พรรคแรงงานของออสเตรเลียต้องยุติบทบาทการปกครองแบบอนุรักษ์นิยมมานานเกือบทศวรรษ หลังจากรัฐบาลเดิมโดยสกอตต์ มอร์ริสัน พ่ายแพ้ในการเลือกตั้งล่าสุดต่อแอนโธนี อัลบานีส หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากนโยบายการจัดการด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการถ่วงดุลอำนาจ

แอนโธนี อัลบานีส ผู้นำฝ่ายค้านของออสเตรเลีย ขณะพูดคุยกับผู้สนับสนุนหลังชนะการเลือกตั้งทั่วไปปี 2565 เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม (Photo by Wendell TEODORO / AFP)
เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานผลการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย เมื่อวันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า แอนโธนี อัลบานีส หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ หลังโค่นสกอตต์ มอร์ริสัน เจ้าของเก้าอี้คนเดิม ยุติบทบาทการครอบครองอำนาจยาวนานกว่าทศวรรษของพรรคแรงงานอนุรักษ์นิยม
ผลการสำรวจบางส่วนแสดงให้เห็นว่าแอนโธนี อัลบานีส ได้รับการเทคะแนนจากรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียและจากเมืองที่มั่งคั่งหลายเมือง รวมถึงคะแนนเสียงจากกลุ่มรณรงค์ด้านนโยบายความเสมอภาคทางเพศและการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
อัลบานีส กล่าวหลังทราบผลการเลือกตั้งในชัยชนะของเขาว่า เขาต้องการรวมประเทศให้เป็นหนึ่งและยุติสงครามภูมิอากาศ และให้คำมั่นว่าจะให้การรับรองชาวอะบอริจินพื้นเมืองตามรัฐธรรมนูญ รวมถึงการจัดตั้งคณะกรรมการต่อต้านการทุจริต
ด้านอดีตนายกรัฐมนตรีมอร์ริสัน กล่าวว่า “ผมได้คุยกับผู้นำฝ่ายค้านและนายกรัฐมนตรีคนใหม่ แอนโธนี อัลบานีสแล้ว และผมขอแสดงความยินดีกับเขาด้วยกับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้”.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ เยี่ยมนาวิกโยธินเหยียบกับระเบิด ฝาก 'นานาชาติ' อย่าเอาแต่บอกไทยหยุดยิง ให้ไปบอกเขมร
นายกฯเยี่ยมนาวิกโยธิน เหยียบทุ่นระเบิดบาดเจ็บ ฝากถึงนานาชาติ อย่าเอาแต่บอกให้ไทยหยุดยิง ให้ไปบอกเขมร ลั่นเลิกเกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม เดินหน้าสถาปนาอธิปไตยเหนือชายแดนโดยเร็วที่สุด
นายกฯ เยี่ยมศูนย์อพยพ จ.สุรินทร์ นั่งระบายสี 'รถฮัมวี่ติดปืนกล' ร่วมกับเด็ก ลั่นรบ.จะดูแลเต็มที่
นายกฯ เยี่ยมศูนย์อพยพที่สุรินทร์ นั่งระบายสี ‘รถฮัมวี่ติดปืนกล’ ร่วมกับเด็กๆ เดินทักทาย-ให้กำลังใจชาวบ้าน-จนท. พร้อมขอให้อยู่ที่ศูนย์ไปก่อน รัฐบาลจะดูแลเต็มที่ ก่อนไปเยี่ยมทหารเหยียบระเบิดที่จันทบุรีต่อ
'อนุทิน' เปิดพรรครับ 'กลุ่มรักสถาบัน' ให้กำลังใจ ปกป้องอธิปไตยไทย
'อนุทิน' เปิดพรรค รับดอกไม้-หนังสือ 'กลุ่มศปปส.' ให้กำลังใจปกป้องอธิปไตย ลั่นไทยไม่มีแพ้ ขอมั่นใจพร้อมสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ทหาร
'อนุทิน' หัวโต๊ะ ภท. วางนโยบายหาเสียง คัดผู้สมัครรอบสุดท้าย
'อนุทิน' หัวโต๊ะ ภท. ถกวางนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง คัดผู้สมัคร สส. รอบสุดท้าย '3 แคนดิเดตนายกฯ' พยายามให้ชัดวันนี้
'อนุทิน' ระวัง! ติดกับดักตัวเอง ปมคำถามประชามติ
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี วางกับดักตัวเอง ในการส่งคำถามประชามติของคณะรัฐมนตรี
'นิพิฏฐ์' โอดเมื่อเรากลับมาแล้วขอคนใต้เลือกทั้งหัวทั้งหาง
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์

