ลาวขาดแคลนน้ำมันหนักต่อแถวยาวเติม

ผู้ใช้รถในกรุงเวียงจันทน์ต้องต่อแถวยาวเพื่อรอเติมน้ำมันที่สถานีบริการน้ำมันในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เนื่องจากลาวกำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำมันอย่างหนัก
          เอเอฟพีรายงานอ้างสื่อของทางการลาว เมื่อวันอังคารที่ 10 พฤษภาคม 2565 ว่าบางพื้นที่ในลาวประสบปัญหาขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงมาแล้วหลายสัปดาห์ โดยเมื่อวันจันทร์ สถานีบริการน้ำมันหลายแห่งในกรุงเวียงจันทน์เริ่มขาดแคลนน้ำมันที่จะเติมให้ลูกค้า โดยมีการเผยแพร่ภาพของผู้ใช้รถจักรยานยนต์ที่ต้องต่อแถวรอเติมน้ำมันล้นออกมาริมถนนหน้าปั๊มน้ำมัน
          ลาวประสบปัญหานำเข้าน้ำมัน เนื่องจากค่าเงินกีบที่ลดลงตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว ประกอบกับทุนแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่ลดลง และราคาน้ำมันที่สูงขึ้นเป็นผลจากสงครามในยูเครน
          ดารา คิโอสมพร ผู้จัดการบริษัททัวร์เศรษฐาทราเวลในกรุงเวียงจันทน์เผยเมื่อวันอังคารว่า บริษัทประสบปัญหาในการเติมน้ำมันให้กับรถทัวร์ เมื่อคนขับรถไปถึงปั๊มน้ำมันแรกที่ต้องรอคิวยาว และเมื่อถึงคิวปรากฏว่าน้ำมันหมดแล้ว เมื่อขับไปเติมน้ำมันอีก 2 ปั๊ม น้ำมันก็หมดเช่นกัน จนได้เติมน้ำมันจากปั๊มที่ 4 ที่อยู่นอกกรุงเวียงจันทน์
          เธอบอกด้วยว่า ขณะนี้สถานีบริการน้ำมันในลาว จำกัดให้ลูกค้าเติมน้ำมันได้ครั้งละไม่เกิน 500,000 กีบ หรือราว 1,354 บาท ซึ่งเติมน้ำมันได้ไม่ถึง 30 ลิตร
          หนังสือพิมพ์ลาวเทียนไทม์ของลาวรายงานว่า กรุงเวียงจันทน์เริ่มขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงในสัปดาห์นี้ แต่ที่แขวงหลวงน้ำทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำมันตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม ลาวมีความจำเป็นต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิง 120 ล้านลิตรต่อเดือน แต่ขณะนี้นำเข้าน้ำมันได้เพียงเดือนละ 20 ล้านลิตร
สื่อท้องถิ่นรายงานว่า รัฐสภาลาวลงมติให้ลดภาษีน้ำมันเบนซินลงจาก 31% เหลือ 16% และพยายามนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงถูกจากแหล่งอื่น เช่น จากรัสเซีย
          เจ้าหน้าที่รัฐบาลลาวขอร้องให้ประชาชนโดยสารรถร่วมกันหรือคาร์พูลให้มากขึ้นและใช้บริการขนส่งสาธารณะ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ แถลงร่วม นายกฯสปป.ลาว เปิดศักราชใหม่ ยกระดับความสัมพันธ์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถ้อยแถลงในการแถลงข่าวร่วมกับนายพันคำ วิพาวัน (H.E. Mr. Phankham

‘บิ๊กตู่’ ยินดี ‘มาเลเซีย-ลาว’ เปิดด่านชายแดน ช่วยกระตุ้นศก.-ท่องเที่ยวร่วมกัน

นายกฯ ยินดีเพื่อนบ้านทยอยเปิดประเทศ ร่วมกันฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวตามชายแดน เชื่อมั่นต่างประเทศสนับสนุนการเปิดประเทศไทย

'ไทย-ลาว' พร้อมใจเปิดด่าน ปลดล็อกคำสั่งห้ามบุคคล-ยานพาหนะ เข้าประเทศ หลังปิดยาวโควิด3ปี

ผู้ว่าฯหนองคาย เซ็นหนังสือยกเลิกคำสั่งห้ามเดินรถยนต์ข้ามประเทศลาว หลังต้องปิดช่วงโควิดระบาดหนัก 3 ปี เริ่ม 8 พ.ค.นี้  ขณะที่รัฐบาลลาวอนุญาตให้คนไทยและคนต่างชาติเข้าประเทศได้ 9 พ.ค.

จับยาบ้า 16 กระสอบ 6 ล้านเม็ด! ขนข้ามมาจากฝั่งลาว

พล.ท.สวราชย์ แสงผล แม่ทัพภาคที่ 2 พล.ท.วัฒนะ พลจันทร์ ผู้บัญชาการศูนย์รักษาความปลอดภัย พล.ต.บุนสิน พาดกลาง รองแม่ทัพภาคที่ 2 พล.ต.ณรงค์ สวนแก้ว ผบ.พล.ร.3 พ.อ.สุคนธรัตน์ ชาวพงษ์ ผบ.บก.ควบคุมที่ 1 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี