สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จเยือนพิธีเปิดเส้นทางรถไฟสายใหม่

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงเสด็จพระราชดำเนินไปยังพิธีเปิดเส้นทางรถไฟสายใหม่ที่ตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่พระองค์ หลังจากหลายฝ่ายกังวลเรื่องปัญหาพระพลานามัยที่ทำให้พระองค์พลาดงานพิธีสำคัญๆไปหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร (กลาง) และเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซกซ์ (ขวา) เสด็จเยือนสถานีแพดดิงตัน ในกรุงลอนดอน เพื่อร่วมฉลองพิธีเปิดเส้นทางรถไฟสายใหม่ที่ชื่อว่า “เอลิซาเบธ” เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม (Photo by Andrew Matthews / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงปรากฏพระองค์ในพิธีเปิดเส้นทางรถไฟสายใหม่ที่ชื่อว่า “เอลิซาเบธ” ที่ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่พระองค์ และเป็นเส้นทางรถไฟสายสำคัญสายใหม่ที่สร้างขึ้นเพื่อเชื่อมโยงการคมนาคมภายในลอนดอนและพื้นที่อื่นๆให้รวดเร็วยิ่งขึ้น

สมเด็จพระราชินีนาถในฉลองพระองค์ขนสัตว์สีเหลืองและพระมาลาประดับด้วยดอกไม้ เสด็จพร้อมกับเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซกซ์ พระโอรสของพระองค์ และพระองค์ทรงยิ้มตลอดเวลาที่ประทับในสถานีแพดดิงตันในกรุงลอนดอน เพื่อทอดพระเนตรเส้นทางรถไฟสายใหม่

ในการนี้ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ และซาดิก คาน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน เฝ้าฯ รับเสด็จ

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงเผชิญปัญหาพระพลานามัยทางด้านพระวรกายจนทำให้ทรงพระดำเนินไม่สะดวก ประกอบกับยังไม่ฟื้นพระวรกายดีนักจากการติดเชื้อโควิด-19 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ จนทำให้พระองค์พลาดพระราชกรณียกิจที่สำคัญหลายอย่าง เช่น พิธีเปิดสมัยประชุมสภาอังกฤษ ทั้งพสกนิกรและสาธารณชนต่างกังวลว่า พระองค์จะสามารถเสด็จร่วมพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี หรือการครองราชย์ครบรอบแพลทินัม (Platinum Jubilee) ของพระองค์ในเดือนหน้าได้หรือไม่ ดังนั้น การปรากฏพระองค์ในงานใหญ่อีกครั้ง ถือเป็นสัญญาณที่ดี

“เอลิซาเบธ” เส้นทางรถไฟสายใหม่ มีกำหนดเปิดให้ประชาชนใช้บริการได้บางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม ซึ่งเดิมมีกำหนดเปิดเดินรถในปี 2561 แต่ประสบปัญหาเกี่ยวกับการก่อสร้างและการวางระบบสัญญาณที่ซับซ้อน ภายใต้งบประมาณกว่า 18,900 ล้านปอนด์สเตอร์ลิง (ราว 8 แสนล้านบาท).

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอธีระ' ยกผลวิจัยลองโควิดในเด็ก-วัยรุ่น พบอาการผิดปกติทางอารมณ์บ่อยสุด

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 667,668 คน ตายเพิ่ม 1,429 คน รวมแล้วติดไป 547,261,113 คน เสียชีวิตรวม 6,347,169 คน

คนอ้วนเซ็ง! ผลวิจัยชี้ภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีนลดเร็วกว่าคนอื่น

'หมอธีระ' อัพเดตงานวิจัยโควิด คนอ้วนมีหนาว! เมืองผู้ดีชี้หากอ้วนมากภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีนจะลดเร็วกว่าคนอื่น ส่วนเยอรมนีพบหากฉีดวัคซีนคู่ไข้หวัดใหญ่ทำระบบภูมิคุ้มกันลดลงด้วย

'บิ๊กตู่' ปลื้มไทยรั้งอันดับ 2 ประเทศน่าลงทุนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายกฯ ยินดีผลสำรวจ 'HSBC Navigator: SEA in Focus' ประจำปี 2022 นักลงทุนเชื่อมั่นศักยภาพของไทย พร้อมส่งเสริมการลงทุนในประเทศ ตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางการลงทุนในภูมิภาค