นักข่าวอัลจาซีราโดนสังหารที่เวสต์แบงก์

ชีรีน อาบู อักเลห์ ผู้สื่อข่าวหญิงของสถานีโทรทัศน์อัลจาซีรา โดนยิงเสียชีวิตที่เขตเวสต์แบงก์ อัลจาซี ระบุว่า เธอโดนทหารอิสราเอลยิง แต่อิสราเอลบอกน่าจะเป็นฝีมือของฝ่ายปาเลสไตน์
          เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพุธที่ 11 พฤษภาคม 2565 อ้างถ้อยแถลงของสถานีโทรทัศน์อัลจาซีราว่า ชีรีน อาบู อักเลห์ วัย 51 ปี ผู้สื่อข่าวหญิงอาวุโสของช่องข่าวภาษาอาหรับของสถานี โดนทหารอิสราเอลยิงเสียชีวิตอย่างตั้งใจและเลือดเย็นเมื่อวันพุธ ขณะกำลังรายงานข่าวที่เมืองเจนิน ในเขตเวสต์แบงก์ที่อิสราเอลยึดครองจากปาเลสไตน์
          กองทัพอิสราเอลแถลงยืนยันว่ามีปฏิบัติการจู่โจมค่ายผู้ลี้ภัยในเมืองเจนิน ทางเหนือของเขตเวสต์แบงก์เมื่อเช้าวันพุธ ค่ายผู้ลี้ภัยแห่งนี้เป็นฐานที่มั่นของกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ นายทหารอิสราเอลผู้หนึ่งเผยกับเอเอฟพีว่า ทหารอิสราเอลไม่ได้มีเป้าหมายที่จะยิงใส่ผู้สื่อข่าว โดยกำลังสอบสวนเหตุที่ผู้สื่อข่าวถูกยิงเสียชีวิต และเสนอให้มีการสอบสวนร่วมระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์
          กองทัพอิสราเอลแถลงว่ามีการยิงต่อสู้กันระหว่างผู้ต้องสงสัยกับกองกำลังความมั่นคงของอิสราเอลที่ค่ายผู้ลี้ภัยเมืองเจนิน มีความเป็นไปได้ว่ามือปืนปาเลสไตน์เป็นผู้ยิงผู้สื่อข่าว
          ช่างภาพเอเอฟพีที่อยู่ในเหตุการณ์เผยว่า ขณะถูกยิง อาบู อักเลห์ ใส่เสื้อเกราะกันกระสุนที่เขียนคำว่า “PRESS”
          อัลจาซีราเรียกร้องประชาคมโลกกดดันให้อิสราเอลรับผิดชอบต่อการกระทำของทหารอิสราเอลที่ตั้งใจสังหารผู้สื่อข่าวอาวุโสของสถานีคนนี้ ระบุว่าเป็นการฆาตกรรมที่ชัดแจ้ง, ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและบรรทัดฐานทางสังคม
          เหตุการณ์ครั้งนี้ นอกจากผู้สื่อข่าวที่มีชื่อเสียงคนนี้ที่ถูกยิงเสียชีวิต อาลี อัลซามูดี ที่เป็นโปรดิวเซอร์ข่าวของสถานี โดนยิงได้รับบาดเจ็บด้วย
          ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา กองทัพอิสราเอลเปิดปฏิบัติการจู่โจมเมืองเจนินหลายครั้ง หลังจากความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ปาเลสไตน์ปะทุขึ้นอีกครั้ง อิสราเอลกล่าวหาว่าคนร้ายที่ก่อเหตุสังหารชาวอิสราเอลใน 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา มาจากพื้นที่นี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แอนนา' ลุ้นจะได้เดินแบบหรือไม่ ในสัปดาห์ 'โอต์ กูตูร์ ปารีส แฟชั่นวีค'

มีเรื่องให้ลุ้น และ ตื่นเต้นกันอีกแล้ว สำหรับ LGBTQ คนดังอย่าง “แอนนา วรินทร” ที่บินลัดฟ้า สู่ปารีส เตรียมบินไปแคสงานเดินแบบระดับโลก ซึ่งงานนี้บอกได้เลยว่าลุ้นมาก สำหรับ สัปดาห์ Paris Fashion Week ฤดูกาล Spring/Summer 2023 โอต์ กูตูร์ ปารีส แฟชั่นวีค

สื่อออนไลน์ บุกสภาฯ ยื่น 4 ข้อตรวจสอบตร.ปราบม็อบป่วนเอเปก มีนักข่าวบาดเจ็บ

นายพงศ์พิพัฒน์ บัญชานนท์ บรรณาธิการอาวุโสเดอะแมทเทอร์ The Matter ตัวแทนสื่อที่โดนทำร้าย ยื่นหนังสือต่อนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน

CNN ระงับข่าวหนองบัวลำภู ! แถลงนักข่าวเพิ่งรู้เข้าพี้นที่หวงห้ามไม่ได้

สถานีข่าวซีเอ็นเอ็นออกแถลงการณ์   อ้างนักข่าวเพิ่งรู้ว่าไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่ได้ ย้ำมีเจตนาดีเพื่อฉายภาพความเป็นมนุษย์แก่ผู้ชมถึงโโศกนาฎกรรมที่เกิดขึ้น พร้อมแสดงความเสียใจ ระงับการเผยแพร่แล้ว