เรือเฟอร์รีล่มในอินโดนีเซีย สูญหาย 26 คน

เรือเฟอร์รีข้ามฟากประสบเหตุน้ำมันหมดและจมลงทะเลในสภาพอากาศเลวร้าย นอกชายฝั่งของอินโดนีเซีย ทำให้มีผู้สูญหาย 26 คน

ผู้ประสบเหตุบางส่วนได้รับการช่วยเหลือ หลังจากเรือเฟอร์รีข้ามฟากพร้อมผู้โดยสาร 43 คนจมลงในทะเลบริเวณช่องแคบมากัซซาร์ จนทำให้มีผู้สูญหาย 26 คน ถ่ายภาพและเผยแพร่โดยหน่วยงานค้นหาและกู้ภัยของอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม (Photo by Handout / Indonesia Search and Rescue (BASARNAS) / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า หน่วยงานค้นหาและกู้ภัยของอินโดนีเซีย ออกปฎิบัติหน้าที่ในเหตุเรือเฟอร์รีข้ามฟากจมลงกลางทะเลบริเวณช่องแคบมากัซซาร์ ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเกาะบอร์เนียวกับเกาะสุลาเวสี

เรือเฟอร์รีลำดังกล่าวบรรทุกคน 43 คน และเกิดเหตุล่มในทะเลเมื่อวันพฤหัสบดี จนมีผู้ประสบภัยและผู้สูญหายจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่ทางการซึ่งเพิ่งได้รับการแจ้งเหตุในวันเสาร์ ระดมเจ้าหน้าที่กว่า 40 นาย ระดมออกค้นหาในทะเล เพราะยังมีผู้สูญหายอีกกว่า 26 คน ด้วยความหวังว่าจะพบตัวในไม่ช้า  

“มีผู้ประสบภัย 17 คนได้รับการช่วยเหลือจากเรือลากจูง 2 ลำที่แล่นผ่านมาพบเหตุ ขณะที่ทีมกู้ภัยยังคงออกค้นหาคนอื่นๆ ที่ยังคงสูญหายด้วยความหวังเต็มเปี่ยม แม้เหตุจะผ่านมากว่า 48 ชั่วโมงแล้วก็ตาม” หัวหน้าหน่วยงานค้นหาและกู้ภัยของอินโดนีเซีย กล่าว

อุบัติเหตุทางทะเลเป็นเรื่องปกติในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นหมู่เกาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีเกาะประมาณ 17,000 เกาะ และการเดินทางทางทะเลมักมีมาตรฐานความปลอดภัยที่หละหลวม

ในปี 2561 เคยเกิดเหตุการณ์ที่มีผู้เสียชีวิตกว่า 150 รายจากการจมน้ำตาย เพราะเรือโดยสารข้ามฟากจมลงในทะเลสาบที่ลึกที่สุดแห่งหนึ่งของโลกบนเกาะสุมาตรา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อินโดนีเซียยกไทยเป็นคู่แข่งเบอร์1 แย่งเจ้าทองอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 11

อินโดนีเซีย ยกให้ไทยเป็นคู่แข่งสำคัญที่สุดในการแย่งตำแหน่งเจ้าเหรียญทองศึกอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 11 ที่เมืองโซโล ประเทศอินโดนีเซีย วันที่ 30 กรกฎาคม – 6 สิงหาคม 2565 นี้ เพราะมีนักกีฬาระดับโลกหลายชนิดกีฬา และยังเป็นเจ้าเหรียญทองมาแล้ว 6 สมัย

บูชาภูเขาไฟ : พิธีกรรมท้องถิ่นของชาวฮินดูในอินโดนีเซีย

ผู้นับถือศาสนาฮินดูหลายพันคนปีนขึ้นไปบนภูเขาไฟในอินโดนีเซีย เพื่อโยนเครื่องบูชาจากพืชผลและปศุสัตว์ ลงไปในปล่องภูเขาไฟที่คุกรุ่น ตามพิธีกรรมทางศาสนาที่มีอายุยาวนานหลายศตวรรษ