ไบเดนลั่นป้องไต้หวันถ้าจีนบุก

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศระหว่างการแถลงร่วมกับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่กรุงโตเกียวว่า สหรัฐจะใช้กำลังทางทหารปกป้องไต้หวันถ้าถูกจีนรุกราน แต่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวระบุว่า สหรัฐยังไม่เปลี่ยนนโยบายเรื่องจีนเดียว
          สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐกล่าวระหว่างแถลงร่วมกับนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น ที่กรุงโตเกียว หลังผู้นำทั้ง 2 ชาติหารือกัน โดยทั้ง 2 ชาติตกลงที่จะเฝ้าติดตามการเคลื่อนไหวทางทะเลของจีนและการซ้อมรบร่วมระหว่างจีนกับรัสเซีย
          ผู้สื่อข่าวถามว่า สหรัฐจะเข้าไปเกี่ยวข้องทางทหารในการปกป้องไต้หวันหรือไม่ถ้าไต้หวันถูกจีนรุกราน ไบเดนตอบสั้นๆ ว่า “ใช่” เพราะเป็นคำมั่นสัญญาที่เราให้ไว้กับไต้หวัน แม้สหรัฐยอมรับนโยบายจีนเดียวซึ่งได้ลงนามเอาไว้ แต่จีนไม่สามารถเข้ายึดครองไต้หวันด้วยการใช้กำลัง การใช้กำลังยึดครองไต้หวันเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม จะทำให้เกิดความไม่เป็นระเบียบทั้งภูมิภาค และจะเป็นอีกการกระทำหนึ่งที่เหมือนกับที่รัสเซียรุกรานยูเครน เขาหวังว่าการใช้กำลังยึดครองไต้หวันจะไม่เกิดขึ้นและไม่ควรพยายามทำให้เกิดขึ้น
          ไบเดนเตือนจีนด้วยว่าอย่าเล่นกับอันตรายด้วยการส่งเครื่องบินรบบินเข้าใกล้น่านฟ้าของไต้หวันและการซ้อมรบทั้งหมด
          ประธานาธิบดีสหรัฐซึ่งเป็นผู้นำชาติต่างๆ ในการคว่ำบาตรรัสเซียเพื่อกดดันรัสเซียที่รุกรานยูเครน กล่าวถึงประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียว่า จะต้องชดใช้ระยะยาวในสิ่งที่ทำลงไป ซึ่งจีนต้องดูไว้เป็นบทเรียนเช่นกันถ้าพยายามใช้กำลังรุกรานไต้หวัน
          แม้ประธานาธิบดีไบเดนจะแถลงว่าสหรัฐจะใช้กำลังทหารปกป้องไต้หวันถ้าถูกจีนรุกราน แต่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวยืนยันว่าสหรัฐจะไม่เปลี่ยนนโยบายของตนในเรื่องจีนเดียว และคำมั่นสัญญาในการช่วยเหลือทางทหารของสหรัฐเพื่อให้ไต้หวันป้องกันตนเอง
          ไบเดนเคยกล่าวปกป้องไต้หวันคล้ายกันนี้มาแล้วเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ในเวลานั้นโฆษกทำเนียบขาวยืนยันว่าไบเดนไม่ได้ประกาศเปลี่ยนนโยบายสหรัฐในเรื่องนี้
          ด้านนายกรัฐมนตรีคิชิดะเรียกร้องให้เกิดเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน และประกาศว่าญี่ปุ่นจะเพิ่มงบประมาณด้านกลาโหม
          หวัง เหวิน ปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงที่กรุงปักกิ่งในวันเดียวกันตอบโต้ถ้อยแถลงของไบเดนระบุ ไม่ว่าใครไม่ควรประเมินค่าประชาชนจีนต่ำเกินไปในเรื่องความตั้งใจแน่วแน่ และความสามารถที่แข็งแกร่งในการปกป้องอธิปไตยของชาติและบูรณภาพแห่งดินแดน จีนไม่มีพื้นที่สำหรับการประนีประนอมหรืออ่อนข้อให้ชาติใด
          วันเดียวกันประธานาธิบดีไบเดนประกาศเรื่องกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจอินโด-แปซิฟิก 13 ชาติ ภายใต้การนำของสหรัฐ ที่สหรัฐต้องการใช้มาคานอำนาจจีนในภูมิภาคนี้ แต่กรอบความร่วมมือนี้ไม่มีการช่วยเหลือด้านภาษีและการเข้าถึงตลาด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจไทยปี 66 ฟื้น จีนจ่อเข้าไทย 4 ล้านคน จับตาส่งออกน่าห่วง

เศรษฐกิจไทยปี 66 ได้อานิสงส์จากจีนเปิดประเทศ คาดนักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 4 ล้านคน ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชน ท่ามกลางความกังวลการส่งออกชะลอตัว

'อนุทิน' ติดตามนโยบายจีน อนุมัติกรุ๊ปทัวร์เที่ยวนอก 20 ประเทศ ไทยติดโผ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่ทางการประเทศจีนจะดำเนินการนำร่องให้ชาวจีนเดินทางออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศแบบหมู่คณะ หรือ กรุ๊ปทัวร์ ได้ใน 20 ประเทศซึ่งรวมถึงประเทศไทย