ไบเดนลั่นป้องไต้หวันถ้าจีนบุก

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศระหว่างการแถลงร่วมกับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่กรุงโตเกียวว่า สหรัฐจะใช้กำลังทางทหารปกป้องไต้หวันถ้าถูกจีนรุกราน แต่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวระบุว่า สหรัฐยังไม่เปลี่ยนนโยบายเรื่องจีนเดียว
          สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐกล่าวระหว่างแถลงร่วมกับนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น ที่กรุงโตเกียว หลังผู้นำทั้ง 2 ชาติหารือกัน โดยทั้ง 2 ชาติตกลงที่จะเฝ้าติดตามการเคลื่อนไหวทางทะเลของจีนและการซ้อมรบร่วมระหว่างจีนกับรัสเซีย
          ผู้สื่อข่าวถามว่า สหรัฐจะเข้าไปเกี่ยวข้องทางทหารในการปกป้องไต้หวันหรือไม่ถ้าไต้หวันถูกจีนรุกราน ไบเดนตอบสั้นๆ ว่า “ใช่” เพราะเป็นคำมั่นสัญญาที่เราให้ไว้กับไต้หวัน แม้สหรัฐยอมรับนโยบายจีนเดียวซึ่งได้ลงนามเอาไว้ แต่จีนไม่สามารถเข้ายึดครองไต้หวันด้วยการใช้กำลัง การใช้กำลังยึดครองไต้หวันเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม จะทำให้เกิดความไม่เป็นระเบียบทั้งภูมิภาค และจะเป็นอีกการกระทำหนึ่งที่เหมือนกับที่รัสเซียรุกรานยูเครน เขาหวังว่าการใช้กำลังยึดครองไต้หวันจะไม่เกิดขึ้นและไม่ควรพยายามทำให้เกิดขึ้น
          ไบเดนเตือนจีนด้วยว่าอย่าเล่นกับอันตรายด้วยการส่งเครื่องบินรบบินเข้าใกล้น่านฟ้าของไต้หวันและการซ้อมรบทั้งหมด
          ประธานาธิบดีสหรัฐซึ่งเป็นผู้นำชาติต่างๆ ในการคว่ำบาตรรัสเซียเพื่อกดดันรัสเซียที่รุกรานยูเครน กล่าวถึงประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียว่า จะต้องชดใช้ระยะยาวในสิ่งที่ทำลงไป ซึ่งจีนต้องดูไว้เป็นบทเรียนเช่นกันถ้าพยายามใช้กำลังรุกรานไต้หวัน
          แม้ประธานาธิบดีไบเดนจะแถลงว่าสหรัฐจะใช้กำลังทหารปกป้องไต้หวันถ้าถูกจีนรุกราน แต่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวยืนยันว่าสหรัฐจะไม่เปลี่ยนนโยบายของตนในเรื่องจีนเดียว และคำมั่นสัญญาในการช่วยเหลือทางทหารของสหรัฐเพื่อให้ไต้หวันป้องกันตนเอง
          ไบเดนเคยกล่าวปกป้องไต้หวันคล้ายกันนี้มาแล้วเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ในเวลานั้นโฆษกทำเนียบขาวยืนยันว่าไบเดนไม่ได้ประกาศเปลี่ยนนโยบายสหรัฐในเรื่องนี้
          ด้านนายกรัฐมนตรีคิชิดะเรียกร้องให้เกิดเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน และประกาศว่าญี่ปุ่นจะเพิ่มงบประมาณด้านกลาโหม
          หวัง เหวิน ปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงที่กรุงปักกิ่งในวันเดียวกันตอบโต้ถ้อยแถลงของไบเดนระบุ ไม่ว่าใครไม่ควรประเมินค่าประชาชนจีนต่ำเกินไปในเรื่องความตั้งใจแน่วแน่ และความสามารถที่แข็งแกร่งในการปกป้องอธิปไตยของชาติและบูรณภาพแห่งดินแดน จีนไม่มีพื้นที่สำหรับการประนีประนอมหรืออ่อนข้อให้ชาติใด
          วันเดียวกันประธานาธิบดีไบเดนประกาศเรื่องกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจอินโด-แปซิฟิก 13 ชาติ ภายใต้การนำของสหรัฐ ที่สหรัฐต้องการใช้มาคานอำนาจจีนในภูมิภาคนี้ แต่กรอบความร่วมมือนี้ไม่มีการช่วยเหลือด้านภาษีและการเข้าถึงตลาด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทรูวิชั่นส์' ถ่ายทอดเทปบันทึกพิธีเปิดยิ่งใหญ่ 'สัปดาห์วิทยุโทรทัศน์ จีน-อาเซียน'

ทรูวิชั่นส์ ภูมิใจก้าวสู่ระดับสากลไปอีกขั้น ผนึกกำลังกับรัฐบาลประชาชนเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ภายใต้สำนักงานวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติจีน ถ่ายทอดเทปบันทึกภาพพิธีเปิดสุดยิ่งใหญ่ งานสัปดาห์วิทยุโทรทัศน์ จีน-อาเซียน ครั้งที่ 4 เอ็กซ์คลูซีฟผ่านทางทรู อินไซด์ ทรูวิชั่นส์ ช่อง 113 หรือ 335 ที่นี่ ที่เดียว วันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 21.00 – 22.00 น.

ไทยอย่าประมาท! แพทย์อเมริกาเตือน 'โควิด' ส่อปะทุซ้ำปลาย ต.ค. พีกสุด ธ.ค.

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 241,850 คน ตายเพิ่ม 418 คน รวมแล้วติดไป 620,221,745 คน เสียชีวิตรวม 6,540,226 คน

ผลวิจัยสหรัฐชี้ติดเชื้อ 'โควิด' เสี่ยงโรคสมอง-ระบบประสาท

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 339,797 คน ตายเพิ่ม 853 คน รวมแล้วติดไป 618,925,607 คน เสียชีวิตรวม 6,535,597 คน