มันใหญ่มาก! ชาวประมงกัมพูชาจับปลากระเบนยักษ์ที่ใกล้สูญพันธุ์ได้

ชาวประมงกัมพูชาจับปลากระเบนราหูน้ำจืดขนาดยักษ์ที่ใกล้สูญพันธุ์ได้ในแม่น้ำโขง โดยปลามีขนาดยาวกว่า 4 เมตร และน้ำหนักกว่า 180 กิโลกรัม

ปลากระเบนราหูน้ำจืดขนาดยักษ์เพศเมีย ความยาว 4 เมตร และน้ำหนักกว่า 180 กิโลกรัม ถูกจับได้จากแม่น้ำโขงโดยชาวประมงกลุ่มหนึ่งในจังหวัดสตึงแตรงของกัมพูชา ก่อนถูกปล่อยกลับลงแม่น้ำอย่างปลอดภัยหลังผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจวัดสภาพร่างกายเพื่อการศึกษา ถ่ายภาพเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม และเผยแพร่เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม โดยโครงการมหัศจรรย์แห่งลุ่มน้ำโขง (Photo by Chhut Chheana / Wonders of the Mekong / AFP)

เอเอฟพีรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันพุธที่ 11 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า ปลากระเบนราหูน้ำจืดเพศเมียตัวหนึ่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในปลาที่มีขนาดใหญ่และหายากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถูกจับได้โดยบังเอิญเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในจังหวัดสตึงแตรง หลังติดเบ็ดของชาวประมงกัมพูชากลุ่มหนึ่ง

ทีมผู้เชี่ยวชาญระดับนานาชาติจากโครงการมหัศจรรย์แห่งลุ่มน้ำโขง (Wonders of the Mekong Project) ซึ่งได้รับเงินทุนสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา ได้ทำงานร่วมกับชาวประมงเพื่อปลดกระเบนออกจากเบ็ด ก่อนที่จะทำการชั่งน้ำหนักและตรวจเช็คสภาพร่างกาย แล้วส่งกลับคืนสู่แม่น้ำอย่างปลอดภัย

ลุ่มน้ำโขงเป็นแหล่งอยู่อาศัยสำคัญของสิ่งมีชีวิตหลากหลายสายพันธุ์ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ มีปลามากกว่า 1,000 สายพันธุ์ นอกจากปลากระเบนยักษ์แล้ว ยังมีคนเคยพบปลาบึกและปลากระโห้ที่มีความยาวกว่า 3 เมตรและหนักถึง 270 กิโลกรัมอีกด้วย

อย่างไรก็ดี นักสิ่งแวดล้อมต่างกังวลกับภาวะขยะในแหล่งน้ำและการสร้างเขื่อนริมแม่น้ำโขงที่อาจทำลายระบบนิเวศในถิ่นอาศัยของสัตว์น้ำ รวมถึงแหล่งอาหารและแหล่งเพาะพันธุ์ตามธรรมชาติ ที่อาจส่งผลให้สัตว์น้ำบางชนิดสูญพันธุ์ได้ในอนาคตอันใกล้ และมนุษย์อาจไม่ได้พบเห็นสัตว์บางชนิดอีกเลยต่อจากนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ชมจนท.พาเหยื่อแก๊ง call center กลับประเทศเตรียมช่วยอีก 2 พันคน

นายกฯ ชื่นชมจนท.ทุกฝ่าย พาเหยื่อแก๊ง call center กลับประเทศ เร่งช่วยอีกสองพันคนในกัมพูชา เน้นย้ำขยายผลจับกุมผู้เกี่ยวข้องทุกราย

'บิ๊กป้อม' ประสานกัมพูชาพาแก๊งคอลเซ็นเตอร์คนไทยกลับประเทศ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการช่วยเหลือคนไทยที่ถูกพาไปทำงานแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ในประเทศกัมพูชา

ลวงโลก! หญิงไทยในกัมพูชา สารภาพกุเรื่องถูกชาวจีนลักพาตัว บังคับถ่ายเลือด หวังให้จนท.ช่วยเหลือ

พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. และ ผอ.ศพดส.ตร. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร./รอง ผอ.ศพดส.ตร. พล.ต.อ.วรรณวีระ สม ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจสันติบาล ประเทศกัมพูชา ร่วมกันแถลงหญิงสาวคนไทยที่ถูกบังคับใช้แรงงานที่กัมพูชา