ประชาชนร่วมฉลองล้นหลาม ในพิธีกาญจนาภิเษกครั้งประวัติศาสตร์ของควีนเอลิซาเบธที่ 2

ประชาชนในอังกฤษหลายหมื่นคนส่งเสียงสรรเสริญพระบารมีสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ขณะที่พระองค์เสด็จประทับที่ระเบียงพระราชวังบักกิงแฮมในวันแรกของการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร (ที่ 2 จากซ้าย) และสมาชิกราชวงศ์ใกล้ชิด (ซ้ายสุด) เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งสหราชอาณาจักรและเจ้าชายแห่งเวลส์, เจ้าชายหลุยส์ แห่งเคมบริดจ์, เจ้าหญิงแคทเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์, เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ แห่งเคมบริดจ์, เจ้าชายจอร์จ แห่งเคมบริดจ์ และเจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ (ขวาสุด) ทรงทอดพระเนตรพิธีฉลองกาญจนาภิเษกครบ 70 ปีการครองราชย์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2  จากระเบียงพระราชวังบักกิงแฮม ในกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน (Photo by Daniel LEAL / AFP)

เอเอฟพีรายงานจากพิธีฉลองกาญจนาภิเษกของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า ประชาชนหลักหมื่นต่างแซ่ซ้องยินดีที่ได้เห็นสมเด็จพระราชินี ผู้มีพระชนมพรรษา 96 พรรษา และเป็นกษัตริย์องค์แรกของประเทศอังกฤษที่ทรงครองราชย์ได้ยาวนานครบ 70 ปี ปรากฏพระองค์ที่พิธีในพระราชวังบักกิงแฮมเมื่อวันพฤหัสบดี หลังจากช่วงที่ผ่านมา พระประมุขของประเทศต้องประสบกับปัญหาพระพลานามัยจนเป็นที่กังวลต่อสาธารณชน

ควีนเอลิซาเบธปรากฎพระองค์ที่ระเบียงของพระราชวังบักกิงแฮม ในชุดฉลองพระองค์สีฟ้าอ่อน และธารพระกรหรือไม้เท้าในพระหัตถ์ พระองค์ได้รับการคำนับจากขบวนสวนสนามของเหล่าทหาร หรือ Trooping the Color ซึ่งเป็นพิธีการที่มีอายุเก่าแก่หลายศตวรรษ ใจกลางกรุงลอนดอน

หลังจากการยิงสลุตและการบินผาดโผนเฉลิมพระเกียรติโดยกองทัพ ควีนเอลิซาเบธได้ปรากฏพระองค์อีกครั้งพร้อมเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร, เจ้าชายวิลเลียม, เจ้าชายจอร์จ และสมาชิกราชวงศ์ที่ใกล้ชิด

ธงชาติสีแดง, ขาว และน้ำเงิน โบกสะบัดตามท้องถนน ประชาชนต่างเข้าร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีสำคัญ และขบวนแห่ตระการตาในครั้งนี้ด้วยความปิติ

ในช่วงค่ำ ควีนเอลิซาเบธจะเสด็จประทับที่ปราสาทวินด์เซอร์ ทางตะวันตกของลอนดอน เพื่อร่วมพิธีจุดไฟประทีปกว่า 3,000 ดวงทั่วประเทศและเครือจักรภพ 54 ประเทศที่พระองค์ทรงเป็นพระประมุขสูงสุด

เจ้าหญิงเอลิซาเบธ สืบทอดพระราชบัลลังก์ต่อจากพระเจ้าจอร์จที่ 6 พระราชบิดาของพระองค์ในปี 2495 ขณะที่มีพระชนมพรรษา 25 พรรษา ในช่วงที่ประเทศกำลังเริ่มฟื้นตัวจากสงครามโลกครั้งที่สอง

70 ปีผ่านไป ตอนนี้พระองค์เป็นกษัตริย์พระองค์เดียวที่ชาวอังกฤษส่วนใหญ่รู้จัก และเป็นบุคคลสำคัญที่อดทนผ่านช่วงเวลายากลำบากของประเทศมามากมายหลายหน

งานเฉลิมฉลองนอกเหนือจากพระราชพิธี จะมีทั้งปาร์ตี้ริมถนน, คอนเสิร์ตเพลงป็อป และขบวนพาเหรด ไปจนถึงวันอาทิตย์ และควีนเอลิซาเบธจะมาปรากฏพระองค์ที่ระเบียงของพระราชวังบักกิงแฮมอีกครั้งในวันนั้น

