นักข่าวอัลจาซีราโดนสังหารที่เวสต์แบงก์

ชีรีน อาบู อักเลห์ ผู้สื่อข่าวหญิงของสถานีโทรทัศน์อัลจาซีรา โดนยิงเสียชีวิตที่เขตเวสต์แบงก์ อัลจาซี ระบุว่า เธอโดนทหารอิสราเอลยิง แต่อิสราเอลบอกน่าจะเป็นฝีมือของฝ่ายปาเลสไตน์
          เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพุธที่ 11 พฤษภาคม 2565 อ้างถ้อยแถลงของสถานีโทรทัศน์อัลจาซีราว่า ชีรีน อาบู อักเลห์ วัย 51 ปี ผู้สื่อข่าวหญิงอาวุโสของช่องข่าวภาษาอาหรับของสถานี โดนทหารอิสราเอลยิงเสียชีวิตอย่างตั้งใจและเลือดเย็นเมื่อวันพุธ ขณะกำลังรายงานข่าวที่เมืองเจนิน ในเขตเวสต์แบงก์ที่อิสราเอลยึดครองจากปาเลสไตน์
          กองทัพอิสราเอลแถลงยืนยันว่ามีปฏิบัติการจู่โจมค่ายผู้ลี้ภัยในเมืองเจนิน ทางเหนือของเขตเวสต์แบงก์เมื่อเช้าวันพุธ ค่ายผู้ลี้ภัยแห่งนี้เป็นฐานที่มั่นของกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ นายทหารอิสราเอลผู้หนึ่งเผยกับเอเอฟพีว่า ทหารอิสราเอลไม่ได้มีเป้าหมายที่จะยิงใส่ผู้สื่อข่าว โดยกำลังสอบสวนเหตุที่ผู้สื่อข่าวถูกยิงเสียชีวิต และเสนอให้มีการสอบสวนร่วมระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์
          กองทัพอิสราเอลแถลงว่ามีการยิงต่อสู้กันระหว่างผู้ต้องสงสัยกับกองกำลังความมั่นคงของอิสราเอลที่ค่ายผู้ลี้ภัยเมืองเจนิน มีความเป็นไปได้ว่ามือปืนปาเลสไตน์เป็นผู้ยิงผู้สื่อข่าว
          ช่างภาพเอเอฟพีที่อยู่ในเหตุการณ์เผยว่า ขณะถูกยิง อาบู อักเลห์ ใส่เสื้อเกราะกันกระสุนที่เขียนคำว่า “PRESS”
          อัลจาซีราเรียกร้องประชาคมโลกกดดันให้อิสราเอลรับผิดชอบต่อการกระทำของทหารอิสราเอลที่ตั้งใจสังหารผู้สื่อข่าวอาวุโสของสถานีคนนี้ ระบุว่าเป็นการฆาตกรรมที่ชัดแจ้ง, ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและบรรทัดฐานทางสังคม
          เหตุการณ์ครั้งนี้ นอกจากผู้สื่อข่าวที่มีชื่อเสียงคนนี้ที่ถูกยิงเสียชีวิต อาลี อัลซามูดี ที่เป็นโปรดิวเซอร์ข่าวของสถานี โดนยิงได้รับบาดเจ็บด้วย
          ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา กองทัพอิสราเอลเปิดปฏิบัติการจู่โจมเมืองเจนินหลายครั้ง หลังจากความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ปาเลสไตน์ปะทุขึ้นอีกครั้ง อิสราเอลกล่าวหาว่าคนร้ายที่ก่อเหตุสังหารชาวอิสราเอลใน 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา มาจากพื้นที่นี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ช่อง3' ระดมทีมผู้ประกาศข่าว จ่อลงสนามรายงานสดศึกช้างชนช้าง ผู้ว่าฯ กทม.

ช่อง 3 รายงานสดศึกช้างชนช้าง ในรอบ 9 ปี ระดมผู้ประกาศข่าว ทีมข่าว ยกสถานีรับศึกเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. กับรายการพิเศษ “ตามหาผู้ว่าฯเลือกตั้ง” รายงานสถานการณ์การเลือกตั้งจากสนามจริง ใครจะเป็นผู้ว่าฯ กทม. คนต่อไป รู้กัน! วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17.00-19.50 น. เป็นต้นไป

'อมรินทร์ทีวี' พักงาน 15 วัน ตั้งกก.สอบนักข่าว-หัวหน้า เซ่นปมหลวงปู่แสง

กองบรรณาธิการข่าว สถานีโทรทัศน์อมรินทร์ทีวี เอชดี 34 ออกประกาศว่า ตามที่ได้ปรากฏข่าวนายจีรพันธ์ เพชรขาว ได้เดินทางไปยังสำนักสงฆ์ดงสว่างธรรม จังหวัดยโสธร

ถึงบางอ้อ! เปิดเบื้องลึกขบวนการสุมหัว จัดฉากล่อซื้อ กรณี 'หลวงปู่แสง'

เพจเฟซบุ๊ก "หมายจับกับบรรจง" โพสต์ข้อความของ นายบรรจง ชีวมงคลกานต์ ผู้ประกาศข่าว ช่องเวิร์คพอยท์ โดยมีรายละเอียดดังนี้

ช่อง 8 แถลงขออภัย 'หลวงปู่แสง' พร้อมสั่งพักงานนักข่าว 7 วัน-สอบจริยธรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองบรรณาธิการข่าวช่อง 8 ออกแถลงการณ์ โดยระบุว่า ทางกองบรรณาธิการข่าวช่อง 8 ได้ตระหนักถึงจรรยาบรรณวิชาชีพสื่อมวลชนในการนำเสนอข่าวมาโดยตลอด โดยเฉพาะข่าวที่ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของประชาชน และสังคมเป็นวงกว้าง

โดนระนาว! ช่อง 3 เชือดนักข่าว เซ่นร่วมขบวน 'หมอปลา' จัดฉากถ่ายคลิป

สำนักข่าว สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ออกประกาศว่า "ตามที่ปรากฏข่าวว่า นายจีรพันธ์เพชรขาว หรือ หมอปลา เปิดเผยว่า ตนเองเป็นผู้ขอให้ผู้สื่อข่าวหญิงไปร่วมหาหลักฐาน ที่สำนักสงฆ์ดงสว่างธรรม อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร