ 4 ที่อยู่นอกกรุงเวียงจันทน์
          เธอบอกด้วยว่า ขณะนี้สถานีบริการน้ำมันในลาว จำกัดให้ลูกค้าเติมน้ำมันได้ครั้งละไม่เกิน 500,000 กีบ หรือราว 1,354 บาท ซึ่งเติมน้ำมันได้ไม่ถึง 30 ลิตร
          หนังสือพิมพ์ลาวเทียนไทม์ของลาวรายงานว่า กรุงเวียงจันทน์เริ่มขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงในสัปดาห์นี้ แต่ที่แขวงหลวงน้ำทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำมันตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม ลาวมีความจำเป็นต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิง 120 ล้านลิตรต่อเดือน แต่ขณะนี้นำเข้าน้ำมันได้เพียงเดือนละ 20 ล้านลิตร
สื่อท้องถิ่นรายงานว่า รัฐสภาลาวลงมติให้ลดภาษีน้ำมันเบนซินลงจาก 31% เหลือ 16% และพยายามนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงถูกจากแหล่งอื่น เช่น จากรัสเซีย
          เจ้าหน้าที่รัฐบาลลาวขอร้องให้ประชาชนโดยสารรถร่วมกันหรือคาร์พูลให้มากขึ้นและใช้บริการขนส่งสาธารณะ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ช้างศึก'U23รายงานตัว เรียก'ชยพิพัฒน์'เสริมแทน'ฉัตรมงคล'

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2565 เวลา 12.00 น. ณ โรงแรม ธารา แกรนด์ รังสิต ฟุตบอลชายทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เดินทางมารายงานตัวเพื่อเก็บซ้อมครั้งแรก เพื่อเตรียมทีมสำหรับการแข่งขันรายการในระดับนานาชาติ ในปีหน้า

รองผบ.ตร. รับตัว 2 ผู้ต้องหาคดีปล้นฆ่าพ่อค้ารถหลุดจำนำ หลบหนีข้ามฝั่งลาว

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. , พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รองผบช.ภ.4, พล.ต.ต.พรชัย ชะลอเดช ผบก.ภ.จ.หนองคาย, พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จ.ขอนแก่น ได้รับมอบตัวผู้ต้องหา 2 คน ประกอบด้วย นายพันธรัตน์ หาญสุริย์ หรือโก้ อายุ 18 ปี

ร่วมกันอนุรักษ์! ชุมชนเขมร 3 ชนเผ่าพื้นเมือง ลงแขกเกี่ยวข้าวอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิม

ชุมชนเขมรบ้านเมืองหลวง 3 ชนเผ่าพื้นเมือง เขมร ส่วย ลาว  ลงแขกเกี่ยวข้าว อนุรักษ์วัฒนธรรมแบบดั่งเดิม สืบต่อไปให้ชาวนานรุ่นลูกรุ่นหลาน

ล่าก๊วนค้ายาโยงคนขับรถบรรทุกน้ำมัน ขนยาบ้า ไอซ์ อี

ผกก.สภ.เมืองหนองคาย เร่งขยายผลเครือข่ายยาเสพติดหลังจับกุมคนขับรถบรรทุกน้ำมัน ลอบขนยาบ้า 3.8 ล้านเม็ด ยาไอซ์ และยาอี เข้าประเทศ ถอดจีพีเอสออกหวั่นบริษัทติดตาม

'บิ๊กตู่' หารือนายกฯลาวชื่นมื่น! วางศิลาฤกษ์สะพานมิตรภาพแห่งที่ 5

'บิ๊กตู่' หารือนายกฯ สปป. ลาว พร้อมเป็นประธานร่วมพิธีวางศิลาฤกษ์โครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 สัญลักษณ์มิตรใกล้ชิด