ชีค คาลิฟา ประธานาธิบดียูเออี สิ้นพระชนม์แล้วขณะมีพระชนมายุ 73 พรรษา ด้วยพระอาการป่วยเรื้อรัง

ชีค คาลิฟา บิน ซายิด อัล-นาห์ยาน ประธานาธิบดีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สิ้นพระชนม์แล้วด้วยวัย 73 พรรษา หลังจากต่อสู้กับอาการป่วยมานานหลายปี

แฟ้มภาพ ชีค คาลิฟา บิน ซายิด อัล-นาห์ยาน (ขวา) เจ้าผู้ครองนครอาบูดาบีในฐานะประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล-มัคตูม เจ้าผู้ครองนครดูไบในฐานะรองประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ขณะเสด็จร่วมกันในพิธีเปิดสภาแห่งชาติ เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2550 (Photo by Karim SAHIB / AFP)

เอเอฟพีรายงานจากนครอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า ชีค คาลิฟา ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และเจ้าผู้ครองนครอาบูดาบี ซึ่งห่างหายจากการปรากฎพระองค์ต่อสาธารณชนมายาวนาน สิ้นพระชนม์แล้วด้วยวัย 73 พรรษา สาเหตุยังไม่ได้รับการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าน่าจะเป็นเพราะอาการประชวรเรื้อรังที่มีมานานหลายปี

สำนักข่าวเอมิเรตส์รายงานอย่างเป็นทางการว่า “กระทรวงกิจการประธานาธิบดีขอแสดงความอาลัยแก่ชาวสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, ประเทศอาหรับและอิสลามทั้งหลาย รวมถึงทั่วทั้งโลกต่อการสิ้นพระชนม์ของประธานาธิบดี ชีค คาลิฟา บิน ซายิด อัล-นาห์ยาน”

กระทรวงฯประกาศไว้ทุกข์โดยการลดธงครึ่งเสาเป็นเวลา 40 วัน เริ่มตั้งแต่วันศุกร์ และขอให้หยุดงานช่วง 3 วันแรกในทุกภาคส่วนทั้งรัฐและเอกชน เพื่อเป็นการแสดงความอาลัย

ชีค คาลิฟา เสด็จขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 2 ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในเดือนพฤศจิกายน 2547 และทรงรับตำแหน่งผู้ปกครองคนที่ 16 ของนครอาบูดาบีต่อจากพระบิดา พระองค์ไม่ค่อยเป็นที่พบเห็นต่อสาธารณชนตั้งแต่ปี 2557 หลังจากเข้ารับการผ่าตัดเพื่อรักษาโรคหลอดเลือดสมอง

เป็นที่คาดกันว่า ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ซายิด อัล-นาห์ยาน มกุฎราชกุมารแห่งอาบูดาบี จะรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนต่อไปของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ ยูเออี เกิดการจากการรวมชาติของชาวอาหรับที่ได้รับการช่วยเหลือจากอังกฤษ ตั้งขึ้นเป็นประเทศในลักษณะสหพันธรัฐในปี 2514 ประกอบด้วย 7 รัฐ มีนครอาบูดาบีเป็นเมืองหลวงอยู่ในรัฐอาบูดาบี ซึ่งเป็นรัฐที่ใหญ่, มีความมั่งคั่งมากที่สุดในประเทศและเป็นหนึ่งในผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของโลก ขณะที่รัฐดูไบเป็นศูนย์กลางทางธุรกิจการค้า, การท่องเที่ยว, การเงินการธนาคาร, และการขนส่งกระจายสินค้าที่สำคัญที่สุดในภูมิภาคตะวันออกกลาง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ยิ่งลักษณ์' โหน Soft Power ระบุเป็นผู้ใช้ผ้าไทยในเวทีโลก!

'ยิ่งลักษณ์' โผล่โหน Soft Power บอกทำให้นึกสมัยดำรงตำแหน่งนายกฯ ได้ใส่ผ้าไทยพบผู้นำต่างชาติ เพ้อหนักเอาผ้าขาวม้าที่ชาวบ้านให้มาตัดเย็บ

แรงงานไทยเนื้อหอม! 'ดูไบ' ต้องการเชฟร้านอาหาร-นวดสปาจำนวนมาก ให้ค่าจ้างสูง

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และคณะ ได้เดินทางไปพบปะเยี่ยมแรงงานไทยในโอกาสเดินทางมาราชการ ณ เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อเข้าร่วมการประชุม World Government Summit ครั้งที่ 8 โดยได้เดินทางไปยังร้านอาหารไทย ร้านแรก เป็นร้านเบญจรงค์

'สุชาติ' ถก รมต.ทรัพยากรมนุษย์ฯยูเออี ต้องการแรงงานไทย ให้จัดส่งโดยเร็ว

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้ร่วมหารือทวิภาคี ตามคำเชิญของ ดร.อับดุลเราะฮมาน อับดุลมานนัน อัล อะวาร์ (Dr.Abdulrahman Addulmannan Al Awar) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรมนุษย์และส่งเสริมการจ้างงานสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (Ministry of Human Resources and Emiratization)