‘เซี่ยงไฮ้’ให้เปิดธุรกิจปกติ1มิ.ย.

เจ้าหน้าที่นครเซี่ยงไฮ้เผยว่าจะยกเลิกเงื่อนไขต่างๆ มากมายที่ห้ามบริษัทธุรกิจต่างๆ ไม่ให้เปิดกิจการตามมาตรการควบคุมโควิด-19 อย่างเข้มงวดที่บังคับใช้มาแล้ว 2 เดือน เริ่มให้บริษัทกลับมาทำงานตามปกติตั้งแต่วันพุธที่ 1 มิถุนายนโดยไม่ต้องขออนุญาตกับทางการ พร้อมเผยมาตรการช่วยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ที่เกิดจากการล็อกดาวน์
          รอยเตอร์รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 ว่า นครเซี่ยงไฮ้ศูนย์กลางธุรกิจที่สำคัญของจีน มีรายงานว่าเผชิญกับการตกต่ำของเศรษฐกิจอย่างหนักเมื่อเดือนที่แล้ว เนื่องจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 และทางการบังคับใช้มาตรการควบคุมการแพร่เชื้ออย่างเข้มงวดรวมถึงการประกาศล็อกดาวน์ทั้งเมือง ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการผลิตไปจนถึงร้านค้าปลีกและภาคอสังหาริมทรัพย์
          อู๋ ชิง รองนายกเทศมนตรีนครเซี่ยงไฮ้กล่าวในการแถลงข่าวสั้นๆ เมื่อวันอาทิตย์ว่า รัฐบาลนครเซี่ยงไฮ้จะทบทวนมาตรการที่ใช้ในการป้องกันการระบาดของโควิด-19 ทั้งหมดและกฎข้อบังคับควบคุมการกลับมาทำงานที่สำนักงาน, ยกเลิกมาตรการที่ไร้เหตุผลที่ห้ามการทำงานและการผลิตของบริษัทต่างๆ และยกเลิกรายชื่อที่กำหนดว่าบริษัทใดจะได้กลับมาทำงานก่อน
          อู่กล่าวว่าบริษัทธุรกิจต่างๆ ให้เริ่มกลับมาเปิดกิจการได้ตามปกติตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน โดยไม่ต้องยื่นขออนุญาตกับทางการ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดถึงมาตรการควบคุมโควิด-19 ที่ทางการยกเลิก
          นอกจากนี้เจ้าหน้าที่นครเซี่ยงไฮ้ประกาศมาตการทางนโยบาย 50 ข้อเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจของเซี่ยงไฮ้โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยบริษัทธุรกิจต่างๆ และส่งเสริมการบริโภคของประชาชน มาตรการดังกล่าวรวมถึงเร่งการออกหุ้นและพันธบัตรรัฐบาลท้องถิ่น, ขอให้ธนาคารต่างๆ ทบทวนการยื่นกู้ของธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง และอำนวยความสะดวกเปิดช่องทางไฟเขียวอนุมัติโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ยื่นขอก่อสร้าง
          นอกจากนี้ทางการนครเซี่ยงไอ้จะลดภาษีในการซื้อรถโดยสารเพื่อกระตุ้นให้มีการซื้อรถยนต์มากขึ้น, เพิ่มโควตาออกป้ายทะเบียนรถยนต์ที่ข้อกำหนดเดิมในปีนี้ไม่ให้ออกเกิน 40,000 ป้าย นครเซี่ยงไฮ้อนุมัติป้ายทะเบียนรถ 135,000 ป้ายในปี 2564 และให้เงินอุดหนุน 10,000 หยวนหรือราว 50,929 บาท กับเจ้าของรถยนต์ที่ต้องการเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้า
          รัฐบาลนครเซี่ยงไฮ้มีมาตรการช่วยเหลือบริษัทต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์ โดยอนุญาตให้ชะลอกการจ่ายเงินค่าประกันและค่าเช่าสำนักงาน และเสนอให้เงินช่วยเหลือจ่ายใบแจ้งหนี้ค่าสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในสำนักงาน
          ส่วนแพลทฟอร์มอี-คอมเมิร์ชและธุรกิจขนาดค่าปลีกขนาดใหญ่จะได้รับบัตรกำนัน ซึ่งส่วนใหญ่สำหรับไปใช้บริการกิจการด้านวัฒนธรรม, ท่องเที่ยวและฟิตเนส.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สีหศักดิ์' มอง 'ฮุนเซน' เยือนจีนตามปกติ อย่าหวั่นไหวตามข่าวฝั่งกัมพูชา

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา เดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนมีอะไรน่ากังวลหรือไม่ ว่า กัมพูชาไปเยือนตามปกติ เขามีความสัมพันธ์ของเขา

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ชี้ไทยต้องพึ่งตัวเอง อย่าหวังชาติมหาอำนาจมาเป็นมิตร นอกจากมีผลประโยชน์

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า พึ่งตัวเอง ช่วงนี้​ เกิดดราม่า​ ไทยจีนพี่น้องกัน​

‘กริตส์แมน’ร่วมยักษ์จีนพัฒนานวัตกรรมรถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติ

พัฒนานวัตกรรมรถบรรทุกขับเคลื่อนอัตโนมัติ GRITSMAN ผนึกเอกชนยักษ์ใหญ่จีน ปูทางเหมืองอัจฉริยะ ลุยงานในพื้นที่ควบคุม ทั้งโรงงานอุตสาหกรรม ท่าเรือ และศูนย์กระจายสินค้า พร้อมทำงาน 24 ชั่วโมง

'แอนโธนี ฮัดสัน'แก้ตัว นักเตะไทยห่างสนามนานเกิน หลังจบเกมเสมอจีน0-0

วันที่ 9 มิถุนายน 2569 เวลา 18.35 น. ตามเวลาประเทศไทย ณ จินหัว สปอร์ตส์ เซนเตอร์ สเตเดียม สาธารณรัฐประชาชนจีน การแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ เดือนมิถุนายน ฟุตบอลชายทีมชาติไทย อันดับ 93 ของโลก ลงสนามพบกับ จีน อันดับ 94 ของโลก โดยจบ90นาทีเสมอกะร 0-0 ประตูนั้น

'ผู้ช่วยทูตทหารจีน' ดอดเข้า ก.กลาโหม ยอมรับส่งรถถังให้กัมพูชา 39 คัน

จากกรณีที่มีการนำเสนอคลิป จีนได้ส่งรถถังT59D ให้กัมพูชา จำนวน 39 คัน และกัมพูชาส่งเข้าพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชานั้น