แอนโธนี อัลบานีส โค่นสกอตต์ มอร์ริสัน คว้าเก้าอี้นายกฯออสเตรเลียคนใหม่

พรรคแรงงานของออสเตรเลียต้องยุติบทบาทการปกครองแบบอนุรักษ์นิยมมานานเกือบทศวรรษ หลังจากรัฐบาลเดิมโดยสกอตต์ มอร์ริสัน พ่ายแพ้ในการเลือกตั้งล่าสุดต่อแอนโธนี อัลบานีส หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากนโยบายการจัดการด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการถ่วงดุลอำนาจ

แอนโธนี อัลบานีส ผู้นำฝ่ายค้านของออสเตรเลีย ขณะพูดคุยกับผู้สนับสนุนหลังชนะการเลือกตั้งทั่วไปปี 2565 เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม (Photo by Wendell TEODORO / AFP)

เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานผลการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย เมื่อวันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า แอนโธนี อัลบานีส หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ หลังโค่นสกอตต์ มอร์ริสัน เจ้าของเก้าอี้คนเดิม ยุติบทบาทการครอบครองอำนาจยาวนานกว่าทศวรรษของพรรคแรงงานอนุรักษ์นิยม

ผลการสำรวจบางส่วนแสดงให้เห็นว่าแอนโธนี อัลบานีส ได้รับการเทคะแนนจากรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียและจากเมืองที่มั่งคั่งหลายเมือง รวมถึงคะแนนเสียงจากกลุ่มรณรงค์ด้านนโยบายความเสมอภาคทางเพศและการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

อัลบานีส กล่าวหลังทราบผลการเลือกตั้งในชัยชนะของเขาว่า เขาต้องการรวมประเทศให้เป็นหนึ่งและยุติสงครามภูมิอากาศ และให้คำมั่นว่าจะให้การรับรองชาวอะบอริจินพื้นเมืองตามรัฐธรรมนูญ รวมถึงการจัดตั้งคณะกรรมการต่อต้านการทุจริต

ด้านอดีตนายกรัฐมนตรีมอร์ริสัน กล่าวว่า “ผมได้คุยกับผู้นำฝ่ายค้านและนายกรัฐมนตรีคนใหม่ แอนโธนี อัลบานีสแล้ว และผมขอแสดงความยินดีกับเขาด้วยกับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ พร้อมแจงซักฟอกเอง บอกเป็นเรื่องเดิมๆ กำชับพรรคร่วมโหวตทิศทางเดียวกัน

“บิ๊กตู่” ลั่นกลาง ครม. พร้อมรับศึกซักฟอกมาราธอน ให้ตอบสภาฯไป เปิดได้ตั้งแต่ 19 ก.ค. ไม่เกี่ยงโหวตวันเสาร์ บอก แจงเองเป็นหลัก เรื่องเดิมๆ กำชับพรรคร่วมรบ.ชูมือทิศทางเดียวกัน อย่าซ้ำรอยกฎหมายสุรา-สมรสเท่าเทียม “วิษณุ” กางสไลด์ติวข้อบังคับ-ธรรมเนียมปฏิบัติ รมต.ห้ามโหวตตัวเอง แนะ ตอบฝ่ายค้านทันที อย่าทอดเวลาข้ามวัน

'นิพนธ์' เผยไม่ต้องบอกนายกฯให้ตอบกระทู้ หลังพ่อมดดำเฉ่งกลางสภาฯ รู้กันทั้งเมืองแล้ว

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ฝาก นายนิพนธ์ ให้ช่วยบอกนายกรัฐมนตรีให้มาตอบกระทู้ในสภาฯ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

นายกฯขอบคุณ 'ยธ.' ช่วยเหลือลูกหนี้กว่า 28,314 ราย ทุนทรัพย์กว่า 6,602 ล้านบาท

นายกฯประยุทธ์ ขอบคุณกระทรวงยุติธรรม เดินหน้ามหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินทั่วประเทศ 39 ครั้ง ช่วยเหลือลูกหนี้สำเร็จแล้วกว่า 28,314 ราย ทุนทรัพย์กว่า 6,602 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 99.42 ของผู้เข้าร่วมไกล่เกลี่ย

'ชัยวุฒิ' ขอความเป็นธรรมให้ 'บิ๊กตู่' หลังโพลชี้คะแนนร่วง บอกเป็นกระแสดิสเครดิต

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีผลสำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง ของนิด้าโพล ที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย มีผลสำรวจสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีมากที่สุด