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงตรัสในระหว่างพระราชพิธีเมื่อวันพุธ กล่าวว่า ทรงขอบคุณทุกคนที่เกี่ยวข้องในการจัดพิธีเฉลิมฉลองนี้ทั้งในสหราชอาณาจักรและทุกพื้นที่ทั่วโลก พร้อมตรัสว่า พระองค์รับรู้ได้ถึงความปรารถนาดีที่ทุกคนมอบแด่พระองค์

“ข้าพเจ้าหวังว่า ทุกวันต่อจากนี้จะเป็นโอกาสในการไตร่ตรองถึงความสำเร็จทั้งหมดในช่วง 70 ปีที่ผ่านมา เพื่อให้เราสามารถมองไปยังอนาคตด้วยความมั่นใจและความกระตือรือร้น” ควีนเอลิซาเบธตรัสระหว่างพระราชพิธี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิมล'ดัน'ซอฟพาวเวอร์มวยไทย' นำยอดมวยไปสอนเทคนิคทั่วโลก เริ่มที่อังกฤษ

"บิ๊กเอ"ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านกีฬา เตรียมคลอดโปรเจกต์ใหญ่ซอฟพาวเวอร์มวยไทย เพิ่มขึ้นอีก ตั้งแต่ มาสเตอร์คลาส นำยอดนักมวยไทยชื่อดังชื่อก้องโลก ไปโชว์ตัวและสอนเทคนิคต่างๆของกีฬามวยไทยไปทั่วโลก เริ่มนับ 1 ที่ ประเทศอังกฤษ ต่อยอดไปทั่วยุโรป และทุกทวีป พร้อมทั้งเตรียมคุยทางกองทัพเพื่อนำมวยไทยไปสอนทหารทั่วโลกที่สนใจ และเตรียม เซ็น MOU กับ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. เอามวยไทยเข้าสู่การเรียนการสอนในโรงเรียนทนำร่อง 10 โรงเรียนในกรุงเทพฯ เป็นทางเลือกในการเรียนกีฬาให้กับนักเรียน

'เอไอเอ ประเทศไทย' คัดสุดยอดนักเตะไทย ไปแข่งรอบชิงฯที่อังกฤษ

เอไอเอ ประเทศไทย จัดกิจกรรม AIA Thailand Championship 2024 เพื่อเฟ้นหานักเตะตัวแทนประเทศไทย ร่วมแข่งขันฟุตบอลในโครงการ AIA Championship 2024 ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคม ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ONEจับมือSky Sports ยิงสดการแข่งขัน สู่สหราชอาณาจักร

ONE องค์กรศิลปะการต่อสู้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประกาศความร่วมมือกับ สกาย สปอร์ตส์ (Sky Sports) ผู้ให้บริการออกอากาศรายการกีฬาชั้นนำของยุโรป เพื่อนำการแข่งขันสุดมันของ ONE ทุกรายการ มาสู่สายตาผู้ชมทั่วสหราชอาณาจักรและไอร์แลนด์โดยตรง

'ไฮโซน้ำหวาน' ภรรยา 'นาวินต้าร์' ซวยส่งท้ายปีโดนล้วงกระเป๋าที่อังกฤษสูญนับล้าน

ไฮโซน้ำหวาน-พัสวี พยัคฆบุตร และ นาวินต้าร์-ดร.นาวิน เยาวพลกุล ขนครอบครัวไปเที่ยวต่างประเทศยาว 1 เดือนเต็ม เพื่อเป็นการพักผ่อนกับคนในครอบครัวอย่างเต็มที่ และดูโรงเรียนให้เด็ก ๆ คาดว่าเป็นที่ ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ โรงเรียน Institut auf dem Rosenberg ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงเรียนมีชื่อเสียงระดับโลกในด้านคุณภาพการศึกษา ระดับ “พ่อนาวินต้าร์” เลือกคงต้องไม่ธรรมดา

'อิตาลี' ร่วมสายสเปน-โครเอเชีย 'อังกฤษ-ฝรั่งเศส' งานไม่หนัก แบ่งกลุ่มยูโร 2024

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือยูฟ่า มีพิธีจับสลากแบ่งกลุ่มการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" ที่เยอรมนี จะรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ โดยพิธีดังกล่าวมีขึ้นที่เมืองฮัมบูร์ก เมื่อคืนวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา