กราดยิงในโบสถ์แคลิฟอร์เนีย เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 4 คน

ผู้เคราะห์ร้ายชาวไต้หวันเสียชีวิต 1 ราย และอีก 4 คนอยู่ในอาการวิกฤต หลังเกิดเหตุกราดยิงที่โบสถ์แห่งหนึ่ง ในลอสแองเจลิส โดยผู้ต้องหาชายวัย 60 ปี ชาวเอเชีย ยังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจ

เจ้าหน้าที่ตำรวจปิดกั้นพื้นที่เกิดเหตุ หลังเกิดการกราดยิงในโบสถ์เจนีวา เพรสไบทีเรียน ภายในอาคารลากูนา วูดส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บสาหัสอีก 4 คน (Photo by RINGO CHIU / AFP)

เอเอฟพีรายงานเหตุกราดยิงโบสถ์แห่งหนึ่ง ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในเวลา 13.30 น. ของวันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น (03.30 น. ของเช้าวันจันทร์ ตามเวลาประเทศไทย) ที่โบสถ์เจนีวา เพรสไบทีเรียน ซึ่งขณะนั้นมีผู้คนร่วมพิธีเลี้ยงอาหารกลางวันกันราว 30-40 คน ภายในอาคารในลากูนา วูดส์ ห่างจากลอสแองเจลิสไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 70 กิโลเมตร

“มือปืนผู้ก่อเหตุบุกเข้าไปกราดยิงใส่กลุ่มคนเหล่านั้นซึ่งทั้งหมดเป็นชาวไต้หวัน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายอีก 4 คนอยู่ในอาการวิกฤต และเหยื่ออีก 1 คนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ก่อนที่พลเมืองดีในที่เกิดเหตุจะเข้าจับกุมมือปืนไว้ได้ พร้อมใช้สายไฟมัดขาคนร้ายไว้ขณะรอเจ้าหน้าที่ตำรวจมาถึง” เจฟฟ์ ฮัลล็อค ปลัดเทศมณฑลออเรนจ์เค้าน์ตี้ กล่าวในการแถลงข่าว

“ผู้เคราะห์ร้ายทั้งหมดเป็นชาวไต้หวัน” กระทรวงการต่างประเทศของไต้หวันกล่าว และเสริมว่า "ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้ที่เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากการยิงและครอบครัวของพวกเขา"

เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายมีอายุระหว่าง 66-92 ปี ทางการกำลังสอบสวนหามูลเหตุจูงใจจากมือปืนผู้ก่อเหตุ ซึ่งน่าจะเป็นชายชาวเอเชียอายุประมาณ 60 ปี และเชื่อว่าชายผู้นี้น่าจะเป็นคนนอกพื้นที่ ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่ามีความเกี่ยวข้องกับโบสถ์หรือผู้ที่อยู่ในโบสถ์หรือไม่ หรืออาจจะเป็นการเหยียดผิว” เจฟฟ์ ฮัลล็อค กล่าวในแถลงการณ์

หนึ่งวันก่อนหน้านี้ เพิ่งเกิดเหตุวัยรุ่นชายผิวขาวอายุ 18 ปี กราดยิงคนเสียชีวิต 10 รายและบาดเจ็บอีก 3 คน โดยผู้เคราะห์ร้ายเกือบทั้งหมดเป็นคนผิวดำ ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในเมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดการว่าเป็นการยิงเพราะเหยียดสีผิว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝากขังคนสุดท้าย 'สามารถ' แก๊งฆ่าโหดสองสามีคนไทยที่ไต้หวัน ค้านประกัน

พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ได้ยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก นายสามารถ แซ่หลี อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฆ่านายประเสริฐ โนราษ อายุ 32 ปี และ น.ส.พจนีย์ แซ่หลี อายุ 35 ปีสองสามีภรรยาชาวไทย ซึ่งฝ่ายหญิงตั้งครรภ์อยู่

กองปราบฯ จับครบแก๊ง 3 ผู้ต้องหาคดีฆ่าสองสามีภรรยาที่ไต้หวัน

ภายใต้การอํานวยการของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม, พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบช.ก., พ.ต.อ.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ รอง ผบก.ป. รรท. ผบก.ป.

ฝากขัง 'ธนวัฒน์' แก๊งร่วมฆ่าโหด 2 ผัวเมียคนไทยในไต้หวัน ค้านประกัน

พนักงานสอบสวน กก.4 บก.ป. ได้ยื่นคำร้องฝากขังทางไกลผ่านจอภาพนายธนวัฒน์ พุ่มเข็มทอง อายุ 42 ปี ผู้ต้องหาคดีร่วมกับนายสันติ หรือหยาง ศุภอภิรดีไพลิน อายุ 35 ปี ใช้ท่อนเหล็กตี น.ส.พจนีย์ แซ่หลี่ หรือ มี่ อายุ 35 ปี

คุมตัว 'สันติ' มือฆ่าโหดสามีภรรยาที่ไต้หวัน ฝากขัง ล่าคนไทยหลบหนีอีก 2

พนักงานสอบสวนกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปราม ( กก.4 บก.ป. ) ได้นำตัวนายสันติ ศุภอภิรดีไพลิน อายุ 35 ปี ชาว จ.เชียงใหม่ ผู้ต้องหาคดีฆ่า2สามีภรรยาที่ประเทศไต้หวัน มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกโดยพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปกองปราบระบุในคำร้องสรุปว่า

ผบ.ตร. นำทีมแถลง 'สันติ' ฆ่า 4 ศพที่ไต้หวัน ชำระคดีที่ศาลไทย ไม่ต้องส่งผู้ร้ายข้ามแดน

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม, พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบช.ก., พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป.ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมตัวนายสันติ ศุภอภิรดีไพลินอายุ 35 ปี